Nhân kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ASEAN (1967 - 2017), 40 năm quan hệ Đối tác đối thoại ASEAN - Canada và 150 năm thành lập Liên bang Canada, từ ngày 12 – 26/9 tại thủ đô Ottawa của Canada diễn ra Tuần lễ phim ASEAN 2017 do Ủy ban ASEAN tại Ottawa tổ chức.

Tuần lễ phim ASEAN 2017 là sự kiện văn hóa được các đại sứ quán của 7 nước ASEAN tại Ottawa tổ chức lần đầu tiên tại Canada nhằm giới thiệu nền văn hóa đặc sắc của ASEAN nói chung và các nước thành viên nói riêng tới công chúng Canada và cộng đồng kiều bào, du học sinh các nước tại Canada.

Theo đó, có 7 bộ phim tiêu biểu của 7 nước ASEAN được trình chiếu tại 2 địa điểm văn hóa công cộng ở trung tâm thủ đô là Nhà hát Mayfair và Thư viện công cộng Ottawa, Canada. Các phim được trình chiếu bao gồm: Yasmine (Brunei), Laskar Pelangi/The Rainbow Troops (Indonesia), Kayan Beauties (Myanmar), Puteri Gunung Ledang - A Legendary Love Story (Malaysia), Sonata (Philippines), The Teacher’s Diary (Thái Lan) và Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh của Việt Nam.

leftcenterrightdel
 Hình ảnh trong bộ phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” 

Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh là phim điện ảnh của đạo diễn Victor Vũ chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Bộ phim là câu chuyện đầy cảm xúc về quê hương, gia đình Việt Nam đưa người xem đến cảm giác bình yên, thanh thản, giũ bỏ những bộn bề của cuộc sống thường nhật để kéo tâm trí khán giả về với tuổi thơ trong sáng, hồn nhiên ở một làng quê thanh bình.

Bộ phim được coi là một hiện tượng về doanh thu phòng vé ở Việt Nam, phim thu hút rất đông khán giả trên toàn quốc ngay từ những ngày đầu tiên công chiếu. Sau hai năm ra mắt, tính tới thời điểm hiện tại (9/2017) bộ phim đã đạt nhiều con số kỷ lục về doanh thu và số lượt người xem. Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh cũng giành được nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế.

BTC Tuần lễ phim ASEAN 2017 hy vọng thông qua ngôn ngữ điện ảnh, những bộ phim được giới thiệu lần này sẽ giúp khán giả Canada hiểu thêm về đất nước, con người và các nền văn hóa giàu bản sắc của các nước Đông Nam Á, góp phần tăng cường tình hữu nghị đoàn kết giữa các quốc gia trên thế giới với các nước ASEAN.

Oanh Vũ