Thực hiện theo nghị định tháng 3/2018 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chương trình quốc gia về Quản lý nhu cầu điện giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2030, trong đó khẳng định việc sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả với nhiều giải pháp khác nhau sẽ góp phần giảm chi phí đầu tư xây dựng nguồn và lưới điện; giảm giá thành sản xuất điện, giảm tác động điều chỉnh giá điện.

Và một trong những giải pháp sử dụng điện hiệu quả, góp phần quan trọng đảm bảo cung cấp điện ổn định là Chương trình điều chỉnh phụ tải điện với sự tham gia của các doanh nghiệp có sản lượng điện tiêu thụ lớn, cụ thể bằng việc chuyển hoạt động sử dụng điện sản xuất sang khung giờ thấp điểm, sử dụng các thiết bị điện ít tiêu hao năng lượng trong giờ cao điểm.

leftcenterrightdel
Chong đèn tiết kiệm điện cho thanh long giúp nông dân Bình Thuận tiết giảm chi phí 

Ông Bùi Văn Vượng - Giám đốc kỹ thuật điện, Công ty TNHH Asia Packaging Industrties, Bình Dương cho biết: “Chúng tôi nhận thức cao về việc tham gia Chương trình Quản lý nhu cầu điện (DSM) của Chính phủ trong đó đặc biệt chú trọng Chương trình Điều chỉnh phụ tải điện (DR). Chúng tôi chủ động điều chỉnh hoặc thay đổi nhu cầu sử dụng điện chỉ cần dịch chuyển 10% đến 15% công suất sử dụng điện sang khung giờ thấp điểm chúng tôi đã góp phần ổn định cung cấp điện cho hệ thống điện quốc gia; đồng thời bảo đảm lợi ích của doanh nghiệp như được cung cấp điện liên tục, không gián đoạn chu trình sản xuất kinh doanh, đảm bảo đơn hàng với đối tác, và có sự hỗ trợ từ ngành Điện trong công tác bảo trì hệ thống điện”.

Ngành Điện đã vận động khách hàng có sản lượng điện tiêu thụ từ 1 triệu kWh/năm trở lên ký kết thỏa thuận tham gia chương trình điều chỉnh điện phi thương mại nhằm mang lại lợi ích chung cho khách hàng và ngành Điện.

Lợi ích cho khách hàng là nắm bắt được các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả; có cơ hội trao đổi, chia sẻ, học tập kinh nghiệm trong áp dụng các giải pháp sử dụng điện. Xây dựng hình ảnh tốt của khách hàng với cộng đồng và xã hội khi tham gia, thực thi các giải pháp về sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.

Ông Phan Thanh Lâm - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Bình Dương: “Hiện nay Tổng công ty đã thực hiện ký Thỏa thuận tham gia chương trình DR phi thương mại với hơn 1.200 khách hàng và đang tiếp tục đẩy mạnh công tác vận động khách hàng ký thỏa thuận tham gia, nhằm thực hiện tốt chủ trương của Chính phủ và của ngành Điện về sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả và giữ vững cung cấp điện ổn định, liên tục”.

Hiện nay, nhu cầu sử dụng điện ngày một tăng cao, nếu không có biện pháp tiết kiệm điện trong cộng đồng thì sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình cung cấp điện.

Tiết kiệm điện ngày càng trở thành vấn đề cấp bách, được đông đảo các cơ quan, doanh nghiệp đến từng hộ dân quan tâm, bởi nó gắn với vấn đề an ninh và lợi ích của từng gia đình và cả quốc gia. Do đó, việc sử dụng năng lượng sạch hay năng lượng tái tạo và tiết kiệm năng lượng trong sản xuất đang trở nên phổ biến.

Tổng công ty Điện lực miền Nam cũng đã có những biện pháp hỗ trợ các đơn vị sản xuất chương trình sử dụng hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời. Hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời này nằm trong chương trình ESCO về tiết kiệm năng lượng do Tập đoàn điện lực Việt Nam triển khai. Tổng công ty Điện lực miền Nam hiện có gần 10 khách hàng doanh nghiệp triển khai thành công chương trình này.

Theo mô hình này, ngành Điện sẽ chi trả và lắp ráp toàn bộ hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời cho doanh nghiệp. Mỗi tháng, doanh nghiệp chỉ phải trả 30% tiền điện, tính trên lượng điện quy đổi tương đương để đun nóng nước. Sau 4-5 năm, toàn bộ hệ thống sẽ được bàn giao hoàn toàn, và doanh nghiệp sẽ không phải đóng tiếp số tiền nói trên.

Ông Yernagula Sreekanth - Giám đốc nhà máy Atad Đồng Nai cho biết: “Việc sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời đã góp phần tiết giảm chi phí điện cho chúng tôi. Song song với việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời, chúng tôi tập trung hướng dẫn nhân viên tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường ngay tại công ty.”

Nếu như trước đây, gia đình anh Đào Thanh Sơn ở huyện Long Khánh, tỉnh Đồng Nai mỗi tháng dùng 600 kWh điện lưới thì từ 3 tháng nay, sau khi lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời mái nhà, số điện tiêu thụ đã giảm 2/3, chỉ còn khoảng 170 kWh. Ngoài ra, phần điện dư bán lại cho ngành Điện được hơn 2 triệu đồng.

Tổng công ty Điện lực miền Nam đã thực hiện nhiều giải pháp tuyên truyền sử dụng điện an toàn và tiết kiệm cho doanh nghiệp và hộ dân nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen trong việc sử dụng điện. Từ đó, các thông điệp về tiết kiệm điện và sử dụng điện an toàn ngày càng lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, trở thành các lợi ích cụ thể đến từng gia đình, doanh nghiệp.

Lưu Trang