Các cơ quan chức năng Bình Dương đã vào cuộc

Liên quan đến khu đất công ích bị Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thuận Lợi (viết tắt là Công ty Thuận Lợi), địa chỉ tại số 292 đường Đồng Khởi, phường Hoà Phú, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương làm chủ đầu tư, ngày 21/8, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Bùi Duy Hiền- Bí Thư Thị ủy kiêm Chủ tịch UBND Thị xã Bến Cát. Ông Hiền cho biết, hiện UBND TX Bến Cát đang xử lý theo chỉ đạo của UBND tỉnh với 3 vấn đề trọng tâm: đó là rà soát lại hồ sơ pháp lý; xác định các hành vi vi phạm các tổ chức, cá nhân; đồng thời, yêu cầu các bên cung cấp hợp đồng để xác định có hay không việc Công ty Thuận Lợi và Công ty Kim Oanh chưa được giao đất nhưng đã có hành vi giao dịch dân sự.

leftcenterrightdel
Thanh tra Bộ TN&MT đã chuyển đơn của công dân, UBND tỉnh Bình Dương kiểm tra, xử lý 

Trước đó, như chúng tôi thông tin, mặc dù khu đất 7.551,1m2 tại Khu dân cư Mỹ Phước 4 - khu B tại phường Mỹ Phước, TX Bến Cát (Bình Dương) là đất công ích, chưa được điều chỉnh quy hoạch đất ở, chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng, nhưng Công ty Thuận Lợi ngang nhiên san nền, làm hạ tầng phân lô bán cho người dân để thu tiền bất chính.

Điển hình, bà Trần Thị Xúy ngụ tại TP. Huế và ông Huỳnh Đức Anh ( Bến Tre) đã bị “dính bẫy” khi hai khách hàng này mua phải 200 m2 đất trồng cây lâu năm. Điều đáng nói, sau khi thỏa thuận xong phần mua bán, cả 2 khách hàng này đã bỏ ra một số tiền không nhỏ để xây nhà; tuy nhiên, khi ngôi nhà sắp hoàn công thì họ mới tá hỏa phát hiện đất này là đất trồng cây lâu năm, không phải là đất ở.

leftcenterrightdel
Hợp đồng giao dịch của Công ty Thuận Lợi và khách hàng 

Quá hoang mang, người dân đã làm đơn tố cáo gửi đến các cơ quan bộ và địa phương về dấu hiệu lừa đảo của Công ty Thuận Lợi cùng đơn vị môi giới là Công ty CP Dịch vụ Thương mại - Xây dựng Địa ốc Kim Oanh do bà Đặng Thị Kim Oanh là Tổng giám đốc (vợ ông Nguyễn Thuận- Tổng Giám đốc Công ty Thuận Lợi).

Liên quan đến vụ việc, ông Bùi Duy Hiền khẳng định: “rõ ràng lỗi của công ty Thuận Lợi là chưa thực hiện xong quy trình thủ tục, chưa có quyết định giao đất nhưng đã làm thay đổi hiện trạng đất và thực hiện một số giao dịch dân sự. Thời gian này, dưới sự chỉ đạo của Bộ TN&MT, UBND tỉnh, chúng tôi tập trung làm rõ, xử lý vi phạm chủ đầu tư và các cá nhân, tổ chức liên quan. Dựa trên cơ sở vi phạm sẽ tổ chức kiểm điểm làm rõ xử lý trách nhiệm của cán bộ, công chức và cơ quan quản lý nhà nước. Nếu sai phạm về lĩnh vực đất đai thì liên quan đến phòng TN&MT, sai phạm về xây dựng là trách nhiệm của quản lý đô thị”.

Các hành vi giao dịch dân sự đã thể hiện rõ

Theo hợp đồng mua bán giữa khách hàng và Công ty Thuận Lợi và các chứng từ mà chúng tôi thu thập được, Công ty Thuận Lợi đã hướng dẫn người dân thanh toán tiền cho nhiều tài khoản. Điều này khiến khách hàng rất khó hiểu và nghi ngờ Công ty Thuận Lợi có hành vi tiêu cực. Điển hình như, hợp đồng của ông Anh mua tại lô A17, ô số 48 có diện tích là 100m2 và ông Anh đã thanh toán số tiền trên 1,4 tỷ đồng. Thế nhưng, số tiền này được chia cho Công ty Thuận Lợi 437 triệu đồng, gọi là thu tiền bán 100m2 đất và 20 triệu tiền thế chân để xây dựng nhà ở. Còn Công ty Cổ phần Dịch vụ - Thương mại - Xây dựng Địa ốc Kim Oanh, có địa chỉ lô 53 đường NE8, phường Thới Hòa, TX Bến Cát, tỉnh Bình Dương cũng thu về trong hợp đồng này số tiền là 114 triệu đồng, gọi là tiền giá trị hợp đồng dịch vụ và 35 triệu đồng tiền tư vấn bán đất.

leftcenterrightdel
Chứng từ, hồ sơ liên quan đến giao dịch giữa khách hàng và phía chủ đầu tư 

Tương tự, trường hợp bà Xuý cũng mua 100m2 đất công ích tại lô A17, ô số 29. Đến thời điểm này, bà Xuý cũng đã thanh toán số tiền gần 1,4 tỷ đồng. Trong đó, Công ty Thuận Lợi thu về gần 450 triệu đồng tiền bán 100m2 đất, 5 triệu đồng tiền thế chân xây dựng nhà ở. Còn Công ty Kim Oanh cũng thu hơn 100 triệu đồng tiền dịch vụ bán đất, 35 triệu đồng tiền tư vấn và một cá nhân là ông Lê Đình Mười, ngụ tỉnh Thanh Hóa cũng nhận 315 triệu đồng tiền chênh lệch, do chuyển nhượng lại cho bà Xuý. Còn Công ty Xây dựng MV cũng thu về 460 triệu đồng tiền xây dựng công trình nhà ở của bà Xúy.

Như vậy, tổng số tiền Công ty Thuận Lợi đã thu lợi bất chính từ việc bán 200m2/2 thửa đất công ích, không thuộc dự án khu dân cư Mỹ Phước 4 - khu B số tiền gần 1 tỷ đồng. Còn Công ty Kim Oanh thu gần 300 triệu đồng, Công ty Xây dựng MV thu gần 1 tỷ đồng. Các cá nhân: ông Dũng được 355 triệu đồng và ông Mười 315 triệu đồng…

leftcenterrightdel
Hai ngôi nhà của ông Anh và bà Xúy đang xây dựng dở dang 

Ông Bùi Duy Hiền- Chủ tịch UBND Thị xã Bến Cát cho biết thêm: “Chúng tôi đã tiếp nhận được các hợp đồng góp vốn, hợp đồng nguyên tắc và đang trong quá trình xác định vi phạm. Hiện cũng đã thu thập thêm một số thông tin liên quan đến các hành vi vi phạm giao dịch dân sự và đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tập trung ráo riết. Tuy nhiên, UBND tỉnh yêu cầu xử lý gấp nên chúng tôi cũng rất áp lực”.

Cũng trong ngày 21/8, ông Trần Thanh Liêm- Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương khẳng định: “Sai phạm của Công ty Thuận Lợi đã quá rõ ràng, UBND tỉnh đã giao TX. Bến Cát kiểm tra, xử lý. Sai phạm đến đâu sẽ xử lý đến đó, khi nào giải quyết xong tỉnh sẽ công bố. Tuy nhiên, sai phạm ở mức độ nào? Liên quan đến tổ chức, cá nhân nào thì tỉnh đang chờ kết quả, tỉnh đã hạn cho TX Bến Cát đến ngày 30/8 là phải báo cáo sai phạm và phương án xử lý”.

Ngân Nga