Trưa 16.5, sau thông tin về việc Sở GDĐT TP. Đà Nẵng bỏ môn thi tiếng Anh và không quy đổi điểm tiếng Anh trong thi tuyển sinh lớp 10 năm 2018 – 2019, nhiều phụ huynh hoang mang, thậm chí bức xúc.

Cầm tờ thông báo của Sở GDĐT, ông T. H – một phụ huynh học sinh lớp 9 trường THPT Nguyễn Huệ, quận Hải Châu nói: “Việc ra quyết định bỏ môn thi tiếng Anh khi các em học sinh chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa bước vào kì thi là không hợp lý. Trong khi đó, quy định ban đầu cho phép quy đổi bằng tiếng Anh là của Sở, đã được ban hành từ đầu năm đến nay, nếu có sai đúng chỗ nào thì Sở phải tìm cách sửa chỗ đó.

Nếu có thông tin nghi ngờ các chứng chỉ của một số học sinh là không đúng, không đạt chất lượng,… thì Sở phải kiểm tra, xử lý ngay. Đằng này lại đột ngột bỏ luôn cả môn thi, vào một thời điểm mà nhiều phụ huynh học sinh chắc chắn sẽ trở tay không kịp”.

Tiếp lời, chị N. T - một phụ huynh khác cho rằng, vấn đề thay đổi môn thi hay phương pháp không chỉ là việc điểm số mà tâm lý của học sinh đang bị ảnh hưởng rất lớn.

“Ngay khi đón con trưa nay, cháu đã hỏi tôi liệu có cần thay đổi lại nguyện vọng hay không. Việc lựa chọn các trường top 1, nguyện vọng 1, 2 vào cấp 3 tại Đà Nẵng lâu nay đã khá căng thẳng bởi tỷ lệ cạnh tranh không hề nhỏ. Con tôi có thể học khá giỏi, nguyện vọng có thể không cần đổi nhưng tinh thần của con rõ ràng đang bị tác động.

Học sinh chỉ cần cần chênh nhau 0,5 điểm cũng đã có kết quả khác rồi, huống gì nói việc bỏ một môn thi, thay đổi lại khung điểm. Đó là điều mà các cơ quan chức năng cần quan tâm nhất chứ không nên sợ sai rồi đưa ra những quyết định “sáng nắng chiều mưa” như vậy” – chị T bức xúc.

Được biết, sáng nay, Sở GDĐT Đà Nẵng đã tổ chức cuộc họp, thông tin về việc thay đổi phương án thi tuyển sinh cho các trường Trung học cơ sở trên địa bàn thành phố.

Tại văn bản thông tin báo chí, Sở GDĐT Đà Nẵng khẳng định: “Kế hoạch tuyển sinh được ban hành theo Quyết định mới nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng không tốt đến việc ôn tập và thi tuyển của học sinh. Trong đó, có thay đổi một số điểm nhằm đảm bảo tính công bằng, khách quan cho học sinh trong thi tuyển”.

Tuy nhiên, những hạn chế đó là gì và lý do đưa ra quyết định đột ngột như vậy vẫn là câu hỏi cần Sở GD ĐT trả lời cụ thể.


Theo Lao động