Liên danh Công ty Cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (Saigontel - mã SGT) và Công ty Cổ phần KCN Sài Gòn-Hải Phòng (SHP) vừa được UBND tỉnh Long An lựa chọn để đầu tư dự án KCN Nam Tân Tập có tổng diện tích 244,74ha tại xã Tân Tập, huyện Cần Giuộc.

Hai công ty đã góp vốn thành lập Công ty TNHH Saigontel Long An để đăng ký thực hiện dự án, được Long An cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp vào đầu 2021.

Saigontel Long An được thành lập với vốn điều lệ 450 tỷ đồng, trong đó Saigontel nắm giữ 75% vốn, SHP nắm giữ 25% vốn. Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phát triển TP HCM (HDBank) xác nhận công ty có đủ 450 tỷ đồng tài khoản tại thời điểm 10/3/2021.

UBND tỉnh Long An đánh giá, Saigontel và SHP đều là các đơn vị có năng lực và kinh nghiệm triển khai dự án hạ tầng KCN. Trong đó, Saigontel là chủ đầu tư của dự án KCN Đại Đồng Hoàn Sơn giai đoạn 2 (tỉnh Bắc Ninh) còn SHP cũng là chủ đầu tư của KCN Tràng Duệ (Hải Phòng)… Ngoài ra, kết quả xác minh của tỉnh Long An cũng cho thấy Saigontel có khả năng huy động vốn từ tổ chức tín dụng để thực hiện dự án.

leftcenterrightdel
 

Saigontel kinh doanh thế nào?

Không phải ngẫu nhiên mà cái tên Saigontel được Long An "chọn mặt gửi vàng". Công ty này là thành viên thuộc Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn (SGI), có kinh nghiệm đầu tư và phát triển thành công hơn 30 KCN - Đô thị - Dịch vụ trên toàn quốc, điển hình như Quần thể KCN đô thị dịch vụ Tràng Duệ - Hải Phòng hay Quần thể KCN, đô thị dịch vụ ở Bắc Ninh.

Về năng lực tài chính, trong nửa đầu năm 2021, quy mô tổng tài sản của Saigontel đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ, tới cuối quý II đạt hơn 4.235 tỷ đồng, tăng 68% so với thời điểm cuối năm ngoái.

Phần gia tăng nằm ở khoản đầu tư vào công ty liên doanh, liên kết cụ thể là Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Long An (600 tỷ đồng), Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Phát triển Hưng Yên (540 tỷ đồng), Công ty Cổ phần Công viên Tâm Bình Bảo Lạc (30 tỷ đồng). Nguồn tài trợ chủ yếu đến từ vốn vay, cụ thể số dư nợ vay tài chính dài hạn cuối kỳ của Saigontel đã tăng mạnh từ 82 tỷ đồng đầu năm lên gần 1.400 tỷ đồng.

Tăng nợ vay có thể làm gia tăng áp lực trả lãi. Tuy nhiên nếu kiểm soát được tỷ suất sinh lời vẫn cao hơn lãi vay, đòn bẩy tài chính sẽ giúp gia tăng hiệu quả kinh doanh. Và điều này đúng với Saigontel.

Riêng trong quý II, Saigontel ghi nhận 78,7 tỷ đồng doanh thu hợp nhất, giảm 22,5% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, nhờ tiết giảm mạnh giá vốn, lợi nhuận gộp tăng tới gần 25% so với cùng kỳ, đạt 46,8 tỷ đồng. Việc cải thiện biên lợi nhuận gộp chủ yếu do tăng trưởng hoạt động dịch vụ cho thuê đất, nhà xưởng, văn phòng tại KCN Đại Đồng Hoàn Sơn, Bắc Ninh và hoạt động thương mại của công ty con là Công ty Cổ phần Đầu tư bất động sản Saigontel mang lại.

Sau khi trừ chi phí và ghi nhận phần lãi từ liên doanh, liên kết, Saigontel lãi ròng 15,4 tỷ đồng, tăng tới 71% so với kết quả đạt được cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là mức lợi nhuận cao nhất trong một quý công ty đạt được kể từ quý I/2019.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, Saigontel ghi nhận 160 tỷ đồng doanh thu, trong đó, doanh thu từ hoạt động thương mại dịch vụ đóng góp 76%, còn lại là hoạt động cho thuê đất, văn phòng và nhà xưởng. Lợi nhuận sau thuế thu về hơn 27 tỷ đồng, gấp đôi nửa đầu năm ngoái.

Lưu chuyển tiền thuần của Saigontel cũng có sự cải thiện, khi ghi nhận mức âm chỉ hơn 3 tỷ đồng, so với mức âm hơn 13 tỷ đồng cùng kỳ. Trợ lực cho dòng tiền đến từ các khoản vay mới, giúp Saigontel mở rộng quy mô doanh nghiệp, đồng thời cũng gia tăng năng lực tài chính cho các công ty thành viên để triển khai các dự án.

Gia Hân