Nhằm tăng cường sự tham gia của các cơ quan thông tấn báo chí trong việc phổ biến thông tin tới người dân, đồng thời tiếp nhận thông tin phản hồi từ cộng đồng nhằm hoàn thiện thể chế, chính sách và các giải pháp quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường…từ nhiều năm qua Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Giải thưởng Báo chí tài nguyên và môi trường.

Tác phẩm báo chí dự Giải thưởng Báo chí Tài nguyên và Môi trường lần IV (2016 - 2018) xét các tác phẩm thuộc loại hình báo in, báo nói, báo truyền hình, báo điện tử; không xét các tác phẩm thơ, truyện ngắn, tiểu phẩm văn nghệ, tranh vẽ, tấu hài có chủ đề:

Phát hiện, phản ánh những tồn tại, bất cập trong ban hành, tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật, những tiêu cực, điểm nóng, những hành vi vi phạm pháp luật về tài nguyên và môi trường.

Tăng cường cải cách hành chính ngành tài nguyên và môi trường, áp dụng các giải pháp và công nghệ nhằm nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của ngành tài nguyên và môi trường theo hướng tiết kiệm, đơn giản, hiệu quả, phục vụ lợi ích của cộng đồng và doanh nghiệp.

Chuyển đổi mô hình phát triển, đề xuất các giải pháp ổn định sinh kế của người dân nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng chống và giảm nhẹ các tác động của thiên tai, thời tiết cực đoan.

Tôn vinh những điển hình tiên tiến, mô hình mới, sáng kiến về cải tiến kỹ thuật, ứng dụng công nghệ mới về tài nguyên và môi trường.

Quản lý và sử dụng hợp lý tài nguyên đất, tài nguyên nước, tài nguyên đa dạng sinh học, tài nguyên khoáng sản và các tài nguyên thiên nhiên khác theo định hướng phát triển bền vững; phản ánh tình trạng sử dụng lãng phí tài nguyên.

Tăng cường các giải pháp bảo vệ môi trường tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, làng nghề, môi trường khu vực đô thị, nông thôn theo định hướng không đánh đổi kinh tế lấy bảo vệ môi trường; phản ánh các hoạt động kiểm soát các cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao, xử lý ô nhiễm môi trường nông thôn; những mô hình xã hội hóa trong lĩnh vực xử lý ô nhiễm môi trường.

leftcenterrightdel
 Kết luận thanh tra của Tổng cục Môi trường đã chỉ rõ sai phạm môi trường tại Công ty phát triển hạ tầng KCN tỉnh Ninh Bình như việc KCN Tam Điệp I Ninh Bình hoạt động hơn 10 năm nay những chưa hề có nhà máy xử lý nước thải tập trung. Báo chí đã vào cuộc phản ảnh về những dấu hiệu chây ì thực hiện kết luận thanh tra. Ảnh: Ngô Tân

Các tác phẩm báo chí được chấm theo thang điểm 100 với các tiêu chí cụ thể: tính thời sự, chính xác (25 điểm); tính khách quan, giá trị thông tin cao đáp ứng theo các nội dung của thể lệ giải thưởng (20 điểm); có tác động rộng lớn, có sức lan tỏa lâu dài tới cộng đồng và phù hợp với xu hướng phát triển của xã hội (20 điểm); đề xuất được các giải pháp giải quyết các vấn đề thực tiễn mang lại hiệu quả thiết thực (20 điểm); hình ảnh trong tác phẩm đẹp, phản ánh đúng nội dung (15 điểm).

Lễ trao Giải thưởng Báo chí tài nguyên và môi trường dự kiến được tổ chức vào Chương trình truyền hình trực tiếp Lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường” hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2018.

Ngô Tân