Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thái Nguyên cùng đại diện một số sở, ngành liên quan. 

Đại diện Sở Nông nghiệp và phát triển Nông thôn đã báo cáo với Đoàn kiểm tra liên ngành số 5 về công tác an toàn thực phẩm (ATTP), kế hoạch công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội Xuân 2020 của tỉnh như: Đã thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành ATTP tỉnh, tiến hành làm việc với Ban chỉ đạo liên ngành ATTP 8/9 huyện, thành, thị; kiểm tra việc thực hiện của Ban chỉ đạo 2 xã, kiểm tra thực tế tại 9 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp lễ hội, Tết Nguyên đán. UBND tỉnh đã triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân năm 2020. 

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ATTP trong dịp Tết Nguyên đán đối với người quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của pháp luật; quản lý ATTP tại nơi diễn ra lễ hội; huy động toàn xã hội tham gia phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất ATTP trong dịp trước, trong, sau Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân 2020…

Sau khi nghe báo cáo công tác vệ sinh ATTP, Đoàn kiểm tra liên ngành số 5 đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ ATTP vừa qua cũng như kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân của tỉnh Thái Nguyên. Tuy nhiên để đảm bảo ATTP trong dịp Tết và lễ hội Xuân, Đoàn Kiểm tra đề nghị Ban chỉ đạo tỉnh tích cực kiểm tra đôn đốc các huyện, thành phố triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn theo kế hoạch đã đề ra. Đồng thời đề nghị trong thời gian tới, tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người dân nâng cao ý thức bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm an toàn; xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm các quy định về ATTP.

Trong thời gian tới các ngành phối hợp triển khai và quản lý chặt chẽ nhóm mặt hàng thuộc từng lĩnh vực; đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh, hướng dẫn các địa phương tăng cường kiểm tra công tác vệ sinh ATTP nhất là vào dịp tết Nguyên đán và mùa lễ hội đầu xuân sắp tới; qua đó nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, tránh để xảy ra các trường hợp đáng tiếc về ngộ độc thực phẩm đối với người dân./.

Dương Thái