Hà Nội đã có hơn 600 nghìn điểm quét mã QR

Khi Hà Nội nới lỏng giãn cách, việc quét mã QR là điều kiện tiên quyết để thành phố cho phép các cửa hàng ăn uống, siêu thị, thời trang… hoạt động trở lại. Trong đó, thành phố yêu cầu tạo mã QR code và kiểm soát người ra, vào bằng việc quét mã nhằm phục vụ công tác quản lý, truy vết.

Hàng ngày, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.Hà Nội đều có thông tin về việc triển khai công tác khai báo y tế, theo dõi truy vết qua việc quét mã QR. Theo số liệu mới nhất được Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội công bố tối 17.10, tổng số địa điểm quét mã QR trên toàn thành phố là 610.919, số lượt quét mã QR trên phạm vi toàn thành phố trong ngày là 276.458 lượt.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Thanh Liêm cho rằng, việc nới lỏng giãn cách phải đi kèm các biện pháp, trong đó áp dụng công nghệ là biện pháp quan trọng nhất. Với giải pháp quét mã QR, trong trường hợp xảy ra ca F0 ở địa điểm nào đó, cơ quan chức năng có thể truy vết các trường hợp F1 với thời gian rất nhanh.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thanh Liêm lưu ý, để việc quét mã QR đạt hiệu quả thực chất, cần sự hợp tác của các cơ quan, đoàn thể, cơ sở kinh doanh dịch vụ, và còn từ chính ý thức của người dân.

leftcenterrightdel
Ứng dụng công nghệ thông tin trong truy vết. 

Phó Trưởng phòng Kinh tế quận Hoàn Kiếm Đoàn Quang Cường cho biết, hiện có hơn 2.000 cơ sở kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn quận đã triển khai thực hiện việc quét mã QR. Việc tổ chức thực hiện này để tất cả người ra vào các điểm kinh doanh, dịch vụ thực hiện quét mã QR khai báo y tế theo quy định. 

Theo ông Cường, đây cũng là điều kiện bắt buộc để các cơ sở kinh doanh, dịch vụ được hoạt động trở lại sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Do đó, các phòng, ban ngành, UBND 18 phường thuộc quận cũng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với việc triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là quét mã QR code tại các điểm kinh doanh, dịch vụ. 

leftcenterrightdel
Điểm quét mã tại một cửa hàng trên quận Hoàn Kiếm. 

Ông Hoàng Đình Tuấn, thành viên Trung tâm công nghệ phòng chống COVID-19 quốc gia cho biết, thông qua hệ thống, đơn vị có thể ngay lập tức biết được địa điểm nào làm tốt, địa điểm làm chưa làm tốt việc thực hiện kiểm soát vào ra bằng mã QR.

Hiện tại, người dân Hà Nội, cơ sở kinh doanh, cơ quan, tổ chức và các địa điểm tập trung đông người, đã dần hình thành thói quen quét QR code, coi đây như một phần tất yếu của trạng thái bình thường mới, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Trong thời gian tới, Trung tâm sẽ phối hợp cùng với Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan của TP.Hà Nội để tiến hành hậu kiểm những nơi yếu kém, để từ đó đưa ra những biện pháp điều chỉnh phù hợp.

Quét mã QR để truy vết nhanh, đúng đối tượng

Theo PGS.TS Nguyễn Huy Nga - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Nghị quyết 128 quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” của Chính phủ đề cao tinh thần sống chung, không e ngại, không sợ hãi trước dịch bệnh. Việc này sẽ đưa cả nước chuyển sang trạng thái bình thường mới sớm nhất có thể.

Tuy nhiên, để hoạt động trong điều kiện bình thường mới, người dân cần chủ động khai báo, quét mã QR tại mỗi điểm mình đến. Đây là một trong những giải pháp công nghệ quan trọng nhất nhằm phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới.

Theo chuyên gia y tế, mã QR sẽ phục vụ việc truy vết các “mốc dịch tễ” khi xuất hiện ca nhiễm, ca nghi nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Mỗi người dân khi vào, ra các cơ quan, tổ chức, chốt kiểm dịch, bệnh viện, địa điểm công cộng… được ghi lại lịch sử di chuyển bằng cách quét mã QR.

Nếu người đó trở thành một ca nhiễm hoặc nghi nhiễm, cơ quan chức năng có thể nhanh chóng xác định người đó là ai, đã vào, ra những địa điểm nào để xác định nguy cơ lây nhiễm và khuyến cáo trong cộng đồng, khuyến cáo cho chủ địa điểm xuất hiện ca nhiễm, ca nghi nhiễm các biện pháp xử lý, kịp thời ngăn chặn sự lây lan dịch, bệnh.

leftcenterrightdel
Cần hình thành văn hóa quét mã QR. 

Cần có chế tài, quy định nghiêm ngay từ ban đầu để hình thành ý thức, văn hóa quét mã QR cho người dân khi đến bất kỳ đâu. Bên cạnh đó, người dân có thể dùng tính năng gửi phản ánh trong ứng dụng PC-Covid để báo cáo về các địa điểm chưa thực hiện nghiêm chỉnh việc kiểm soát người vào bằng QR.

Mỗi người dân có mã QR riêng, đi đâu quét đó để kiểm soát. Chính quyền cũng sẽ tăng cường kiểm soát tại khu dân cư, tổ dân phố để phát hiện người từ nơi khác đến; tăng cường tuần tra, xử lý vi phạm phòng chống dịch.

Theo Lao động