Ngày 28/7, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã ký Công văn số 2388/BHXH-TCKT gửi Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH các tỉnh, thành phố về việc lên phương án chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BH thất nghiệp hằng tháng trong thời gian tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Để công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BH thất nghiệp cho người hưởng được đầy đủ, kịp thời và đảm bảo an toàn phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố đề xuất các biện pháp phòng chống dịch tại các điểm chi trả và thời gian chi trả khi tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 phù hợp với từng địa bàn có mức nguy cơ thấp; tránh tập trung đông người, đảm bảo an toàn cho người hưởng theo đúng Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Riêng địa bàn có nguy cơ cao phải thực hiện giãn cách xã hội; xây dựng phương án tổ chức chi trả tại nhà cho người hưởng.

leftcenterrightdel
 Nhân viên bưu điện đến tận nhà chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH cho người dân kỳ tháng 4, 5/2020. (Ảnh internet)

Đồng thời, BHXH Việt Nam đề nghị Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam chỉ đạo các Bưu điện tỉnh, thành phố tích cực phối hợp với BHXH tỉnh, sớm thông báo cho người hưởng về những thay đổi; thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch tại các điểm chi trả; bố trí thêm nhân viên, thêm bàn chi trả để tránh tập trung đông người, giảm thời gian chờ đợi... Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc phải phản ánh ngay về BHXH Việt Nam để được hướng dẫn, giải quyết.

Các nội dung trên nhằm thực hiện Thông báo số 253/TB-VPCP ngày 25/7/2020 về Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19.

Trước đó, để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và đảm bảo an toàn cho người dân trong thời kỳ thực hiện giãn cách xã hội, từ ngày 16/4 BHXH Việt Nam và Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) đồng loạt thực hiện chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tại nhà kỳ tháng 4, 5/2020 trên toàn quốc. Song song với chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Vietnam Post cũng phục vụ chi trả tại nhà kỳ tháng 4, 5/2020 đối với người có công với cách mạng tại hơn 20 địa phương đang thực hiện thí điểm chi trả qua Bưu điện và chi trả bảo trợ xã hội tại 60 tỉnh, thành phố.

Thay vì nhận tiền 01 tháng, người hưởng sẽ được nhận chế độ của cả 02 tháng trong 1 lần lĩnh. Việc chi trả gộp một lần được vừa được thực hiện theo đúng tinh thần của Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 vừa quan tâm, đảm bảo sự an toàn cho người hưởng, để không ai bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Người nhận không phải mất bất kì chi phí nào để nhận tiền tại nhà./.

Minh Nguyệt