Lễ hội Đền Trần - Chùa Phổ Minh, thường được gọi là lễ hội Đền Trần (tỉnh Nam Định) diễn ra từ ngày 15 - 20 tháng 8 Âm lịch.

Đây là Quần thể Di tích Quốc gia Đặc biệt. Thế nhưng, các hoạt động dịch vụ quanh lễ hội, đặc biệt là hoạt động trông giữ xe diễn ra một cách lộn xộn, thiếu bài bản, thậm chí có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật.

Anh Thắng, một khách hành hương từ quận Thanh Xuân, Hà Nội, tới khu di tích Đền Trần ngày 8/10 (tức 19/8 Âm lịch). Khi lái xe ô tô vào khu vực trông giữ xe ngoài cổng Đền Trần, anh Thắng phải trả 30.000 đồng cho một người đàn ông đội mũ cối. Thu xong tiền, đưa tờ vé mệnh giá 30.000 đồng xong, người này vội đi sang thu xe khác chuẩn bị đỗ.

Có điều, khi nhìn vào chiếc vé, anh Thắng “thực sự hoảng” vì cả 3 nội dung quan trọng nhất là biển số xe, loại xe; chữ ký người trông xe và ngày, tháng, năm trông giữ xe hoàn toàn bị để trống. Bất an là đúng, hoảng cũng là đúng vì nếu không may xảy ra, xe bị thất lạc, bị trộm cắp, ai là người chịu trách nhiệm bởi chiếc vé xe hoàn toàn không có thông tin của người gửi, xe gửi, chữ kí của người trông.

Di chuyển sang khu vực Chùa Phổ Minh (cùng một trục đường, chỉ cách vài trăm mét), vì chỉ tạm dừng xe cho người thân xuống, nên anh Thắng vẫn ngồi trên xe, bật đèn xi nhan xin đường. Ngay lập tức, một người đàn ông đội mũ cối, mặc quần áo bộ đội cũ, tay không đeo đai đỏ thể hiện là bảo vệ, phóng xe máy ngược chiều trong khu vực đường nội bộ trước cổng chùa lớn giọng: “30 nghìn anh ơi”.

Giải thích để người thu tiền hiểu không gửi xe mà chỉ dừng vài phút chờ người nhà thì anh nhận ngay lời đáp: “Chờ đấy, đây là bến bãi ở đây rồi. Tiền này là tiền trông xe, cả bến bãi luôn”.

Anh Thắng cố thanh minh thêm: “Nhưng mà em không đỗ”. Người đàn ông tiếp tục gằn giọng: “Không đỗ mà lại thả được người à... Khổ quá, đây là ngày lễ hội rồi, tháng lễ hội rồi. Kể cả anh ở trên xe cũng mất tiền”.

Anh Thắng đành phải tiếp tục móc 30 nghìn đồng ra. Người đàn ông đội mũ cối nhanh chóng cầm tiền như giật rồi tiếp tục vù ga xe máy phóng đi...

Đáng nói là, thái độ thiếu chuyên nghiệp, thậm chí là ăn nói kiểu chợ búa không chỉ diễn ra ở khu vực bãi xe Đền Trần, Chùa Phổ Minh mà tại khu vực đường vào Đền Bảo Lộc gần đó, lực lượng được cho là “bảo vệ bãi trông xe” cũng có hành vi tương tự. Vé gửi xe ở đây chỉ có ngày, tháng nhưng không ghi biển kiểm soát. Còn, đối tượng trông giữ xe có biểu hiện là những thanh niên xăm trổ, có đeo đai bảo vệ ở cánh tay và thu vé vượt quy định cho phép.

Anh Bình đến từ quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết: “Xe tôi loại 5 chỗ, bị chặn lại ngoài khá xa khi vào khu vực Đền Bảo Lộc, được người xưng là bảo vệ phát cho chiếc vé không ghi biển số xe, không ghi thời điểm trông là ban ngày hay ban đêm nhưng thu tới 50.000 đồng. Khi vào tới gần cổng Đền, không có nhân viên bảo vệ hay người của Ban Quản lý di tích hướng dẫn chỗ đỗ xe, nhìn lên tấm biển giá vé quy định gửi xe mới biết, xe tôi thuộc loại dưới 15 chỗ, gửi ban ngày chỉ mất 30.000 đồng/lượt. Rõ ràng, tôi đã bị lực lượng “bảo vệ” trông giữ xe “móc túi” mất 20.000 đồng”.

Anh Bình thắc mắc, mỗi xe bị “móc” 20.000 đồng, cả mùa lễ hội không biết đã có bao nhiêu chiếc xe cũng rơi vào hoàn cảnh như mình? Và, số tiền “chênh” này không hiểu rơi vào túi ai? Không hiểu, Ban Quản lý di tích hay chính quyền sở tại có biết?

Chưa hết, bên cạnh việc trông giữ xe có phần lộn xộn, bát nháo và có dấu hiệu vi phạm trên, theo quan sát của chúng tôi, tại khu vực trước cổng Chùa Phổ Minh, tình trạng trông giữ xe không được đưa vào bãi quy định mà để xếp hàng dài dưới lòng đường, đỗ trên hè, thậm chí là ngay dưới những tấm biển cấm đỗ...

Lễ hội Đền Trần diễn ra chính thức từ ngày 15 - 20 tháng 8 Âm lịch và còn được tiếp tục mở cửa đón khách hành hương từ khắp nơi trên đất nước và cả khách hành hương quốc tế. Vì thế, điều Ban Quản lý di tích cũng như chính quyền sở tại, đặc biệt là UBND TP Nam Định, cần làm ngay là chấn chỉnh dịch vụ trông giữ xe, đảm bảo đúng quy định và ứng xử với khách hành hương một cách văn minh, lịch sự.

Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên ghi lại được:

leftcenterrightdel
 2 vé xe không ngày, tháng, biển kiểm soát và chữ ký người trông

leftcenterrightdel
Vé xe được in 50 nghìn đồng (là giá trông ban đêm cho loại xe con) được đưa cho khách gửi ban ngày để “móc túi” 20 nghìn đồng/lượt 

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Chân dung người tự xưng là bảo vệ trông giữ xe thu tiền kiểu ép khách trước cổng chùa Phổ Minh (ảnh cắt từ Clip) 

leftcenterrightdel
Người này còn vô tư vi phạm khi không đội mũ bảo hiểm, chạy xe máy ngược chiều xung quanh khu vực đường cấm xe máy để thu tiền gửi xe 

leftcenterrightdel
 Một bảo vệ tự xưng khác tại khu vực trông giữ xe Đền Bảo Lộc (áo đen) thu giá vé quá quy định 

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Trông giữ xe tại 2 vị trí có đặt biển cấm đỗ trước khu vực Đền Trần - Chùa Phổ Minh


PV