leftcenterrightdel
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân dự chương trình nghệ thuật “Vang mãi bài ca tháng Mười”. Ảnh: VGP 

 

Cùng dự có Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, lãnh đạo một số bộ, ban, ngành, thành phố Hà Nội, Đại sứ các nước Nga, Belarus, các cựu chiến binh, cựu tướng lĩnh Liên bang Nga.

Chương trình do Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam và Trung tâm Văn hóa - Khoa học Nga tại Hà Nội tổ chức tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt Xô - một công trình văn hóa do nhân dân Nga và các dân tộc trong Liên bang Xô Viết trước đây trao tặng cho Việt Nam.

Chương trình gồm những phóng sự, những cuộc phỏng vấn ý nghĩa, đầy bất ngờ, gây xúc động và các tiết mục văn nghệ do các nghệ sĩ Nga và Việt Nam biểu diễn.

Khách mời của chương trình là các nhân chứng lịch sử của tình hữu nghị Việt-Nga - biểu trưng cho mối quan hệ hữu nghị bền chặt, sự giúp đỡ quý báu về quân sự, kinh tế, giao lưu văn hóa và tình cảm chân thành, tha thiết giữa những tâm hồn, tính cách Nga và Việt Nam.

leftcenterrightdel
 Một tiết mục trình diễn trong khuôn khổ chương trình. Ảnh: VGP

Liên Xô trước đây và nước Nga ngày nay là cái nôi đào tạo ra nhiều thế hệ nhà lãnh đạo, nhà khoa học, nhà quản lý, tướng lĩnh quân sự, trí thức, nghệ sĩ… Trên tất cả các lĩnh vực cần thiết cho công cuộc chiến đấu bảo vệ và xây dựng đất nước Việt Nam; hàng ngàn, hàng vạn sinh viên được đào tạo tại quê hương Cách mạng tháng Mười đã về nước và trở thành nhân tố quan trọng, nguồn lực vô giá cho Việt Nam bảo vệ và xây dựng đất nước.

Ngày 25/10/1917, tức 7/11 theo lịch mới, những chiến sĩ cách mạng dưới sự chỉ huy của Lenin đã tấn công vào cung điện Mùa Đông, lật đổ chính phủ tư sản lâm thời, giành chính quyền về tay giai cấp vô sản. Cuộc cách mạng đã tạo ra một nhà nước xã hội chủ nghĩa đầu tiên của thế giới, cổ vũ phong trào giải phóng dân tộc ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Theo Đức Tuân (Báo Chính phủ)