leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa, nguồn internet

Trong những năm gần đây, nhiều vụ buôn bán, vận chuyển pháo các loại đã bị cơ quan chức năng kiểm tra, thu giữ và xử lý, điều này đã giúp cho của không khí của những ngày xuân thêm vui và an toàn. Tuy nhiên, những ngày gần đây trên một số phương tiện thông tin đại chúng đưa tin về việc các lực lượng chức năng đã bắt giữ một số đối tượng cố tình buôn bán, vận chuyển trái phép các loại pháo nổ từ biên giới phía Bắc vào các thành phố để bán kiếm lời.

Thực tế trên cho thấy, vẫn có một bộ phận người dân chưa tuân thủ thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, vì ham lợi trước mắt vẫn cố tình buôn bán loại hàng dễ gây tiếng nổ, dễ gây tai nạn cho người đó là pháo. Do đó, các lực lượng chức năng như quản lý thị trường, công an cần tăng cường tuần tra kiểm soát phát hiện và bắt giữ kịp thời những đối tượng buôn bán, vận chuyển các loại pháo. Không những xử lý hành chính những hành vi này mà cần phải truy xét nguồn gốc của các loại pháo đó, đưa ra xét xử nghiêm để răn đe các đối tượng có ý định buôn bán vận chuyển pháo.

Đồng thời, chính quyền các xã, phường cần tăng cường tuyên truyền trong nhân dân để mọi người hiểu và tự giác không buôn bán, vận chuyển trái phép pháo. Phát hiện và báo cáo kịp thời cho lực lượng chức năng những đối tượng buôn bán, vận chuyển và sản xuất pháo. Có như vậy việc thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ mới đạt kết quả và mang lại cho nhân dân những ngày Tết thật sự vui tươi phấn khởi và an toàn./.

Trần Lễ