leftcenterrightdel
Công trình cầu xuyên vùng lõi xâm phạm nghiêm trọng di sản Tràng An, Ninh Bình. 
Theo chuyên gia di sản hàng đầu, cầu xuyên vùng lõi tại Tràng An đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến di sản thiên nhiên thế giới. “Việc sai phạm đã xảy ra. Vấn đề chúng ta còn có thể làm được, đó là công tác sửa sai thế nào. Theo tôi, cần xử lý nghiêm khắc, xử lý đến cùng sự việc này, để tránh một tiền lệ xấu trong công tác bảo tồn và phát triển di sản”, ông nói.

GS Đặng Văn Bài cho rằng, nếu đơn vị xây dựng công trình sai phạm không hoàn thành công tác tháo dỡ trước thời hạn thì cơ quan chức năng cần tiến hành biện pháp cưỡng chế.

“Đối với công tác xử lý các cá nhân, đơn vị, cần chỉ ra đúng người, đúng việc. Đoàn thanh tra cần căn cứ vào mức độ sai phạm và có hình thức xử lý trên nguyên tắc thượng tôn pháp luật. Còn trái trái pháp luật là cản trở sự phát triển”, chuyên gia di sản cho hay.

“Tôi có niềm tin, đây là cam kết của Chính phủ Việt Nam với quốc tế trong vấn đề bảo tồn vùng di sản thiên nhiên đã được UNESCO công nhận. Vì thế, UBND tỉnh Ninh Bình và các đơn vị liên quan sẽ có sự vào cuộc quyết liệt. Tuy nhiên, từ niềm tin đến hiện thực thì còn phải chờ đợi”, GS Bài bày tỏ.

Phó Chủ tịch Hội Di sản văn hóa Việt Nam cũng cho biết, công trình xây dựng trái phép ở di sản Tràng An là vô cùng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín quốc gia trước UNESCO.

Theo ông, nguyên nhân bắt nguồn từ sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương. “Vì với 2.000 bậc cầu dài mấy cây số thì không thể là cái kim mà bảo là có thể giấu kỹ không ai phát hiện được. Đây là vi phạm cả về luật di sản văn hóa và công ước quốc tế. Ảnh hưởng đến uy tín quốc gia chứ không chỉ địa phương”, GS Đặng Văn Bài phân tích.

Trước đó, tháng 3.2018, một công trình "khủng" ngang nhiên được xây dựng trong khu di tích Tràng An, Ninh Bình đã làm dấy lên những phản ứng gay gắt từ dư luận và các chuyên gia.

Liên quan đến sai phạm của công trình cầu xuyên vùng lõi di sản Tràng An, hàng loạt giám đốc các sở thuộc tỉnh Ninh Bình như Sở Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Văn hóa – Thể thao – Du lịch, Giao thông Vận tải, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Lao động - Thương binh và Xã hội  đều phải chịu trách nhiệm.

Theo kết luật thanh tra của UBND tỉnh Ninh Bình về sự việc, đến ngày 15.6, nếu Cty CP Du lịch Tràng An không hoàn thành tháo dỡ công trình thì các cơ quan chức năng sẽ tiến hành cưỡng chế.Theo Lao động