Tích cực cắt giảm các thủ tục hành chính

Theo báo cáo của BHXH thành phố Hà Nội, BHXH Thành phố hiện đang quản lý 83.000 đơn vị, doanh nghiệp với 1.682.668 người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) bắt buộc và 28.676 người tham gia BHXH tự nguyện. Tính đến 30/7/2019, tỷ lệ bao phủ BHYT là 87,7% (chỉ tiêu giao bao phủ BHYT 88,2%). Hà Nội cũng là một trong những địa phương có số thu và số chi BHXH, BHYT lớn nhất cả nước. BHXH Thành phố tổ chức thực hiện chi trả chi lương hưu, trợ cấp hàng tháng của gần 560 nghìn đối tượng thụ hưởng với số tiền chi trả hàng tháng trung bình trên 2.300 tỷ đồng; ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT với 196 cơ sở y tế.

Từ năm 2016 đến nay, BHXH thành phố Hà Nội đã có nhiều đổi mới, giải pháp đồng bộ, hiệu quả đem lại thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân khi đến giao dịch. Cụ thể, số thủ tục hành chính và số lượng hồ sơ, chỉ tiêu trên tờ khai mẫu biểu được cắt giảm từ 115 thủ tục cuối năm 2014, đến nay còn 28 thủ tục; giảm số giờ thực hiện các thủ tục cho người dân và doanh nghiệp từ 335 giờ năm 2014 xuống còn 51 giờ năm 2017 và phấn đấu giảm số giờ giao dịch BHXH xuống còn 45 giờ năm 2019.

Đáng chú ý, BHXH thành phố Hà Nội là đơn vị đầu tiên triển khai mô hình giao dịch trong hệ thống BHXH Việt Nam qua việc đẩy mạnh triển khai thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử với 13 thủ tục hành chính, tập trung trong lĩnh vực thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và lĩnh vực cấp sổ BHXH, thẻ BHYT.

leftcenterrightdel
 BHXH thành phố Hà Nội đã tích cực cắt giảm các thủ tục hành chính trong lĩnh vực BHXH (ảnh: Minh Nguyệt)

Đồng thời, phối hợp với Bưu điện Hà Nội triển khai đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào việc tiếp nhận và trả kết quả, bằng cách xây dựng kết nối liên thông giữa hệ thống quản lý bưu phẩm của Bưu điện với hệ thống tiếp nhận và trả kết quả “một cửa điện tử” của BHXH Thành phố. Năm 2019, Mô hình kết nối liên thông giữa hệ thống quản lý bưu phẩm của Bưu điện với hệ thống tiếp nhận và trả kết quả “một cửa điện tử” của BHXH Thành phố, đã được BHXH Việt Nam triển khai trong toàn quốc.

Có thể khẳng định, BHXH thành phố Hà Nội đã có những bước đột phá trong triển khai hệ thống thông tin giám định điện tử. Cụ thể, BHXH Thành phố là đơn vị được BHXH Việt Nam giao thực hiện thí điểm và hoàn thiện hệ thống phần mềm tiếp nhận và giám định BHYT để đảm bảo việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT nhanh gọn, chính xác, trước khi triển khai toàn quốc; triển khai thí điểm việc kết nối thành công với Ngân hàng việc thu, đóng tiền BHXH, BHYT; triển khai việc kết nối giữa phần mềm xét duyệt các chế độ ngắn hạn với hệ thống quản lý thu TST và hệ thống tin giám định để kiểm soát bệnh nhân được giải quyết chế độ ốm đau, thai sản, kiểm soát và ngăn chặn tình trạng lạm dụng gây thất thoát quỹ ốm đau, thai sản.

Chú trọng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin

Ngày 11/9/2019, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung – Trưởng ban Chỉ đạo, Trưởng đoàn kiểm tra số 1 đã có buổi làm việc với BHXH Thành phố Hà Nội về thực hiện Chương trình 08-Ctr/TU của Thành ủy Hà Nội “Đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo bước chuyển mạnh về kỷ luật, kỷ cương, ý thức trách nhiệm, chất lượng phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức giai đoạn 2016 – 2020”. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đức Chung ghi nhận và biểu dương những nỗ lực về cải cách hành chính của BHXH Thành phố trong những năm vừa qua nhằm thực hiện an sinh xã hội, góp phần đảm bảo ổn định tình hình an ninh, chính trị trên địa bàn Thành phố.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhấn mạnh: BHXH Thành phố là một trong những đơn vị thực hiện rà soát các thủ tục, cắt giảm, đơn giản hoá, rút ngắn tốt nhất của thành phố; là đơn vị tiên phong triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong các nghiệp vụ của ngành hiệu quả, triển khai hệ thống liên thông về đăng ký khai sinh – đăng ký thường trú – cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi, kết nối thành công với các hệ thống Ngân hàng, kho bạc xây dựng cổng thanh toán, thu nộp BHXH, BHYT...

Tuy nhiên, trong thời gian tới, BHXH Thành phố cần nghiên cứu thực hiện mô tả chi tiết các quy trình để xem xét, tiếp tục đề xuất rút ngắn 28 thủ tục của ngành; nghiên cứu tích hợp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi với dữ liệu thẻ BHYT của người thân, thay vì in, phát hành BHYT riêng cho trẻ em như hiện nay, từ đó sẽ giảm rất nhiều giao dịch, giảm quy trình, tiết kiệm chi phí trong triển khai thực hiện.

Đặc biệt, cần chú trọng đẩy nhanh ứng dụng công nghệ thông tin đi cùng với đào tạo đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, thiết lập mạng lưới liên kết, liên thông dữ liệu điện tử với các ngân hàng thương mại, đảm bảo chi trả dịch vụ an sinh xã hội qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt…/.

PV