leftcenterrightdel
Luật sư Trương Anh Tú 

Năm nào cũng vậy, trước ngày kỷ niệm, VPLS Trương Anh Tú đều tập trung toàn bộ nhân lực, những nhà Luật sư có có kinh nghiệm chuyên mội giỏi, kỹ năng và nghiệp vụ tốt để tư vấn pháp luật miễn phí, giúp giải đáp tất cả những băn khoăn, thắc mắc của người dân về mọi mặt vấn đề liên quan đến lĩnh vực pháp luật. Theo Luật sư Trương Anh Tú (Trưởng VPLS Trương Anh Tú – Đoàn luật sư TP Hà Nội) việc tư vấn pháp luật miễn phí không phải mang tính hình thức mà xuất phát từ tình thương, niềm đam mê nghề nghiệp của đội ngũ Luật sư hoạt động trong lĩnh vực pháp luật. Đến nay, Luật sư Trương Anh Tú đã có thâm niên gần 20 năm gắn bó với nghề Luật sư. Do đặc thù nghề nghiệp và tính cẩn thận trọng trong công việc nên bất kỳ vụ việc nào anh đều duy trì thói quen phải “đi và gặp” để tìm hiểu thực tế từng chi tiết, từng góc cạnh của vấn đề.

Anh chia sẻ thêm, nghề Luật sư là một nghề khó, không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới. Người Luật sư có nhiệm vụ đồng hành với người dân trong việc bảo vệ lẽ phải, bảo vệ công lý. Để trở thành một người Luật sư thực sự có bản lĩnh thì kiến thức pháp luật, kiến thức xã hội phải sâu sắc,phải am hiểu tường tận về văn hóa, văn chương, xã hội, lịch sử chứ không chỉ đơn thuần là gói gọn trong những văn bản luật. Bên cạnh đó, người ‘thầy cãi’ phải có kiến thức chung về thế giới, phải có sự nhạy cảm của một nhà tâm lý, có góc nhìn của nhà xã hội học, phải có khả năng đối đáp tốt, đặc biệt phải luôn duy trì bản lĩnh bình tĩnh, tự tin trước mọi tình huống trước vành móng ngựa.Hiểu luật, biết luật nhưng quan trọng phải biết truyền tải cho người khác nghe, hiểu và tâm phục, khẩu phục.

Theo luật sư Trương Anh Tú, một điều không thể thiếu của người Luật sư đó là kỹ năng biết lắng nghe người khác nói. Nghề Luật sư đòi hỏi thực tế và kinh nghiệm, phải đọc và biết suy luận. Phải nghe và quan sát người khác nói gì để từ đó đi sâu vào phản biện một cách thuyết phục từng vấn đề.

Trực tiếp nhận bào chữa cho hàng trăm vụ án khác nhau, anh chia sẻ công việc của người Luật sư rất muôn hình vạn trạng, mỗi vụ án lại có thái cực khác nhau, không vụ nào giống vụ nào. Trên con đường tìm đến công lý, gặp phải những khó khăn hết sức bất ngờ, như chạy trên sa mạc cứ nghĩ mình phải đấu tranh với cái nóng, bơi qua được sông rồi lại phải nghĩ tới ngay việc chạy qua nước. Người Luật sư đi tìm công lý thì luôn phải đấu tranh với rất nhiều yếu tố đặc biệt không có thời gian dành cho vợ con, phụng dưỡng cha mẹ, “Ngay từ ngày vào nghề tôi đã xác định mọi vụ án đều có lời giải, lời giải đang ở xung quanh chúng ta, chìa khóa mở ra bế tắc đang ở gần chúng ta, vấn đề chúng ta cần kiên trì ‘bới lông, tìm vết’ để tìm ra nó. Bởi vậy, nếu người Luật sư không có bản lĩnh, không có kiến thức pháp luật sâu rộng thì rất khó tồn tại với với nghề”, Luật sư Tú khẳng định./.

P.V