leftcenterrightdel

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ

Đến tham dự buổi lễ ký kết hợp tác chiến lược tối ngày 8/8, giữa Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (Mã: HAG) và Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (Thaco) có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Ủy viên Bộ Chính Trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển; đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của Chính phủ Vương quốc Campuchia, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, đại diện doanh nghiệp của Việt Nam.

Thaco tái cơ cấu toàn diện HAGL

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Bá Dương- Chủ tịch HĐQT Thaco cho biết, theo cam kết thỏa thuận đầu tư, cá nhân ông sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc tái cơ cấu toàn diện HAGL. Trong đó, bao gồm cơ cấu nợ và thu xếp vốn để thực hiện chiến lược phát triển bền vững trong định hướng thời gian tương lai.

Theo đó, sẽ thực hiện với tổng vốn đầu tư khoảng 12.000 tỷ đồng cho 3 giải pháp đồng bộ: ứng dụng công nghệ cao một cách phù hợp theo lộ trình; quản trị bằng ứng dụng công nghệ thông tin trên cơ sở số hóa; và cơ giới hóa cho tất cả các khâu trong chuỗi sản xuất nông nghiệp của HAGL.

Bên cạnh đó, Thaco và Đại Quang Minh sẽ chịu trách nhiệm chính về đầu tư phát triển giai đoạn 2 dự án HAGL Myanmar với tổng vốn đầu tư ước tính 320 triệu USD, tương đương hơn 7.400 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2020.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu chứng kiến, chúc mừng mối nhân duyên

Kể về mối nhân duyên dẫn đến buổi lễ hôm nay, ông Dương cho biết, đó là đầu năm 2018, ông Đoàn Nguyên Đức- Chủ tịch HAGL đã gặp và nhờ giúp đỡ giải quyết những khó khăn đang gặp phải, đó là: thiếu vốn để gia tăng diện tích cây ăn trái và thanh toán các khoản nợ đến hạn.  Đồng thời, ông Đức cũng mời gọi đầu tư cùng ông vực dậy công ty HAGL trong lĩnh vực nông nghiệp và hoàn thành dự án bất động sản tại Myanmar.

Khi đó, ông Dương cho rằng, HAGL là một trong những tập đoàn kinh tế lớn hàng đầu Việt Nam, đã trải qua 25 năm hoạt động và có những đóng góp to lớn cho nền kinh tế và xã hội của đất nước. Do điều kiện khách quan, HAGL đã lâm vào tình cảnh hết sức khó khăn.

Là một doanh nhân nên ông Dương đã thấm hiểu việc đối mặt với những rủi ro trong kinh doanh do biến động khôn lường của nền kinh tế thị trường là điều khó tránh khỏi. Ngoài ra, ông Dương cũng hiểu rất rõ về khát vọng, ý chí và nỗ lực của ông Đoàn Nguyên Đức nói riêng và toàn thể cán bộ nhân viên HAGL nói chung.

Khi đi tham quan những rừng cao su bạt ngàn xanh tươi, những nông trường cây ăn trái rộng lớn, ông Dương nhận thấy phải có trách nhiệm giúp đỡ, hỗ trợ và hơn hết là phải chia sẻ, đồng hành cùng ông Đoàn Nguyên Đức và HAGL vượt qua khó khăn và phát triển tiếp sự nghiệp nông nghiệp với tiềm năng vốn có từ tầm nhìn ban đầu và những thành quả mà phải mất nhiều công sức và thời gian mới có được.

Đại Quang Minh sẽ nắm 65% vốn HAGL Myanmar

Ông Đoàn Nguyên Đức- Chủ tịch HĐQT HAGL cho biết, HAGL đã mạnh dạn chuyển hướng sang trồng cây ăn trái với tổng diện tích đã trồng lên đến 12.000 ha (mục đích lấy ngắn nuôi dài, tạo thanh khoản) với các sản phẩm chủ lực là chuối, thanh long, chanh dây, bưởi da xanh, mít và hơn 10 loại cây ăn trái khác, đã bắt đầu thu hoạch và xuất khẩu sang các thị trường lớn như: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc... đạt kim ngạch hàng trăm triệu USD mỗi năm. Mặc dù, có tín hiệu rất khả quan, nhưng HAGL vẫn gặp khó khăn về thanh khoản, giá cổ phiếu giảm sâu, đối diện với nguy cơ bị bán giải chấp để trả nợ cho các khoản vay đến hạn.

Vì vậy, ông Đức đã tìm đến gặp ông Trần Bá Dương- Chủ tịch Thaco đề nghị hợp tác đầu tư vào Công ty Nông nghiệp HAGL (HNG), với mục đích chính là cùng nhau xây dựng công ty trở thành công ty nông nghiệp hàng đầu Việt Nam; đồng thời, hai bên cùng hợp tác đầu tư xây dựng giai đoạn 2 dự án Myanmar.

Trước đó, tháng 3/2018, ông Trần bá Dương đã ứng cho Công ty Nông nghiệp HAGL các khoản tiền để phát triển thêm diện tích trồng cây ăn trái và thanh toán các khoảng nợ đến hạn là 1.577 tỷ đồng. Đồng thời, Thaco chính thức tiến hành nghiên cứu khả thi cho hợp tác đầu tư chiến lược với HAGL.

Ngày 03/08/2018, THACO đã chính thức ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược với HAGL để đầu tư vào 2 công ty là Công ty Nông nghiệp HAGL và HAGL Myamar. Đối với Công ty Nông nghiệp HAGL, thông qua Hợp đồng mua bán Trái phiếu chuyển đổi HNG chưa phân phối hết cho các cổ đông hiện hữu (để cấn trừ khoản nợ trên) và thông qua nghiệp vụ mua cổ phiếu, THACO và nhóm cổ đông của THACO sở hữu 35% HNG với tổng số vốn đầu tư hơn 3.800 tỷ đồng. Song song đó, Đại Quang Minh đầu tư để sở hữu 51% và sẽ tiếp tục nâng lên 65% HAGL Myamar với số vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng. Đồng thời, Thaco sẽ chịu trách nhiệm chính đối với dự án này. Theo đó, đẩy nhanh việc xây dựng giai đoạn 2 vốn đang bị chậm trễ để sớm hoàn thành dự án theo cam kết với Chính phủ Myanmar. Đây được xem là dự án đầu tư tiêu biểu của doanh nghiệp Việt Nam vào Myanmar, thể hiện mối quan hệ hợp tác kinh tế tốt đẹp giữa 2 nước.

leftcenterrightdel

Cái bắt tay của mối nhân duyên trị giá 20.000 tỷ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá sự hợp tác này là “môn đăng hộ đối”, bởi với tiềm lực tài chính, năng lực và công nghệ, đặc biệt về công nghiệp 4.0, THACO là một trong những đơn vị tiên phong, sẽ góp phần bù đắp vào những khoảng trống hiện nay của nông nghiệp Việt Nam, biến giấc mơ và khát vọng hiện đại hóa nông nghiệp của Hoàng Anh Gia Lai nói riêng và nền nông nghiệp Việt Nam, Lào, Campuchia nói chung trở thành hiện thực.

Với sự hợp tác của Thaco cùng với Hoàng Anh Gia Lai, Thủ tướng mong muốn sẽ kéo ba nền nông nghiệp Việt, Lào, Campuchia xích lại gần nhau, bổ sung cộng hưởng, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân Việt Nam, Lào, Campuchia như tình nghĩa anh em son sắt giữa ba nước.

“Thay vì cách giải cứu truyền thống, kêu gọi mọi người mua thanh long, dưa hấu rớt giá thì hôm nay, chúng ta cùng nhau thúc đẩy xu hướng căn cơ hơn là các nhà doanh nghiệp, với tiềm lực lớn, tham gia góp vốn, đem tâm sức, công nghệ và trình độ kỹ trị góp phần làm thay đổi nền tảng nông nghiệp nói chung. Đây cũng là cách tạo niềm cảm hứng mới cho các doanh nghiệp trong nước mua bán, sáp nhập, hợp tác để hai bên cùng thắng, cùng phát triển”- Thủ tướng chia sẻ và nhấn mạnh, làm nông nghiệp không chỉ có đam mê, có tiềm lực mà phải có tinh thần dân tộc, tình yêu quê hương, đất nước, có tấm lòng hướng về xã hội và người nông dân. Theo Thủ tướng, đó cũng chính là nguyên tắc cốt lõi làm nên quyết sách và niềm tin của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ khi đến dự buổi lễ hôm nay.

Theo đó, Chính phủ sẽ đồng hành cùng các doanh nghiệp, tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp thành công, Thủ tướng nhấn mạnh: “thắng lợi của các bạn, đặc biệt là thắng lợi của Lào và Campuchia là thắng lợi của chúng ta”. 

Tuyết Nhung