Người bệnh thiếu hụt máu, cần thêm sự sẻ chia từ người khỏe mạnh

Theo Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, chị Giáp Thị Lý điều trị tại Trung tâm Thalassemia dự định chỉ nằm viện khoảng 2 ngày nhưng đúng vào thời điểm thiếu máu nhóm A nên chị sẽ phải nằm viện thêm vài ngày nữa mới được truyền đủ máu.   

Trong khi chị nằm viện lòng như lửa đốt ngóng chờ được truyền máu thì ở nhà đứa con bé bỏng mới 2 tháng tuổi phải đi bú nhờ và khóc vì nhớ mẹ. Bình thường chị được truyền từ khoảng 1.000 ml máu nhưng đợt này, chị mới chỉ được truyền 500 ml máu đã phải xin ra viện về với con.

leftcenterrightdel
 Nhiều đơn vị phát động đi hiến máu. Ảnh: Viện HHTMTW

Câu chuyện của chị Lý là một trong nhiều hoàn cảnh của các bệnh nhân khó khăn đang hàng ngày, hàng giờ cần được tiếp máu, chữa bệnh.

Theo TS.BS Bạch Quốc Khánh - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, vì có COVID - 19 nên các đơn vị hiến máu đã rời sang các buổi khác. Lượng lớn sinh viên lại tiếp tục được nghỉ học nên không thể hiến máu theo kế hoạch đã dự kiến trước.

Theo thống kê, tại Việt Nam, người có nhóm máu A chiếm khoảng 20% dân số. Nhưng nhiều ngày qua, lượng máu dự trữ nhóm A luôn duy trì ở mức rất thấp - có ngày chỉ còn 3,4% so với tổng lượng máu dự trữ (chưa đến 200 đơn vị). Tính từ 31/1 - 10/2/2020, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tiếp nhận 10.643 đơn vị máu, nhưng chỉ có 13,1% là máu nhóm A. Các bệnh viện cần 2.870 đơn vị máu nhóm A, song Viện chỉ có thể cung cấp 934 đơn vị máu nhóm A (33% so với dự trù).

Cùng với khó khăn khách quan trên, thì thực tế dịch bệnh COVID– 19 cũng tác động đến tâm lý chung của các tổ chức, cá nhân có ý định hiến máu. Do vậy, sự thiếu hụt máu của người bệnh rất cần người khỏe mạnh sẻ chia.

Nhân đôi hành động đẹp, lan tỏa tinh thần Xuân Hồng ra toàn xã hội

Thực tế, thông điệp “Phòng chống nCoV - Đừng quên đi hiến máu” được lấy làm chủ đề của Lễ hội Xuân Hồng năm 2020 đã được không ít cá nhân, tổ chức hưởng ứng.

Anh Phạm Văn Lợi - Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại và Tư vấn Bất động sản Đại Lợi chia sẻ: "Biết thông tin về tình trạng thiếu máu, nhất là máu nhóm A, tôi đã phát động nhân viên cùng đến điểm hiến máu cố định (ngõ 122 đường Láng). Đây chắc chắn sẽ là việc làm thường niên của công ty vào mỗi dịp đầu năm mới!".

leftcenterrightdel
 Mỗi hành động hiến máu là một nghĩa cử cao đẹp lan tỏa ra xã hội. Ảnh: Viện HHTMTW

Theo chị Đỗ Thị Kim Hoa - Giám đốc Trung tâm Tình nguyện quốc gia, khi cùng các đồng nghiệp tới 26 Lương Ngọc Quyến (Hà Nội), bất kể thời điểm nào, trong những hoàn cảnh khó khăn nào, tình nguyện viên, đặc biệt là các bạn trẻ đều sẵn sàng xông pha vào những “trận tuyến”. Và lần này là “trận tuyến” hiến máu tình nguyện khẩn cấp do lượng máu cung cấp và dự trữ đang bị giảm đi do tác động của dịch CoVid – 19.

Hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp, đặc biệt trong bối cảnh khan hiếm máu sau dịp Tết Nguyên đán. Nó lại càng ý nghĩa hơn trong bối cảnh dịch bệnh COVID – 19 đang diễn biến phức tạp, nhiều người lo ngại và bảo vệ sức khỏe lên hàng đầu. Đóng góp từ mỗi người khỏe mạnh dù đến từ đâu và làm bất cứ công việc, ngành nghề nào trong việc hiến máu đều thực sự đáng quý. Song, câu chuyện của bạn trẻ Nguyễn Thị Thùy Linh – Đại học Giao thông Vận tải cùng bạn trai đi hiến máu và coi đó là món quà ý nghĩa dịp Valetine 2020 khiến chúng tôi ấn tượng và xúc động. Nó biểu hiện cho lòng nhiệt tình, trách nhiệm của giới trẻ và nỗ lực nhân đôi hành động đẹp, lan tỏa tinh thần Xuân Hồng ra toàn xã hội.

Địa chỉ các điểm hiến máu:

Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (Phố Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội), từ 8h đến 20h tất cả các ngày (kể cả thứ 7, Chủ nhật và ngày lễ).
����Các điểm hiến máu cố định tại Hà Nội từ 8h đến 17h tất cả các ngày ở địa chỉ:
����26 Lương Ngọc Quyến (quận Hoàn Kiếm)
����132 Quan Nhân (quận Thanh Xuân)
����Số 10, ngõ 122 đường Láng (quận Đống Đa)

����Nhà Văn hoá phường Thanh Xuân Bắc, số 5 Nguyễn Quý Đức, quận Thanh Xuân, các ngày 17 - 20/2/2020
����Nhà Văn hoá quận Hai Bà Trưng, 257 Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng - 8h đến 17h các ngày 19 - 20/2/2020
����Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, số 9 Phố Viên, quận Bắc Từ Liêm - 8h đến 17h các ngày 19 - 21/2/2020

 

Oanh Hữu