Với mục đích cung cấp kiến thức chuyên môn và trao đổi kinh nghiệm thực hành, cũng như giới thiệu 2 hệ thống máy trong chẩn đoán hình ảnh lần đầu có mặt tại châu Á đến cộng đồng và quý đồng nghiệp. Vào ngày 25 tháng 9 năm 2020, Bệnh viện Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ đã tổ chức Lễ khánh thành máy MRI 3 Tesla Lumina và máy DSA ARTISicono tại Trung tâm hội thảo - Tầng 9, Bệnh viện Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ. 

Thông tin về hệ thống MRI 3 Tesla Lumina

 • Là dòng máy mới nhất, hiện đại nhất với chức năng quét toàn thân có thể phát hiện sớm khối U có đường kính chỉ từ 1mm trở lên. Máy đầu tiên được lắp đặt tại Mỹ ngày 26 tháng 02 năm 2020.
 • Như dòng máy MRI 3 Tesla hiện có tại Bệnh viện, máy MRI 3 Tesla Lumina cho phép chụp mạch máu não chất lượng hình ảnh rõ nét mà không cần tiêm thuốc tương phản, điều này sẽ góp phần giúp bệnh nhân tránh được nguy cơ sốc thuốc, an toàn hơn khi chụp (với các máy MRI thông thường hay các máy CT muốn thấy được mạch máu não bắt buộc phải tiêm thuốc tương phản).
 • Máy dùng từ trường để tạo hình ảnh (không dùng tia X như máy CT) nên không gây hại đến sức khỏe, an toàn hơn các kỹ thuật chụp toàn thân dùng CT trước đây - chụp được cho phụ nữ đang mang thai, trẻ em vì bệnh nhân không bị ảnh hưởng bởi những tác hại của tia X.
 • Máy sử dụng trí tuệ nhân tạo trong việc lựa chọn chương trình chụp và các thông số giúp kỹ thuật viên vận hành máy nhanh hơn. Điều này có ý nghĩa trong cấp cứu đột quỵ giúp tiết kiệm được “thời gian vàng”. Cơ sở dữ liệu thông tin bệnh nhân khi chụp MRI 3 Tesla Lumina được lưu trữ lâu dài, tích hợp với hệ thống PACS tiến tới bệnh án điện tử liên thông các cận lâm sàng giữa các bệnh viện với nhau.
 • Máy được thiết kế đặc biệt giảm ồn, khoan chụp rộng nhất giảm sợ hãi cho bệnh nhân khi vào lồng kín.
 • Tốc độ chụp nhanh nhất hiện nay: Chụp não, mạch máu não chỉ khoảng 10 phút; Chụp toàn thân từ đầu đến chân trung bình khoảng 45 phút.  
 • Với những tính năng ưu việt, MRI Lumina 3 Tesla được xem là “mắt thần” giúp các bác sĩ có cái nhìn xuyên thấu toàn cơ thể, là phương tiện giúp tầm soát sớm khối U, chẩn đoán Đột quỵ và tầm soát nguyên nhân Đột quỵ chính xác và hiệu quả nhất hiện nay. 

Thông tin về hệ thống máy DSA ARTIS icono

 • Cung cấp hình ảnh chính xác nhất với tốc độ chụp nhanh nhất nhờ sự tích hợp 2 đầu đèn chụp đồng thời. Với việc tích hợp này sẽ tiết kiệm 50% thời gian khi chụp bởi 2 đầu đèn được quay cùng lúc 90 độ (mỗi bên). 
 • Thiết kế đặc biệt giảm liều tia cho can thiệp đột quỵ và tim bẩm sinh cũng như tất cả các can thiệp mạch máu khác. 
 • Là hệ thống lý tưởng cho can thiệp đột quỵ khi máy có thêm chức năng chụp CT. 
 • Ngoài ra, máy DSA ARTIS icono có thể kết nối với tất cả các máy móc chẩn đoán hình ảnh khác như: CT, MRI, siêu âm... giúp cho việc phối hợp các dữ liệu thông tin chẩn đoán điều trị bệnh được dễ dàng.

Với mong muốn không để bệnh nhân nghèo bị đột quỵ đến với Bệnh viện Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ không có tiền mà phải quy về, thời gian qua, Bệnh viện đã tạo điều kiện cho nhiều người bệnh có hoàn cảnh khó khăn được điều trị thông qua việc miễn giảm viện phí, đồng thời kêu gọi các nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ.

Được sự ủng hộ và cấp phép của Bộ Nội vụ theo Quyết định số 487/QĐ-BNV ngày 06/07/2020, “Quỹ Từ thiện bệnh nhân nghèo bị đột quỵ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long” chính thức được thành lập.

- Tôn chỉ và mục đích hoạt động của Qũy: Qũy hoạt động không vì lợi nhuận, nhằm mục đích từ thiện, nhân đạo giúp đỡ các bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình chính sách có công với cách mạng, không may bị đột quỵ, hay mắc các bệnh lý về tim mạch, bệnh tim bẩm sinh, không có khả năng chi trả viện phí.

- Phạm vi hoạt động: Qũy có phạm vi hoạt động tại 13 tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long.

- Tên tài khoản: Quỹ Từ thiện bệnh nhân nghèo bị đột quỵ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Số tài khoản: 1015.78.78.79 tại Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank). Số điện thoại: 02923.519.911./.