Nâng cao trách nhiệm đạo đức công vụ của cán bộ ngành Y

Bộ Y tế cho biết, kết quả tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng (PCTN) cho thấy, Bộ không phát hiện những vụ án tham nhũng; không phát hiện tình trạng “tham nhũng vặt” tại cơ quan hành chính nhà nước; không có đơn thư tố cáo về tình trạng nhũng nhiễu của công chức Cơ quan Bộ Y tế với người dân.

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có tình trạng công chức, viên chức trong ngành có những hành vi, thái độ chưa phù hợp, quy trình xử lý công việc còn rườm rà, phức tạp gây khó khăn cho người bệnh, người dân, doanh nhiệp. Nhất là do tác động của nền kinh tế thị trường, mặt tiêu cực của xã hội nên một số cán bộ y tế bị cám dỗ bởi vật chất, ngược lại với lương tâm nghề nghiệp; đôi lúc còn ứng xử thiếu văn hóa với người bệnh và gia đình người bệnh… làm ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh người thầy thuốc.

Chính vì vậy, lãnh đạo Bộ Y tế luôn quan tâm đến công tác PCTN, nâng cao đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp của công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành; kiên quyết, kiên trì tổ chức triển khai các biện pháp phòng ngừa tình trạng nhũng nhiễu, tham nhũng vặt, gây khó khăn cho người dân, người bệnh, doanh nghiệp trong thực thi nhiệm vụ, công vụ, phù hợp với từng loại hình công việc.

Cụ thể, đối với các đơn vị sự nghiệp công lập có nhiệm vụ cung cấp dịch vụ, phục vụ, khoa học, Bộ Y tế đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật quy định những nội dung cán bộ y tế phải thực hiện, như: Thông tư số 07 Quy định về Quy tắc ứng xử của công chức, viên chức, người lao động làm việc tại cơ sở y tế, Thông tư về trang phục y tế, Thông tư quy định nhiệm vụ công tác xã hội trong bệnh viện, Thông tư quy định về hòm thư góp ý, đường dây nóng, quy định về tiếp sức người bệnh…

Đặc biệt, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 2151/QĐ-BYT phê duyệt Kế hoạch triển khai thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” với các nội dung giúp nâng cao kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho 100% cán bộ y tế nhằm thay đổi thái độ, hành vi, thói quen xấu của cán bộ y tế, rèn luyện kỹ năng làm việc chuyên nghiệp, thân thiện.

leftcenterrightdel
 Hiện nay, tại các Bệnh viện đều có quầy hướng dẫn, tiếp đón rất nhiệt tình, chu đáo. (Ảnh: Minh Nguyệt)

Sau gần 5 năm thực hiện Kế hoạch, đến nay hầu hết các cơ sở y tế từ Trung ương đến tuyến tỉnh, huyện, xã đã sự chuyển đổi rõ rệt trong tư duy quản lý theo phương pháp tiếp cận từ “phục vụ” sang “cung cấp dịch vụ”; thay đổi toàn diện về cơ sở vật chất, tinh thần thái độ phục vụ, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, cải thiện điều kiện cơ sở vệ sinh, môi trường xanh - sạch - đẹp… Đáng chú ý, theo Báo cáo chỉ số PAPI năm 2018 cho thấy tình trạng cán bộ y tế vòi vĩnh, gây phiền hà với người bệnh đã giảm rõ rệt, năm 2018 chỉ có 0,4% số người sử dụng dịch vụ y tế của bệnh viện công tuyến huyện phải hối lộ nhân viên y tế để được chăm sóc tốt hơn mà năm 2017 là 9%, năm 2016 là 17%.  

Đồng thời, Bộ Y tế còn triển khai đồng bộ các giải pháp khác, như: Tăng cường công khai minh bạch thông tin; triển khai cải cách hành chính, áp dụng quy trình ISO; sử dụng công nghệ thông tin, phần mềm trong quản lý bệnh viện, kê đơn thuốc; thực hiện bệnh viện không giấy tờ, dùng thẻ nhớ thông minh, kết nối với bảo hiểm y tế quản lý người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế…

Triển khai hiệu quả cải cách hành chính

Theo Bộ Y tế, công tác quản lý trong việc cung cấp các dịch vụ cấp giấy phép, chứng chỉ hành nghề về lĩnh vực chuyên ngành y, dược, mỹ phẩm, an toàn thực phẩm… gặp rất nhiều khó khăn vì cần phải có thời gian và theo quy trình rất chặt chẽ. Do đó, để phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng nhũng nhiễu, tham nhũng vặt trong các cơ quan hành chính, Bộ Y tế đã tích cực triển khai thực hiện cải cách hành chính.

Trong đó, Bộ đã sắp xếp lại bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả. Kết quả cho thấy, các phòng trong Vụ, Cục trực thuộc Bộ Y tế đã được sắp xếp, thu gọn đầu mối từ 94 phòng xuống còn 59 phòng, giảm 35 phòng (chiếm 37,2%).

Mặt khác, đã hợp nhất nhiều văn bản quy phạm pháp luật có quy định về thủ tục hành chính và trình Chính phủ ban hành Nghị định số 155/2018/NĐ-CP về sửa đổi bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế. Đặc biệt, đã cắt giảm hơn 72% các điều kiện, quy định thuộc lĩnh vực An toàn thực phẩm, Dược phẩm, Mỹ phẩm, hoá chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế, khám chữa bệnh, phòng chống bệnh truyền nhiễm.

Đến nay, tổng số thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế đã được ban hành và công bố, niêm yết, đăng tải công khai trên cơ sở dữ liệu Quốc gia là 602 thủ tục; rà soát, cập nhật, chỉnh sửa, công khai lại gần 400 thủ tục hành chính lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh, giám định y khoa, an toàn thực phẩm và dinh dưỡng, y tế dự phòng, dân số kế hoạch hóa gia đình theo đúng kế hoạch đã được phê duyệt. Phối hợp với Bưu điện thực hiện Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg về tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích. Các đơn vị của Bộ Y tế đã thực hiện đúng các yêu cầu về niêm yết công khai các quy định về thủ tục hành chính tại trụ sở cơ quan, đơn vị trực tiếp giải quyết thủ tục hành chính.

Như vậy, với những đổi mới trong chỉ đạo, điều hành cũng như triển khai thực hiện, tình trạng “tham nhũng vặt” và gây phiền hà cho người bệnh, người nhà người bệnh trong ngành Y tế đã có nhiều chuyển biến tích cực, được xã hội đánh giá cao. Nhất là sau khi Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 về việc tăng cường, xử lý ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc, Bộ Y tế tiếp tục tổ chức quán triệt và xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện.

Bên cạnh việc tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường công khai, minh bạch; đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền… Bộ Y tế sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra công vụ theo kế hoạch thường xuyên và đột xuất; xây dựng cơ chế giám sát, phát hiện vi phạm.

Tin tưởng rằng, với các biện pháp triển khai thực hiện nêu trên cùng với sự quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo Bộ, ngành Y tế tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác phòng ngừa tham nhũng, đẩy lùi nạn “tham nhũng vặt”, góp phần ổn định và phát triển xã hội./.

Minh Nguyệt