Trong phần chất vấn, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Lệ Thủy (Đoàn Bến Tre) cho rằng, cử tri và nhân dân bức xúc về việc xử phạt hành vi tuyên truyền mê tín dị đoan tại chùa Ba Vàng 5 triệu đồng là quá nhẹ so với mức độ vi phạm và ảnh hưởng đến xã hội, Bộ trưởng cho biết, mức độ xử lý vi phạm hành chính hiện nay với những hành vi này đã đủ sức răn đe chưa? Bộ trưởng có những giải pháp nào để chống tái diễn hành vi này ở chùa Ba Vàng, cũng như các cơ sở tâm linh khác?

Liên quan đến câu hỏi của đại biểu Thủy, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nêu rõ, sự việc xảy ra ở chùa Ba Vàng vừa qua đã vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến đạo đức, lối sống và văn hóa cần lên án và xử lý nghiêm.

 

leftcenterrightdel
 Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc

 

Về việc xử lý, chính quyền địa phương, UBND TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Phạm Thị Yến với mức phạt là 5 triệu đồng, đây là mức phạt cao nhất trong Nghị định 158. 

Theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện thì mức xử phạt 5 triệu đồng nếu thấy nhỏ thì rất nhỏ, nhưng có xử phạt đến 100 triệu đồng thì cũng chưa thể được..(?) bên cạnh đó Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, “tiền một phần, nhưng phải tăng xử phạt, và làm thế nào để lên án, phê phán hành vi phản văn hóa, phi đạo đức”. Vì vậy, kết hợp cả hai việc vừa xử phạt, vừa dư luận xã hội lên án sẽ tốt hơn.

Cuối phiên chất vấn, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện  cho biết, nguyên nhân hành vi mê tín dị đoan là do những thay đổi cơ chế thị trường, kẻ xấu lợi dụng hay trình độ dân trí… Đây là vấn đề cần loại bỏ trong đời sống nhưng không thể giải quyết trong thời gian ngắn, nên cần kiên quyết và kiên trì tăng cường hiệu quả công tác quản lý.

Nhiều pháp luật liên quan nhưng lại không có văn bản riêng nào điều chỉnh vấn đề này như Luật Tôn giáo tín ngưỡng, các nghị định quy định liên quan…

"Do đó, phải đẩy mạnh tuyên truyền hiện tượng nguy hiểm của mê tín dị đoan, xác định rõ vai trò các cấp chính quyền địa phương, nâng cao đời sống văn hoá tinh thần của người dân vì đây là nguyên nhân phát sinh mê tín dị đoan", Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định.

Theo Đắc Nguyên/Congluan.vn