Có thể nói, scandal vốn là một "con dao hai lưỡi" đối với những người của giới showbiz. Có những scandal được dựng nên để đánh bóng tên tuổi nhưng cũng có những lùm xùm khiến cả sự nghiệp của một ngôi sao có thể tan tành trong phút chốc. 

Mới đây, sự việc của nam ca sĩ Phạm Anh Khoa khiến cả showbiz Việt xôn xao. Theo đó, nam ca sĩ liên tục bị các cô gái lên tiếng tố gạ tình. Thay vì một lời xin lỗi trực tiếp, Phạm Anh Khoa lại lựa chọn cách xin lỗi thông qua cuộc đối thoại với một tổ chức xã hội. Ngay sau đó, Phạm Anh Khoa bị dư luận chỉ trích mạnh mẽ hơn vì lời xin lỗi vòng vo và vô trách nhiệm. Chỉ cho đến khi dư luận dấy lên làn sóng tẩy chay mạnh mẽ, nam ca sĩ mới tổ chức họp báo và gửi lời xin lỗi trực tiếp tới các nạn nhân và những người liên quan. 

leftcenterrightdel
 Chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long

Lời xin lỗi đầu tiên của Phạm Anh Khoa bị đánh giá là như "dùng xăng dập lửa". Không ít sao Việt mắc phải tình huống tương tự khi xử lí khủng hoảng truyền thông một cách "vụng về". Vậy sao Việt nên xin lỗi như thế nào để xử lí khủng hoảng một cách an toàn và được chấp nhận?

Trao đổi với chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long, người có kinh nghiệm trong việc xử lí truyền thông giới showbiz, anh cho biết: "Là người từng có 10 năm làm quản lý trong giới showbiz, tôi thường nói với những ngôi sao rằng, thành thật là điều quan trọng nhất. Nếu nói một lời không thật các bạn sẽ mất thêm 9 lời gian dối để đắp vào. Cũng nên cân nhắc khi nói ra lời xin lỗi bởi có những hợp cần xin lỗi và có trường hợp thì không. 

Bạn có quyền không xin lỗi nhưng một khi quyết định xin lỗi thì phải chân thành. Nếu bản thân chưa đủ nhận ra cái sai bạn cũng sẽ rất khó thuyết phục người khác". 

Bên cạnh đó, chuyên gia Nguyễn Ngọc Long cũng cho biết những điều tối kị khi các sao muốn gửi lời xin lỗi tới công chúng. "Khi khủng hoảng xảy ra điều tối kị là để xuất hiện các tình tiết mới", chuyên gia chia sẻ.

Đối với lời xin lỗi ban đầu của Phạm Anh Khoa, những tình tiết xuất hiện thêm như nam ca sĩ xác nhận mình có những hành động, lời nói như các cô gái tố, phát ngôn "trong showbiz vỗ mông nhau là chào hỏi" và thừa nhận không hiểu thế nào là quấy rối tình dục đều là những tình tiết gây bất lợi với nam ca sĩ. Điều đó đã được chứng minh khi ngay sau lời xin lỗi, dư luận đã bùng nổ những chỉ trích dành cho anh. 

Nguyên tắc tiếp theo khi xin lỗi là cần chỉ đích danh: "Việc nói rằng "tôi xin lỗi những người cần xin lỗi" đó cũng là điều tối kị. Không nên vòng vo để bảo vệ sĩ diện bản thân trong trường hợp này". 

"Khi có khủng hoảng xảy ra, hãy nhìn một cách cục bộ, đừng chỉ nhìn rằng mình có thể bị cấm sóng, mất show diễn mà hãy nhìn vào những điều bạn không ngờ tới ví dụ những người liên quan phải chịu khủng hoảng như thế nào. Hãy nhìn rộng ra khỏi những cái nói rộng ra trước mắt", chuyên gia Nguyễn Ngọc Long nói thêm. 

Theo Lao động