Chưa áp dụng được Thông tư 11/2013/TT-BVHTTDL về sưu tầm hiện vật

Bảo tàng Hà Nội nằm trên đường Phạm Hùng, được khánh thành ngày 6/10/2010, diện tích khu đất nghiên cứu là 53.963m2, diện tích xây dựng 11.925m2, với 04 tầng nổi và 02 tầng hầm, kiến trúc hình khối kim tự tháp ngược.

Theo phê duyệt ban đầu, Bảo tàng Hà Nội gồm không gian trưng bày 8.720m2; Khu hội thảo - nghiên cứu khoa học 1.150m2; Kho bảo quản hiện vật, khu vệ sinh  7.070m2; Khu hành chính, nghiệp vụ 436m2; Kỹ thuật phụ trợ 574m2; Khu trưng bày ngoài trời - sân vườn 25.000m2.

Lý giải về việc Khánh thành 10 năm chưa thể mở cửa đón khách, ông Nguyễn Tiến Đà - Giám đốc Bảo tàng Hà Nội cho biết, công trình Bảo tàng Hà Nội triển khai theo 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 xây lắp (đã hoàn thành và bàn giao 2010), và giai đoạn 2 là xây dựng khu trưng bày. Tuy nhiên, đến nay chưa thể xây dựng được khu trưng bày bởi Hà Nội mở rộng địa giới hành chính.

 

leftcenterrightdel
 Ông Nguyễn Tiến Đà - Giám đốc Bảo tàng Hà Nội 

Thêm nữa, với kịch bản khu trưng bày và được phê duyệt ban đầu, chúng tôi thấy rất khó khăn trong việc trưng bày vì thiếu tư liệu, hiện vật. Tuy rằng, kịch bản văn học đã xong rất hay nhưng thực tế chuyển ra thành ngôn ngữ của Bảo tàng cần phải có đầy đủ tư liệu, hiện vật để chứng minh. Thật sự là thiếu hiện vật và rất khó khăn.

Chính vì vậy, năm 2016 Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã kết luận điều chỉnh, bổ sung nội dung kịch bản trưng bày để đảm bảo phù hợp với thực tế tư liệu, hiện vật Bảo tàng Hà Nội đang có và có khả năng cao trong việc sưu tập.

Sau khi nhận được chỉ đạo trên thì đến nay Bảo tàng Hà Nội đã sưu tầm được khoảng hơn 70.000 tài liệu, hiện vật. Dự kiến đến tháng 6/2021 hoàn thành khu trưng bày sẽ có đầy đủ tư liệu, hiện vật theo kịch bản thiết kế mới được điều chỉnh.

Bên cạnh đó, việc sưu tầm hiện vật cũng rất khó khăn, bởi hiện nay TP Hà Nội chưa áp dụng được Thông tư 11/2013/TT-BVHTTDL về sưu tầm hiện vật cho nên Bảo tàng Hà Nội chưa thể mua được hiện vật mà vẫn phải sưu tầm theo hình thức truyền thống là về địa phương, người dân để vận động hiến tặng.

Dự kiến cuối năm 2021 bắt đầu đón tiếp khách tham quan

Cũng theo ông Nguyễn Tiến Đà, ngày 15/5 Phó Chủ tịch UBND TP đã có kết luận yêu cầu Bảo tàng Hà Nội dành toàn lực cho công tác thiết kế, thi công khu trưng bày. Dự kiến tháng 8/2020 sẽ khánh thành thực hiện giai đoạn 2, tháng 6/2021 Bảo tàng Hà Nội sẽ hoàn thành xong khu trưng bày, vào cuối năm 2021 sẽ bắt đầu đón tiếp khách.

Về phương án xây dựng và tiến độ thực hiện dự án Bảo tàng Hà nội cho hay, đến nay theo phương án xây dựng điều chỉnh thì Bảo tàng Hà Nội sẽ có 7 chủ đề (25 tiểu chủ đề) và 1 chuyên đề được giới thiệu tại 3 tầng nhà Bảo tàng. Cùng với đó vị trí tầng 1 của bảo tàng sẽ là nơi đón tiếp và hướng dẫn khách tham quan, nơi gửi đồ, cửa hàng lưu niệm.

Ngoài ra ở ngoài sân vườn, tại các vị trí ô đá, bãi cỏ đã được bảo tàng trưng bày và tái tạo: Phố cổ, cổng làng, hiện vật thể khối lớn và bảo tàng cũng có bổ sung thêm khu trưng bày đầu tầu hơi nước, khu phục vụ cà phê và ẩm thực, khu vực bán vé.

leftcenterrightdel
Bảo tàng Hà Nội  

Để bảo đảm tiến độ đã đề ra, Bảo tàng Hà Nội sẽ triển khai theo hình thức vừa thiết kế, vừa thi công trưng bày. Tiến độ trưng bày được thực hiện theo từng bước: điều chỉnh dự án, điều chỉnh thiết kế kỹ thuật (thiết kế kỹ thuật, thuyết minh và dự toán), thẩm tra, thẩm định và phê duyệt hồ sơ thiết kế kỹ thuật; điều chỉnh thiết kế bản vẽ thi công (thiết kế kỹ thuật, thuyết minh và dự toán), thẩm tra và phê duyệt hồ sơ thiết kế thi công; Lựa chọn nhà thầu và tổ chức thi công dàn dựng trưng bày./.

H.T