Tham dự buổi họp báo có ông Lê Hữu Phước- Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, đại diện Ban Nội chính, Ủy Ban Kiểm tra, Thanh tra tỉnh cùng các phóng viên báo chí khu vực phía Nam.

Nội dung buổi họp báo chủ yếu xoay quanh 02 vụ việc, đó là vụ bán đất “vàng” 43 ha với giá “bèo” và vụ việc sai phạm của nguyên Bí thư huyện Bến Cát.

Ông Lê Hữu Phước cho biết, đối với trường hợp của nguyên Bí thư Huyện ủy huyện Bến Cát, đến thời điểm này, Tòa án nhân dân tỉnh đang trong quá trình xét xử công khai, từ đó khẳng định Tỉnh ủy Bình Dương khách quan trong việc xử lý những cán bộ có sai phạm. Bên cạnh đó, Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh cũng lưu ý trong thời gian vừa qua, một số thông tin về vụ việc nêu trên chưa chính xác, không có căn cứ kiểm chứng dẫn đến dư luận hiểu sai bản chất của vụ việc, đề nghị các cơ quan báo chí thận trọng trong việc đưa tin và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về các nội dung đăng tải.

Đối với vụ việc Tổng công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương - CTCP (TCT Bình Dương), tiền thân là Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương, đã tự đem bán cho đối tác liên doanh hơn 43 ha đất của DNNN tại phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, ông Phước cho biết, sau khi các cơ quan báo chí đăng tải vụ việc, Chủ tịch UBND tỉnh đã thành lập Đoàn thanh tra việc chuyển nhượng đối với lô đất này. Qua quá trình thanh tra, phát hiện có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật nên đã kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra để thụ lý theo quy định. Hiện tại, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản chuyển hồ sơ vụ việc sang Công an tỉnh để tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý theo quy định.

leftcenterrightdel
Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương phát biểu tại buổi họp báo 

Liên quan đến khu đất 43 ha do TCT Bình Dương đã chuyển nhượng cho liên doanh là Công ty Tân Phú, ngày 29/07/2016, Tỉnh ủy Bình Dương đã có Văn bản số 407-CV/TU về việc phê duyệt chi tiết phương án sử dụng đất của Tổng Công ty thì đây là khu đất nằm trong danh mục chuyển giao từ TCT Bình Dương sang Công ty TNHH MTV Đầu tư và Quản lý dự án Bình Dương. Như vậy, có thể khẳng định, khu đất 43 ha này không nằm trong danh sách tài sản thanh lý trước khi cổ phần hóa hay quản lý của TCT Bình Dương (?). Điều này đồng nghĩa với việc TCT Bình Dương đã tự động ký hợp đồng “bán chui” 43 ha đất thuộc diện tài sản của DNNN theo kiểu “tiền trảm hậu tấu”?

Bởi, phải đến ngày 13/03/2017, TCT Bình Dương mới có Văn bản số 39/TCTY gửi Thường trực Tỉnh ủy và Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương về việc xin chủ trương chuyển nhượng 30% phần vốn góp của Tổng Công ty tại Công ty Tân Phú. Theo Văn bản này, Công ty Tân Phú được thành lập theo thỏa thuận ngày 01/07/2010 giữa TCT Bình Dương và Công ty CP Bất động sản Âu Lạc (Công ty Âu Lạc), theo chủ trương tại Công văn số 1830-CV/TU ngày 17/10/2010 của Tỉnh ủy Bình Dương. Tỷ lệ vốn góp trong liên doanh, Công ty Âu Lạc 70% và TCT Bình Dương 30%, để thực hiện đầu tư kinh doanh trên diện tích 43 ha với DA Khu đô thị - Thương mại - Dịch vụ Tân Phú (KĐT Tân Phú).

Sau thời gian hoạt động, KĐT Tân Phú đã hoàn thành các thủ tục đầu tư để phát triển dự án và tháng 11/2012 được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt quy hoạch 1/500. Nhưng vì nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan do thị trường, dự án chưa được tiếp tục triển khai theo tiến độ đã định. Để đảm bảo việc tiếp tục triển khai các giai đoạn tiếp theo của DA thuận lợi cho đầu tư cũng như sử dụng quỹ đất hiệu quả, chủ động đầu tư, kinh doanh…Căn cứ điều 11.1 về việc chuyển nhượng phần vốn góp tại Hợp đồng thỏa thuận Thành lập liên doanh giữa hai bên, Công ty Âu Lạc đã có Văn bản số 21/AL/2017 ngày 0703/2017 đề nghị Tổng Công ty xem xét chuyển nhượng lại toàn bộ phần vốn góp 30% tại Công ty Tân Phú cho Cty Âu Lạc chủ động tiếp tục tiến hành các giai đoạn tiếp theo của DA.

Tại Văn bản số 39/TCTY cũng nêu rõ, theo chủ trương của Tỉnh ủy Bình Dương về phương án 43 ha để thực hiện DA KĐT Tân Phú được chuyển giao về Công ty TNHH MTV Đầu tư và Quản lý dự án Bình Dương và Công ty này sẽ kế thừa phần vốn góp của TCT Bình Dương tại Công ty Tân Phú sau khi TCT Bình Dương cổ phần hóa. Tuy nhiên, để thuận lợi trong quá trình thực hiện hợp đồng về điều khoản chuyển giao khu đất 43 ha cho Công ty Tân Phú và quyết toán nghĩa vụ thuế thu nhập đối với hợp đồng đang thực hiện dở dang, Tổng Công ty đã thực hiện hoàn tất việc chuyển giao khu đất trực tiếp cho Công ty Tân Phú và quyết toán thuế vào niên độ 2016.

Theo TCT Bình Dương, do đang có nhu cầu đầu tư nhiều dự án khác, nên việc thoái 30% vốn đầu tư vào Công ty Tân Phú là cần thiết. Đồng thời, Công ty Âu Lạc là chủ sở hữu 100% dự án thì sẽ chủ động hơn trong việc triển khai đầu tư, tổ chức sản xuất kinh doanh mang lại hiệu quả. Do đó, TCT Bình Dương kiến nghị Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương thống nhất chủ trương cho phép Tổng Công ty chuyển nhượng phần vốn góp tại Công ty Tân Phú cho Công ty Âu Lạc theo phương thức thỏa thuận dựa trên cơ sở giá thẩm định của các đơn vị thẩm định giá có chức năng.

Sau đó, ngày 20/04/2017 Tỉnh ủy Bình Dương đã có Thông báo số 287-TB/TU về kết luận và chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy đồng ý chủ trương cho TCT Bình Dương được chuyển nhượng 30% vốn góp tại Công ty Tân Phú cho Công ty Âu Lạc, Tổng Công ty phải thuê đơn vị tư vấn độc lập thẩm định giá đất làm cơ sở đàm phán ký hợp đồng chuyển nhượng và chịu trách nhiệm việc ký hợp đồng, thu tiền đúng theo quy định.

Theo đó, đến ngày 02/08/2017, TCT Bình Dương và Công ty Âu Lạc đã ký hợp đồng chuyển nhượng vốn góp 30% tại Công ty Tân Phú với giá 161,1 tỷ đồng. Như vậy, nhờ vào chủ trương của Tỉnh ủy Bình Dương, TCT Bình Dương đã “hợp thức hóa” thành công việc bán “chui” 43 ha đất “vàng”.

Đình Thuyết