Theo đó, thời gian gần đây, việc xây dựng, trưng bày tượng, biểu tượng có nội dung và hình thức không phù hợp với văn hóa Việt Nam tại một số cơ quan, đơn vị, khu du lịch và địa điểm công cộng, tác động không tốt đến môi trường văn hóa, thị hiếu thẩm mỹ của cộng đồng và xã hội.

Để thực hiện nghiêm các quy định tại Nghị định số 113/2013/NĐ-CP ngày 02/10/2013 của Chính phủ về hoạt động mỹ thuật, bảo đảm môi trường văn hóa, thẩm mỹ, nhân văn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, khu du lịch, địa điểm công cộng trưng bày tượng, biểu tượng và công trình mỹ thuật ngoài trời đúng quy định của pháp luật, phù hợp với văn hóa Việt Nam.

leftcenterrightdel
 Bộ tượng gây nhiều tranh cái đã được mặc trang phục ở phía dưới (Ảnh: internet)

Trước đó, bộ tượng 12 con giáp được Công ty cổ phần Quốc tế Hòn Dấu đặt tại khu du lịch Hòn Dấu - Hải Phòng đang gây tranh cãi vì mang hình thù quái dị (mặt thì của các con giáp, còn các bộ phận lại là của con người) và phô bày bộ phận nhạy cảm một cách trần trụi. Nhiều ý kiến cho rằng, biểu tượng 12 con giáp này gây phản cảm, thiếu thuần phong mỹ tục, trong khi đó đây lại là khu du lịch quốc tế, hàng ngày tiếp đón nhiều lượt khách tham quan.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến của một số nhà chuyên môn lại cho rằng những pho tượng này vẫn mang vẻ đẹp, ý nghĩa riêng nếu chúng ta không nghĩ về nghệ thuật theo một cách trần tục như vậy./.

Hoàng Minh