Năm 2017, Hội nghị cấp cao diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (gọi tắt là APEC) được tổ chức tại Việt Nam. Diễn đàn APEC 2017 là sự kiện đối ngoại quan trọng, đòi hỏi Việt Nam phải chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất, an ninh, y tế để đảm thành công của Hội nghị. Đây cũng là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng của toàn lực lượng CAND nói chung và lực lượng CSGT nói riêng.

leftcenterrightdel
Hơn 20 nghìn lượt xe cảnh sát được huy động phục vụ bên lề APEC

Thực hiện chỉ đạo của Tiểu ban An ninh trật tự APEC 2017 Bộ Công an, Cục Cảnh sát giao thông đã chủ động xây dựng Kế hoạch và phương án tổng thể trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông và dẫn đoàn phục vụ APEC 2017. Với lịch trình hoạt động khép kín, năm APEC 2017 tại Việt Nam đã diễn ra rất nhiều hoạt động, Hội nghị, diễn đàn tại 10 tỉnh, thành phố của Việt Nam. Để đảm bảo thành công cho Hội nghị cấp Bộ trưởng, Hội nghị quan chức cấp cao (SOM) thuộc khuôn khổ năm APEC 2017 tại các địa phương: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Quảng Ninh, Khánh Hòa, Ninh Bình, Nghệ An, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, lực lượng CSGT đã triển khai hàng trăm nghìn lượt cán bộ chiến sĩ, hơn hai chục nghìn lượt xe ô tô, mô tô CSGT để bảo đảm TTATGT-TTXH và dẫn đoàn tuyệt đối an toàn.

Tại các hội nghị, diễn đàn, hoạt động của APEC ở Quảng Ninh, TT.Huế, TP. Hồ Chí Minh… lực lượng CSGT đã bố trí nữ CSGT đón khách tại sảnh trung tâm hội nghị tạo được ấn tượng tốt đẹp đối với các đại biểu trong và ngoài nước tham dự. Dự kiến tại Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng, 20 nữ CSGT sẽ được trưng dụng, phục vụ. Lực lượng CSGT cũng sẽ huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm TTATGT nhằm kiềm chế tai nạn giao thông, hạn chế thấp nhất số vụ tai nạn giao thông rất nghiêm trọng, ngăn chặn kịp thời các vụ gây rối, biểu tình, đua xe trái phép, chống người thi hành công vụ, các vụ việc nghiêm trọng ảnh hưởng tới tuần lễ cấp cao trong phạm vi cả nước, đặc biệt là trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Để đảm bảo giao thông tuyệt đối an toàn, đưa, đón dẫn các đoàn khách tham dự các sự kiện của năm APEC 2017, hàng chục kế hoạch, phương án bảo đảm TTATGT đã được lực lượng CSGT xây dựng. Đồng thời, Cục Cảnh sát giao thông đã thành lập các tổ công tác trực tiếp chỉ đạo, hướng dẫn lực lượng CSGT địa phương triển khai các phương án bố trí lực lượng làm nhiệm vụ điều hòa giao thông và bảo vệ đoàn; phương án phân luồng giao thông, phòng chống và giải tỏa ùn tắc giao thông; kiểm tra An toàn kỹ thuật xe và điều kiện của người lái xe phục vụ APEC... Phối hợp với các đơn vị có liên quan thắt chặt các hoạt động an ninh, phòng chống các hoạt động, âm mưu kích động gây rối, khủng bố. Việc kiểm tra an ninh, an toàn kỹ thuật các loại phương tiện vận chuyển được trưng dụng để phục vụ hội nghị được thực hiện nghiêm túc và chặt chẽ. Bên cạnh đó, chú trọng bồi dưỡng nghiệp vụ, tập huấn điều lệnh, tác phong cho lực lượng CSGT để góp phần xây dựng ảnh lực lượng CSGT thân thiện trách nhiệm và nhân văn trong lòng bạn bè quốc tế./.

Lan Anh