Công tác bảo vệ môi trường nói chung và cải thiện chất lượng không khí nói riêng tại thành phố Hà Nội đòi hỏi phải có sự phối hợp liên ngành mạnh mẽ và lâu dài giữa các cơ quan quản lý nhà nước, các cơ quan nghiên cứu, các tổ chức quốc tế và các tổ chức chính trị xã hội cùng với doanh nghiệp và cộng đồng. Thông qua Hội thảo, Ban Tổ chức cũng đã ra lời kêu gọi toàn xã hội cùng chung tay cứu lấy môi trường không khí tại thành phố Hà Nội.

Hội thảo đề cập đến một số nội dung chính như: Hiện trạng chất lượng không khí của Hà Nội và tác động tới sức khỏe; Chia sẻ các giải pháp, hành động trong chương trình Không khí sạch - Thành phố Xanh của USAID do tổ chức Live & Learn thực hiện; Tăng cường kết nối và huy động nguồn lực giữa các tổ chức xã hội; Doanh nghiệp, các tổ chức tài trợ và cơ quan nhà nước trong lĩnh vực cải thiện chất lượng không khí; Thảo luận các nhóm giải pháp và xây dựng kế hoạch hợp tác giữa các bên.

leftcenterrightdel
 Chỉ số ô nhiễm khí thải tại các khu vực trên địa bàn thành phố hầu hết đều vượt ngưỡng cho phép. Ảnh: PLH

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, ông Nguyễn Minh Mười – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường đã cho biết: “Thành phố Hà Nội đã dành sự quan tâm nhất định trong đầu tư, kiểm soát và xử lý ô nhiễm môi trường. Theo đó, chất lượng môi trường Thành phố gần đây đã được cải thiện, đặc biệt là tại các khu, các cụm công nghiệp cũng như các khu dân cư tập trung. Tuy nhiên, công tác quản lý môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế. Việc triển khai các dự án đầu tư cho xử lý ô nhiễm môi trường còn chậm, hoạt động quan trắc và kiểm soát nguồn chất thải còn yếu, ý thức chấp hành quy định pháp luật về môi trường của các tổ chức, cá nhân còn thấp, công nghệ sản xuất còn lạc hậu, do đó đã ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng môi trường chung của toàn Thành phố. Bên cạnh đó, quá trình đô thị hóa đã kéo theo các hoạt động xây dựng hạ tầng cùng với sự gia tăng dân số cơ học, số lượng phương tiện cơ giới tham gia giao thông đã gây ô nhiễm môi trường không khí, đặc biệt là bụi và ô nhiễm tiếng ồn.”

Ông Mười cũng cho biết, chất lượng môi trường của Thành phố đã có dấu hiệu suy thoái đặc biệt là ở khu vực nội thành, các trục đường giao thông chính và các công trường xây dựng. Nồng độ ô nhiễm bụi tại một số nơi ở một số thời điểm đã vượt quá giới hạn cho phép. Trước thực trạng đó, Thành phố đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường quản lý chất lượng không khí xung quanh, kiểm soát các nguồn gây ô nhiễm, thiết lập các trạm quan trắc không khí, đăng tải thông tin trên trang web chính thức. Thêm vào đó, mười trạm quan trắc tự động đã được lắp đặt và vận hành.

Dự kiến từ nay đến năm 2020 Thành phố sẽ đầu tư thêm 70 trạm quan trắc, lắp đặt các mô hình nhằm đánh giá toàn diện thực trạng, chất lượng không khí thành phố, từ đó đề xuất các giải pháp hiệu quả cải thiện chất lượng không khí cho Thủ đô.

leftcenterrightdel
Vị trí 10 trạm quan trắc tại Thành phố Hà Nội hiện nay. Ảnh: PLH

Song song với đó, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng có những chương trình hành động cụ thể như: chương trình Không sử dụng bếp than tổ ong; Không đốt rơm rạ; Tăng cường kiểm tra, kiểm soát các cơ sở gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng trên địa bàn thành phố.; Xây dựng qui hoạch môi trường, trong đó có qui hoạch môi trường không khí cho thành phố Hà Nội. Đồng thời rà soát, hoàn thiện pháp lý về quản lý chất lượng không khí (Giám sát, kiểm soát các cơ sở công nghiệp phát sinh khí thải, báo cáo tự động số liệu quan trắc về Sở Tài nguyên và Môi trường.

Đối với các phương tiện giao thông, cần đăng kiểm mới và định kỳ khi cho lưu hành các loại phương tiện giao thông và xe cơ giới. Xây dựng lộ trình thực hiện áp dụng khí thải mức 4, mức 5 (Euro 4, Euro 5) trên địa bàn Hà Nội.

Được biết, Kế hoạch của thành phố Hà Nội từ nay đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 nhằm xây dựng Hà Nội thành một Thủ đô năng động, hiện đại, một biểu tượng đáng tự hào của Việt Nam, là trung tâm chính trị, văn hóa, khoa học, giáo dục và kinh tế; Hà Nội phấn đấu là trung tâm giao dịch quốc tế và du lịch trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Đảm bảo cho người dân Hà Nội và du khách có được chất lượng sống cao và thoải mái, duy trì được một môi trường đầu tư có triển vọng.

PLH