leftcenterrightdel
 Tác giả tại thủ đô Mát-xco-va

Dạo quanh Thành phố, quê hương của những chàng Ivan cổ tích, của biết bao huyền thoại chiến công giữ nước, của những nhà thơ trữ tình… bên những người Nga thân thiện, lịch lãm và mến khách; du khách và cổ động viện khắp năm châu cũng dồn bước về đây. Quảng trưởng Đỏ như vừa được “gửi từ trên trời xuống”, cổ kính mà tươi đẹp, uy nghi. Quần thể điện Cremlin, nhà thờ Thánh Vasily, nhà thờ Chúa Ki tô Đấng cứu thế, khu mộ Chiến sĩ Vô danh, Lăng Lê Nin rực rỡ đèn hoa và cơ man là du khách… Không khí bóng đá tràn ngập khắp Mát-xco-va.

leftcenterrightdel
 Không khí sôi động và rực rỡ tại các điểm tham quan du lịch trước giờ khai mạc

Việc “truy tìm” vé vào sân chiêm ngưỡng các trận đấu là một cuộc rượt đuổi thông tin và giá cả. Mặc dù, cách phân phối vé của FIFA là rộng khắp trên mạng intenet nhưng không phải ai cũng mua được giá “gốc’ của Ban tổ chức. Ở Nga, việc bán vé càng chặt chẽ hơn. Công dân Nga được ưu đãi giá rẻ, nhưng lại phải ngồi ở vị trí hạng 4, vị trí kém hấp dẫn nhất (sau cầu môn). Còn người nước ngoài lại phải mua giá cao gấp nhiều lần. Vậy nhưng cũng hết sức khó khăn khi “săn’ vé.

Một số hình ảnh về cổ động viên đến từ Việt Nam và các nước trên đất Nga:

leftcenterrightdel

leftcenterrightdel

leftcenterrightdel

leftcenterrightdel

leftcenterrightdel

leftcenterrightdel

Với các tay phe vé người Việt, bằng con đường “chỉ có trời mới biết”, một số sinh viên Việt Nam vẫn lần ra hàng xấp vé vào sân. Nhờ mối quen biết riêng của cô cháu sống ở Nga, tôi tiếp cận được những anh chàng năng động này và được biết họ có nhiều loại vé của nhiều trận, kể cả vòng 1/8, vòng tứ kết và bán kết. Tuy nhiên, giá vé được đội lên đến 5 hoặc 7 lần giá bán của FIFA. Một vé vào sân trận Bồ Đào Nha gặp Maroc ở vị trí tốt có giá 35000 Rup (tương đương 600 USD và khoảng 13 triệu Việt Nam đồng); vé cho trận Argentina gặp Iceland có giá ngất ngưởng 1.500 USD (chỗ ngồi hạng 3), vậy nhưng cũng chỉ nghe nói thôi, hỏi mua thì đã bán hoặc nhận được câu trả lời nước đôi: để em hỏi lại đã(?). “Hóa ra anh chàng Messi vẫn được yêu chuộng hơn nhiều gã Ronando điệu đàng”. Nghe tôi nói vậy, cậu sinh viên cười: “Cũng một phần thôi chú à. Sân vận động lớn nhất Maxcova chỉ chứa 80 ngàn người mà cổ động viên Argentina đã tràn sang đến 26 ngàn rồi. Cháy vé là phải thôi.”

leftcenterrightdel
Không khí lễ hội đã theo các CĐV đến từng con phố 

Thế mới biết tình yêu bóng đá, tình yêu đội tuyển và khát khao chiếc Cúp vàng Thế giới của người Argentina là vô hạn định. Họ biết rằng, nếu Messi và các siêu sao của họ bỏ tuột cúp vàng năm nay thì chẳng biết bao giờ cơ hội lại đến với xứ sở Tango.

Trong 32 đội bóng ưu tú nhất của thế giới túc cầu năm nay, khó có thể tìm ra ai sẽ là nhà vô địch. Quyết tâm của các đội tuyển là đi đến tận cùng của giải, vì thế  cuộc đối đầu hôm nay, ngoài đỉnh cao của tài năng còn có yếu tố tinh thần, sự may mắn và gắn bó. Theo quan sát, đội chủ nhà trên lý thuyết là đội yếu nhất giải nhưng quyết tâm của họ tận mây xanh, bởi lẽ họ được thi thố ngay trên quê hương mình, với sự cổ vũ của hàng trăm triệu cổ động viên, với tinh thần của Gấu Nga vĩ đại. Ai dám không tin đội tuyển Nga sẽ trụ vững cho đến những vòng sau?

"Đã có vé vào trận khai mạc rồi, đã có thể tiếp cận với không khí rộn ràng, náo nhiệt và hân hoan của mùa Worldcup; máy ảnh đã đầy pin, hành trang đã hết sức gọn nhẹ và đầy đủ; tuy vậy vẫn canh cánh một điều: không hiểu vì vấn đề an ninh, người ta có cho mang máy ảnh vào sân không? Tìm mãi chưa thấy thông tin chính thức nào để yên tâm cho đêm khai mạc. Theo mấy đồng nghiệp các báo ở Việt Nam thường trú tại Nga thì cả nước chỉ có 3 phóng viên được vào sân tác nghiệp, nhưng phạm vi hoạt động cũng hết sức hạn chế. Nhưng, may mắn được có mặt ở Matxcova vào những thời khắc này, với tôi, đã là điều trên cả tuyệt vời"- Nhà báo Bùi Quang Thanh chia sẽ.

Nhà báo Bùi Quang Thanh (từ Mát-xco-va)