Từ tháng 12/2016 và đầu năm 2017, ngay từ thời gian bắt đầu chạy thử, toàn bộ công tác chuyển giao công nghệ tại Nhà máy Alumin Nhân Cơ đã được hoàn tất. Tính đến hết tháng 6/2017, toàn bộ công tác vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng đều do Công ty đảm nhận, dưới sự giám sát trực tiếp của nhà thầu Chalico. Và từ 1/7/2017 đến nay, toàn bộ lực lượng công nhân, người lao động của DNA đã hoàn toàn làm chủ được công nghệ.

Để chủ động hơn nữa trong công tác quản lý vận hành Nhà máy, Công ty tiếp tục tập trung đẩy mạnh việc tin học hóa. Trước mắt là trong công tác quản lý vật tư, quản lý thông số vận hành thiết bị, thông số vận hành công nghệ.

Có thể kể đến một vài sáng kiến tiêu biểu như sáng kiến “Vận chuyển quặng từ Cụm Công nghiệp Nhân Cơ, Bãi chứa tạm phía Đông Nam Nhà máy Alumin đổ thẳng vào bunke Nhà máy tuyển (quặng tận thu từ quá trình san gạt mặt bằng Cụm CN Nhân Cơ và mặt bằng Nhà máy Alumin Nhân Cơ)”. Sáng kiến này đã tạo công ăn việc làm cho người lao động của Phân xưởng Tuyển khoáng (khoảng 120 người) trong thời gian khoảng 2 tháng để giảm áp lực về việc làm, tiền lương cho người lao động trong thời gian DNA mới được thành lập và Nhà máy Alumin Nhân Cơ chưa chạy thử có tải. Đồng thời đây là phương án có chi phí thấp nhất để tuyển ra tinh quặng (tiết kiệm chi phí sản xuất so với phương án đã phê duyệt) do khối lượng quặng được chuyển về đổ trực tiếp vào bunke nên không phải thực hiện việc san gạt quặng tại bãi đổ. Không phải thực hiện công việc đào xúc, vận chuyển từ sân quặng nguyên khai để đổ vào bunke nên sẽ giảm được chi phí rất nhiều… Hoặc sáng kiến “Cải tiến hệ thống nước làm mát của hệ thống nước làm mát thiết bị quay tại Phân xưởng Nhiệt điện”. Theo tính toán, tại Phân xưởng Nhiệt điện thuộc tổ hợp dây chuyền sản xuất Alumin lượng nước sau khi làm mát thiết bị về bể chứa nước tuần hoàn khu B12 tràn ra môi trường 1 giờ thất thoát 234.000 lít nước. Sau khi áp dụng sáng kiến, nước làm mát thiết bị quay sau khi làm mát thiết bị sẽ tập trung về bể nước tuần hoàn và tiếp tục được bơm đi làm mát thiết bị. Nhờ đó tiết kiệm được lượng nước mới, giảm thiểu chi phí xử lý nước, tăng tính dự phòng cho hệ thống nước làm mát thiết bị quay.

Nếu như năm 2015, doanh thu của Công ty đạt 614 triệu đồng, nộp ngân sách Nhà nước 26,9 tỷ đồng thì kết thúc năm 2018, doanh thu của DNA là 6.286.000 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước trên 296 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế gần 229 tỷ đồng, thu nhập bình quân trên 10 triệu đồng/người/tháng. Thêm một điều đáng ghi nhận nữa là kết thúc năm 2018, Nhà máy Alumin Nhân Cơ đã đạt công suất thiết kế 650.000 tấn, thay vì 580.000 tấn như kế hoạch ban đầu Tập đoàn giao. Sản phẩm alumina của Công ty sản xuất ra đến đâu, tiêu thụ hết ngay tới đó, chủ yếu là xuất khẩu đi các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Hongkong (Trung Quốc), Singapore, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất và Thụy Sỹ. Các bạn hàng, đối tác đánh giá cao chất lượng sản phẩm của Công ty./.