Hiện nay, trên thế giới, có hơn 2 tỷ người chưa được tiếp cận với dịch vụ tài chính. Theo các điều tra về mức độ hiểu biết kiến thức ngân hàng – tài chính, phần lớn dân số thiếu các kiến thức về sản phẩm, dịch vụ ngân hàng – tài chính và các vấn đề liên quan. Thực trạng phổ biến kiến thức ngân hàng - tài chính đặc biệt thấp không chỉ ở các nước đang phát triển mà cả các nước có nền kinh tế phát triển. Đối với nhiều quốc gia, phổ biến kiến thức tài chính - ngân hàng trở thành một trong những chính sách ưu tiên dài hạn, với sự phát triển của hàng loạt các chương trình giáo dục và phổ biến kiến thức ngân hàng - tài chính được triển khai bởi chính phủ và các tổ chức công tư.

Sau khi nghiên cứu kinh nghiệm từ các chương trình giáo dục tài chính của quốc tế, nghiên cứu các điều kiện thực tiễn tại Việt Nam, Vụ Truyền thông Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ban Sản xuất các chương trình Giải trí (VTV3) đã phối hợp thực hiện và ra mắt chương trình “Tiền khéo, tiền khôn”.

Mang đến thông điệp "Kiến thức – kỹ năng tài chính thông minh", mục tiêu của chương trình nhằm nâng cao nhận thức công chúng về tài chính – ngân hàng, góp phần giảm thiểu chi phí xã hội, giảm thiểu rủi ro cho người sử dụng dịch vụ tài chính đồng thời tăng cường khả năng tiếp cận tài chính và thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam. Chương trình cũng tập trung cung cấp thông tin liên quan đến tiện ích, dịch vụ ngân hàng, cách sử dụng thẻ ngân hàng, đảm bảo an ninh, an toàn bảo mật, cách tiếp cận các dịch vụ ngân hàng như tiết kiệm, vay vốn và nhiều dịch vụ khác…

leftcenterrightdel
 Các phóng viên, nhà báo tham gia trải nghiệm trò chơi trong chương trình

Theo chia sẻ của nhà báo Bùi Thu Thủy – Phó Trưởng Ban Sản xuất các chương trình Giải trí (VTV3): "Gameshow là một trong những thế mạnh của chúng tôi nhưng quả thực, việc sản xuất một chương trình về tài chính ngân hàng là một thách thức lớn. Kiến thức về tài chính - ngân hàng nghe có vẻ khô khan nhưng chúng tôi phải tìm mọi cách để truyền tải thông tin tới khán giả sao cho đơn giản và hiệu quả nhất. Chúng tôi mong muốn qua Tiền khéo, tiền khôn khán giả và đặc biệt là những người làm cha, làm mẹ có kỹ năng quản lý tài chính cá nhân tốt hơn".

Với thời lượng 45 phút, chương trình được xây dựng theo format trò chơi truyền hình với 3 đội chơi, mỗi đội 2 người. Chương trình được chia thành 4 phần, gồm phần 1 Tiền khôn (các đội chơi chọn câu trả lời đúng sau 5 tình huống qua clip); phần 2 Dành cho khán giả (gồm 2 câu hỏi); phần 3 Tiền khéo (mỗi đội chơi tham gia 3 trò vận động); phần 4 Tiền may mắn (chọn ngẫu nhiên một gia đình đang xem chương trình để đặt câu hỏi và trao quà may mắn).

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh buổi họp báo

Chương trình có sự góp mặt của các nghệ sĩ Thành Trung và Á hậu Hoàng Oanh trong vai trò MC cùng sự tham gia của một số gương mặt nổi tiếng như diễn viên Việt Anh, diễn viên Trang Cherry, MC Thùy Linh, nhạc sĩ Châu Đăng Khoa, ca sĩ Tạ Quang Thắng…

Thời gian phát sóng: 15h10 -15h55, thứ 7 của tuần thứ hai và tuần thứ tư của tháng (02 số/tháng), bắt đầu từ 25/11/2017 với thời lượng 45 phút trên kênh VTV3./.

Oanh Vũ