Theo quy định, hiện giá dịch vụ y tế đang được tính, gồm: Chi phí về dịch vụ kỹ thuật trong đó có tiền khám, tiền giường, tiền xét nghiệm, các phẫu thuật-thủ thuật; chi phí từ tiền thuốc và tiền lương cơ sở của nhân viên y tế.

40 dịch vụ kỹ thuật được điều chỉnh giá chủ yếu là các dịch vụ chẩn đoán hình ảnh, như: Siêu âm, X quang, MRI, CT scanner, PET-CT; Nội soi tai mũi họng, y học cổ truyền, xét nghiệm…).

Tuy chỉ điều chỉnh một số dịch vụ (đa số là giảm giá) nhưng tác động lớn đến khả năng cân đối Quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) vì đây là các dịch vụ sử dụng nhiều, điều chỉnh để giảm tần suất sử dụng. Chủ yếu là điều chỉnh giảm số lượt khám/bàn khám, công suất sử dụng máy móc, thiết bị, giường bệnh, nhất là các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện tăng do được đầu tư, nâng cấp, thông tuyến, người bệnh sử dụng nhiều hơn nên giảm được chi phí, nhiều loại vật tư, hóa chất giá giảm so với trước đây do hiệu quả của công tác đấu thầu.

Việc điều chỉnh này không ảnh hưởng đến các đối tượng người nghèo, cận nghèo nhưng ảnh đến nguồn thu của các cơ sở khám bệnh, mặc dù vậy chất lượng dịch vụ y tế vẫn phải đảm bảo.

Trong thời gian tới, Bộ Y tế, Bộ Tài chính và BHXH Việt Nam sẽ tiến hành khảo sát tổng thể, nghiên cứu kinh nghiệm của một số nước trên thế giới để xây dựng giá dịch vụ y tế theo hướng phân loại để giảm bớt số lượng dịch vụ y tế hiện nay (trên 18.000 dịch vụ).

Theo đó, sẽ sắp xếp lại theo nguyên tắc thuận lợi cho quản lý, dễ thực hiện cho các cơ sở y tế và bảo đảm quyền lợi cho người tham gia BHYT; làm căn cứ để ban hành định mức, xây dựng giá của các dịch vụ này (mức giá gồm chi phí trực tiếp, tiền lương (theo lương cơ sở 1.390.000 đ) và chi phí quản lý. Sau khi hoàn thiện, Bộ Y tế sẽ trình Chính phủ ban hành Nghị định thay Nghị định số 85/NĐ-CP, trong đó đặc biệt lưu ý tăng nhân lực cho các bệnh viện để nâng cao chất lượng; giao tự chủ cho các bệnh viện/Trung tâm y tế huyện phù hợp để giảm áp lực tự chủ tài chính.

leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa, nguồn internet

Đẩy mạnh ứng dụng CNTT, công khai trong giám định chi phí

Bên cạnh việc hoàn thiện Dự thảo Thông tư thay thế Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC, Bộ Y tế đồng thời đã và đang triển khai quyết liệt ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám chữa bệnh và thanh toán BHYT trong toàn ngành với mục tiêu cải cách thủ tục hành chính, bảo đảm công khai, minh bạch trong cung ứng dịch vụ y tế, trong giám định chi phí và thanh toán BHYT góp phần tăng độ chính xác và hiệu quả trong quản lý nhà nước về BHYT.

Thực hiện Nghị quyết của Quốc hội, của Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, từ năm 2015 với nỗ lực rất lớn của Bộ Y tế, BHXH Việt Nam và các đơn vị cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin đã phối hợp chặt chẽ trong việc xây dựng và hoàn thành các nội dung chuyên môn kỹ thuật, như: Ban hành bộ mã danh mục dùng chung áp dụng trong khám bệnh, chữa bệnh và thanh toán BHYT, chuẩn dữ liệu đầu ra thanh toán BHYT, Thông tư số 48/2017/TT-BYT quy định trích chuyển dữ liệu điện tử trong quản lý và thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT và các văn bản hướng dẫn thực hiện.

Việc sớm triển khai ứng dụng công nghệ thông tin đặc biệt quan trọng không chỉ trong việc đảm bảo tính kịp thời, minh bạch trong giám định và thanh toán chi phí mà còn đảm bảo việc quản lý sử dụng dịch vụ y tế khi có sự thông tuyến khám chữa bệnh, đảm bảo kiểm soát việc tiếp cận và cung ứng dịch vụ y tế đối với người có thẻ BHYT là phù hợp, hiệu quả, tránh lạm dụng từ phía người bệnh và người cung cấp dịch vụ.

Theo thông tin từ Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống thông tin giám định BHYT của BHXH Việt Nam, từ ngày 01/01/2018 đến ngày 11/6/2018 đã có hơn 73,5 triệu hồ sơ được 12.307 cơ sở khám bệnh, chữa bệnh gửi lên Cổng với tổng số chi phí khám bệnh, chữa bệnh tương ứng trên 46.000 tỷ đồng. Trong số 73,5 triệu hồ sơ có hơn 72,5 triệu hồ sơ đã được gửi sang đề nghị giám định thanh toán với tổng số tiền đề nghị thanh toán trên 45.000 tỷ đồng. Tỷ lệ liên thông dữ liệu toàn quốc đạt 97,6% (12.307 cơ sở KBCB gửi dữ liệu/12.614 cơ sở khám chữa bệnh ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT).

Bộ Y tế đang nghiên cứu xây dựng 01 phần mềm thống nhất tại Trạm y tế tuyến xã, qua đó sẽ quản lý đồng bộ các hoạt động như dự phòng, dân số - kế hoạch hóa gia đình, quản lý sức khỏe cá nhân, khám chữa bệnh…/.

Hoàng Minh