Hội Báo năm nay có sự tham gia của các 85 cơ quan báo chí Trung ương và các cấp hội nhà báo địa phương...Gần 300 phóng sự xuất sắc về đề tài môi trường, biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai năm 2018, hơn 80 công trình, bài báo khoa học và tác phẩm nghiệp vụ báo chí… được gửi đến tham gia.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình cùng Chánh án TAND tối cao
Nguyễn Hoà Bình trao giải đặc biệt cho các đơn vị có gian trưng bày đẹp
tại Hội Báo toàn quốc 2019. Ảnh: V. Hà

Có thể nói, Hội Báo toàn quốc được tổ chức hàng năm nhằm nêu bật những thành tích, sự phát triển mạnh mẽ của báo chí cách mạng Việt Nam, quảng bá những sản phẩm báo chí gắn với hoạt động lao động sáng tạo của các nhà báo. 

Với ý nghĩa đó, trong sự kiện quan trọng này, Hội Nhà báo Việt Nam đã phối hợp với nhiều cơ quan, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa về chính trị, xã hội, tạo điểm nhấn đặc sắc về hoạt động nghiệp vụ như: Hội thảo “Vai trò của báo chí trong truyền thông về chuẩn mực văn hóa ứng xử”; các diễn đàn “Báo chí – Cầu nối doanh nghiệp và Chính phủ”, “Nhà báo trẻ và đào tạo, bồi dưỡng nhà báo trẻ”; Tọa đàm “Nhà báo Huỳnh Văn Tiểng với báo chí cách mạng Việt Nam”; triển lãm ảnh “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc”, "Hà Nội – Phố nghề, Làng nghề”...

Đáng chú ý, trong khuôn khổ Hội báo toàn quốc năm 2019, Báo Nhà báo và Công luận (Hội nhà báo Việt nam) đã tổ chức Gala báo chí 2019 với chủ đề “Nhìn lại và Bước tới”. Tham dự Gala có đông đảo các Tổng giám đốc, Tổng biên tập, Phó Tổng biên tập, lãnh đạo nhiều cơ quan báo chí lớn và lãnh đạo Hội nhà báo Việt Nam. Tại đây, chủ đề thảo luận báo chí Việt Nam với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã tạo ra sự tranh luận thú vị của nhiều vị khách mời.

Trước đó, tại buổi khai mạc Hội báo toàn quốc 2019, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái và Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn đã tham dự và tới thăm một số gian trưng của các cơ quan báo chí, trong đó có cơ quan báo chí của ngành Thanh tra. Tổng Thanh tra và Phó Tổng Thanh tra kịp thời động viên, khích lệ tinh thần của những người làm báo ngành, góp phần tích cực tuyên truyền cho ngành Thanh tra thời gian qua.

 

leftcenterrightdel
Tổng Thanh tra Lê Minh Khái và Phó Tổng Thanh tra Đặng Công Huẩn tham dự Hội Báo toàn quốc 2019. Ảnh: BTT

Tại buổi bế mạc Hội Báo, Ban tổ chức và Hội đồng chấm giải đã trao 6 loại giải: Giải gian trưng bày đẹp; Giải bìa báo Tết đẹp; Giải phóng sự xuất sắc về Môi trường, biến đổi khí hậu; Giải các công trình bài báo khoa học và nghiệp vụ báo chí; Giải chương trình phát thanh và truyền hình Tết ấn tượng và giải giao diện báo điện tử đẹp. Cụ thể, Ban tổ chức đã trao 76 giải “Gian hàng trưng bày ấn tượng, đặc sắc”, 43 giải đồng hạng “Chương trình phát thanh - truyền hình ấn tượng Tết Nguyên đán Kỷ Hợi”; 20 giải đồng hạng “Giao diện đẹp dành cho báo điện tử dịp Tết Kỷ Hợi 2019”; 76 giải “Bìa báo Tết đẹp”; 23 giải đồng hạng “Công trình nghiên cứu khoa học và nghiệp vụ báo chí”....

Ban tổ chức Hội báo toàn quốc 2019 quyết định trao tặng toàn bộ các ấn phẩm trưng bày tại Hội báo cho bộ đội Hải quân nhân dân Việt Nam để bày tỏ tình cảm của những người làm báo cả nước với các chiến sĩ nơi biên giới, hải đảo đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Phát biểu tại Lễ bế mạc, ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng ban tổ chức Hội báo toàn quốc cho biết, Hội Báo toàn quốc năm 2019 có quy mô và tầm vóc lớn hơn những năm trước; trưng bày các sản phẩm báo chí tiêu biểu, thiết bị công nghệ kỹ thuật báo chí hiện đại, công tác đào tạo báo chí. 

Bên cạnh đó, Hội Báo đã xây dựng hệ thống hình ảnh, màu sắc cũng như bố trí, sắp xếp các khu vực một cách khoa học, trong khuôn viên rộng và đẹp của Bảo tàng Hà Nội, nhằm đạt được hiệu quả cao nhất trong việc tôn vinh và biểu dương lực lượng báo chí cả nước.

leftcenterrightdel
 Ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng ban tổ chức Hội báo toàn quốc 2019 phát biểu bế mạc. Ảnh CL

"Hội Báo toàn quốc 2019 đã thể hiện trách nhiệm vẻ vang nhưng rất nặng nề của báo chí đối với đất nước và nhân dân. Đồng thời phản ảnh sự quan tâm sâu sắc, sự giúp đỡ tận tình và hiệu quả của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, hệ thống chính trị từ Trung ương xuống địa phương, sự gắn bó mật thiết giữa những người làm báo và công chúng báo chí, sự đóng góp tích cực của các tổ chức, đơn vị đối với sự lớn mạnh của báo chí cách mạng Việt Nam", ông Hồ Quang Lợi nhấn mạnh.

Trong ba ngày diễn ra sự kiện, Hội báo đã được vinh dự đón tiếp nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các Bộ, ngành, UBND Thành phố Hà Nội và một số địa phương,… đến thăm và giao lưu với những người làm báo. Hàng nghìn lượt người đã đến tham quan, đọc báo, tương tác tăng thêm sự gần gũi giữa báo chí với công chúng, giữa người làm báo với bạn đọc, bạn nghe đài và bạn xem truyền hình../.

Lan Anh