Nỗ lực vượt khó

Năm 2020, nền kinh tế cả nước đứng trước những khó khăn do dịch bệnh Covid-19 bùng phát, cùng với đó là các giải pháp kiểm soát dịch bệnh của Chính phủ. Hầu hết các Doanh nghiệp đều trong tình trạng hoạt động không hết công suất do thiếu nguyên vật liệu sản xuất, đặc biệt là từ cuối tháng 02/2020 trở lại đây. Các dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư đang tiến độ triển khai xây dựng đều bị chậm lại do phải áp dụng những biện pháp giãn cách xã hội nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh.

leftcenterrightdel
Bắc Giang đang hoàn thiện cơ sở hạ tầng, tạo lợi thế thu hút vốn đầu tư

Vượt qua những khó khăn đó, nhằm tạo sức hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước, tỉnh Bắc Giang đã chú trọng và tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh một cách toàn diện đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng và tạo dựng lợi thế tích cực cho các nhà đầu tư. Nhất quán với quan điểm thu hút đầu tư có chọn lọc, tỉnh ưu tiên các dự án sử dụng đất hiệu quả; sử dụng ít lao động; sử dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại; đóng góp cho ngân sách nhà nước.

Từ đó, UBND tỉnh Bắc Giang tiếp tục quan tâm, đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh nhằm hỗ trợ tối đa tối đa cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư. Tỉnh chú trọng, tập trung hoàn thiện  cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, dịch vụ ngoài hàng rào các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp; tăng tính ổn định của việc cung cấp điện, nước, viễn thông, hạ tầng giao thông để tạo điều kiện thu hút các dự án lớn, có sức lan tỏa phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội.

Tỉnh cũng định hướng thu hút phát triển công nghiệp chuyển dần từ chiều rộng sang chiều sâu theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, sử dụng ít tài nguyên, năng lượng, thân thiện môi trường. Thu hút những ngành có khả năng tham gia sâu vào mạng sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu; sử dụng tiết kiệm đất, áp dụng công nghệ sạch, thân thiện môi trường; có khả năng tạo ra giá trị gia tăng cao và đóng góp lớn cho xuất khẩu, thu ngân sách nhà nước. Tập trung phát triển công nghiệp chế tạo, điện tử, tự động hóa, ô tô, ICT, công nghiệp phụ trợ, công nghiệp chế biến nông, lâm sản. Có thể thấy, đó là những động thái rất tích cực thể hiện sự vào cuộc chủ động của tỉnh Bắc Giang để mời gọi nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với tỉnh Bắc Giang

Thành quả ấn tượng

Với môi trường kinh doanh thông thoáng, vị trí giao thương thuận lợi, hạ tầng ngày càng hoàn thiện, Bắc Giang có sức hút lớn với các nhà đầu tư, đặc biệt là đầu tư nước ngoài. Hiện nay, tỉnh Bắc Giang có 6 khu công nghiệp bao gồm: Đình Trám, Song Khê - Nội Hoàng, Quang Châu, Vân Trung, Việt Hàn và Hòa Phú, với tổng diện tích 1.462ha.

Hiện có 5 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động với tổng diện tích quy hoạch 1.058 ha, bao gồm: khu công nghiệp Đình Trám, khu công nghiệp Song Khê - Nội Hoàng, Quang Châu , Vân Trung và khu công nghiệp Hòa Phú.. Ngoài ra Tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ đã cho phép triển khai các thủ tục thành lập 02 KCN - Đô thị - Dịch vụ Yên Lư và Bắc Lũng với tổng diện tích 1.395ha; Thành lập 05 cụm công nghiệp và mở rộng 01 CCN có khả năng thu hút đầu tư do doanh nghiệp làm chủ đầu tư kinh doanh hạ tầng. Các khu, cụm công nghiệp tập trung ở các huyện Việt Yên, Yên Dũng, Hiệp Hòa, Lục Nam, Lạng Giang đều thuận lợi về giao thông

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh thu hút được 116 dự án đầu tư, trong đó có 87 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký là 8.374 tỷ đồng và 29 dự án đầu tư nước ngoài, vốn đăng ký 334,21 triệu USD. Điều chỉnh tăng vốn đầu tư cho 17 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn tăng thêm là 415 tỷ đồng; có 58 dự án đầu tư nước ngoài đăng ký bổ sung vốn với số vốn tăng thêm là 533,52 triệu USD. Tính chung từ trước đến nay, toàn tỉnh có 1.773 dự án đầu tư, trong đó có 1.304 dự án đầu tư trong nước tổng vốn đăng ký là 91.505 tỷ đồng; 469 dự án đầu tư nước ngoài với số vốn đăng ký là 6.173,25 triệu USD (Riêng bên ngoài các KCN có 1.372 dự án, trong đó có 1.207 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn  đăng ký là 82.482,4 tỷ đồng, 165 dự án FDI với tổng vốn là 1.136,14 triệu USD).

Cũng theo Sở KHĐT Bắc Giang, lũy kế đến hết tháng 11 năm 2020, vốn thực hiện của các dự án đầu tư trong nước đạt 56.108 tỷ đồng, bằng 59,02% tổng vốn đăng ký; vốn thực hiện của các dự án FDI đạt khoảng 67.236 tỷ đồng, tương đương khoảng 3.447,55 triệu USD và bằng 58% tổng vốn đăng ký.

Trong tổng số 1.773 dự án được UBND tỉnh, Ban Quản lý các KCN chấp thuận đầu tư, cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư còn hiệu lực, đến nay đã có 1.275 dự án đã đi vào hoạt động sản xuất kinh, chiếm 71,63% tổng số dự án đang còn hiệu lực; 178 dự án đang triển khai xây dựng, chiếm 9,8%; các dự án còn lại đang trong quá trình thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng, làm thủ tục thuê đất để thực hiện dự án và chuẩn bị đầu tư, xây dựng.

leftcenterrightdel
 Khu công nghiệp Vân Trung, tỉnh Bắc Giang

Bên cạnh đó, theo số liệu từ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang, trong điều kiện khó khăn, bị ảnh hưởng lớn của đại dịch Covid-19 kinh tế của tỉnh vẫn đạt được mức tăng trưởng khá cao, là điểm sáng về tăng trưởng và phục hồi kinh tế, tốc độ tăng trưởng cả năm đứng đầu toàn quốc, ước đạt 12,8%, trong đó, công nghiệp – xây dựng tăng 18,4% (công nghiệp tăng 19,8%, xây dựng tăng 10%); dịch vụ tăng 1,6%; nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 6,6%, thuế sản phẩm tăng 5,2% .

Sau những tháng đầu năm bị đình trệ do dịch bệnh, ngành công nghiệp đã nhanh chóng hồi phục tiếp tục là động lực chính cho tăng trưởng khi đóng góp tới 10,5 điểm phần trăm; tiếp theo là ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản với 1 điểm phần trăm; ngành xây dựng 0,9 điểm phần trăm; ngành dịch vụ 0,3 điểm phần trăm và thuế sản phẩm 0,1 điểm phần trăm. Năng suất lao động xã hội tăng 9,9%, ước đạt gần 110 triệu đồng . 

Quy mô GRDP của tỉnh ước đạt 122.600 tỷ đồng, tương đương khoảng 5,3 tỷ USD. Do tác động của dịch bệnh, cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch nhẹ từ lĩnh vực dịch vụ sang các lĩnh vực khác; cụ thể, tỷ trọng khu vực công nghiệp - xây dựng tăng 1,8% lên 58% (công nghiệp tăng 1,6% lên 49,3%, xây dựng tăng 0,2% lên 8,7%); khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 1,4% lên 17,6%, khu vực dịch vụ giảm 3,2% xuống còn 24,4%. GRPD bình quân đầu người đạt 2.850 USD, tăng 12,2% so với năm 2019 .

Dù chưa phục hồi hoàn toàn, song sản xuất công nghiệp của tỉnh vẫn tăng trưởng khá toàn diện trên cả 03 thành phần kinh tế và 04 ngành sản xuất. Chỉ số IIP cả năm đạt mức tăng 19,4% so với năm 2019. Giá trị sản xuất công nghiệp tăng 20,2% so với năm 2019, quy mô (giá hiện hành) đạt 266.040 tỷ đồng, bằng 96,7% kế hoạch. Theo thành phần kinh tế, khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tăng cao nhất đạt 23%, chiếm 86,4% giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh, tăng 2,2%; khu vực doanh nghiệp nhà nước tăng 7,4%, khu vực ngoài nhà nước tăng 1,8%. Theo các ngành kinh tế, ngành sản xuất và phân phối điện có mức tăng cao nhất, đạt 25,5%, tiếp đến là ngành chủ lực chế biến, chế tạo (chiếm tỷ trọng 98,1%, tăng 0,1%) tăng 20,42%; ngành cung cấp nước, quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 11,6%; ngành khai khoáng tăng 2,8%.

Hoạt động xuất nhập khẩu đã nhanh chóng phục hồi; nguyên phụ liệu một số sản phẩm chủ yếu như: May mặc, điện tử, sản xuất thiết bị điện, sản xuất sản phẩm từ plastic... đã được cung ứng, cơ bản đáp ứng được yêu cầu sản xuất. Giá trị xuất khẩu ước đạt 11,2 tỷ USD, tăng 50,5% so năm 2019, vượt 18% kế hoạch,; nhập khẩu đạt 10,6 tỷ USD, tăng 51,7%, vượt 15% kế hoạch.

Các đối tác thương mại chính của các doanh nghiệp trong tỉnh là: Trung Quốc, sau đó là Hàn Quốc, Mỹ, Ấn Độ, Tây Ban Nha, Đài Loan, Nhật Bản… Sản phẩm nhập khẩu phần lớn là nguyên liệu cho sản xuất xuất khẩu, gia công hàng xuất khẩu đối với các sản phẩm chính như: dệt may, da giày; máy tính, sản phẩm điện tử, điện thoại và linh kiện các loại; thiết bị điện; sản phẩm từ chất dẻo...

Bên cạnh đó, công tác quản lý lao động được quan tâm thực hiện nghiêm túc, đảm bảo đầy đủ các chế độ và quyền lợi cho người lao động theo đúng quy định của pháp luật về Lao động. Hiện nay, các KCN Bắc Giang đã và đang tạo công ăn việc làm ổn định cho 248.300 lao động, trong đó 89.500 lao động trong các doanh nghiệp ngoài quốc doanh; 151.000 lao động trong doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; 7.800 lao động trong khu vực doanh nghiệp nhà nước.

Trong những tháng cuối năm và những năm tới đây, để đạt được những mục tiêu đã đề ra, tiếp tục thu hút vốn đầu tư FDI lớn, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang sẽ phối hợp với các sở, ban ngành đồng hành tư vấn cùng các nhà đầu tư. Tỉnh cũng nâng cao hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để cải thiện môi trường đầu tư… tiếp tục huy động nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội, thu hút vốn FDI mạnh mẽ, giữ vững vị trí là địa phương thu hút hiệu quả vốn đầu tư trong và ngoài nước./.

Kim Dung – Duy Phường