Theo đề án giảm học phí, đối với học sinh 19 quận, mức học phí giảm học phí từ 100.000 đồng/ học sinh/tháng xuống còn 60.000 đồng/học sinh/tháng. Đối với học sinh 5 huyện ngoại thành, mức  học phí sẽ giảm từ 85.000 đồng/ học sinh/tháng xuống còn 30.000 đồng/học sinh/tháng.

Sở Giáo dục Đào tạo (GDĐT) TPHCM cho biết, để thực hiện chính sách giảm học phí này, ngân sách thành phố sẽ bù hơn 150 tỉ đồng mỗi năm học cho tất cả học sinh từ lớp 6 đến lớp 9 ở các trường THCS công lập.

Đón nhận thông tin này, chị Nguyễn Thị Bình (phường Trung Mỹ Tây, quận 12) cho biết, gia đình chị đang có 3 con học bậc THCS nên cảm thấy vui khi gánh nặng học phí của 3 con được giảm đi.

“Tuy nhiên, học phí mỗi tháng chỉ vài chục nghìn không phải là gánh nặng lớn đối với những phụ huynh ở TPHCM như tôi. Tôi lo nhất chính là các khoản phụ phí, các khoản thu tự nguyện ngày càng nhiều hơn. Tôi tính tổng các khoản đóng tự nguyện cho mỗi con có khi lến đến chục triệu đồng/năm, trong khi học phí chỉ khoảng 1 triệu đồng/năm” – chị Bình nói.

leftcenterrightdel
Trên thực tế nhiều khoản phụ thu đè nặng lên đôi vai của các bậc phụ huynh. 

Khảo sát của PV tại trường THCS Nguyễn An Ninh, phường Trung Mỹ Tây, quận 12, nhiều phụ huynh đều chung suy nghĩ với mức học phí chỉ vài chục nghìn đồng/tháng nên việc giảm đôi ba chục nghìn không phải là vấn đề lớn với họ.

“Hiện nay, các khoản thu tự nguyện đóng góp ngày càng phổ biến và tăng cao ở nhiều trường trên toàn thành phố. Vì vậy, phụ huynh chúng tôi rất mong ngành giáo dục chấn chỉnh vấn đề này. Còn khoản học phí vài chục nghìn mỗi tháng nếu không miễn thì cũng không sao, phụ huynh chúng tôi sẵn sàng đóng góp cùng nhà nước” – một phụ huynh trường THCS Nguyễn An Ninh chia sẻ.

leftcenterrightdel
PGS.TS Tôn Nữ Quỳnh Trân trao đổi với PV Báo Lao Động về các khoản đóng góp tự nguyện. 

Trao đổi với PV, PGS.TS Tôn Nữ Quỳnh Trân – Giảng viên Đại học Kiến trúc TPHCM - cho rằng, các khoản đóng góp tự nguyện ở các bậc học, trong đó có bậc THCS mới chính là điều phụ huynh lo lắng.

Theo bà Trân, hầu hết các trường học hiện nay, trong đó có bậc THCS, đều có các khoản đóng góp tự nguyện. Trên danh nghĩa là tự nguyện nhưng tất cả đều phải đóng đủ như là học phí. Các khoản phụ thu, đóng góp tự nguyện ngày càng biến tướng đã làm nhiều phụ huynh lo lắng. 

"Học phí bậc THCS chỉ dao động từ 85.000 đồng – 100.000 đồng/tháng, trong khi các khoản đóng góp tự nguyện có khi lên đến tiền triệu/tháng. Tôi nghĩ, song song với việc giảm học phí, chính quyền TPHCM nên tập trung chấn chỉnh các khoản thu tự nguyện” – PGS.TS  Tôn Nữ Quỳnh Trân nói.


Theo Lao động