Theo báo cáo 53/BC-UBND ngày 30/3/2020 của UBND tỉnh Quảng Bình về kết quả thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về ATTP trong Quý I năm 2020, công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm trên địa bàn tỉnh đã được tăng cường.

Sở Y tế đã chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Quản lý thị trường, Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các huyện, thành phố, thị xã tổ chức thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trong toàn tỉnh. Các đơn vị chức năng đã chủ động triển khai công tác thanh tra, kiểm tra về ATTP; qua đó, giải quyết kịp thời các sự cố về ATTP, xử lý theo thẩm quyền những tập thể, cá nhân vi phạm.

Quý I/2020, các đoàn đã tổ chức thanh tra, kiểm tra tại 2.018 cơ sở sản xuất, kinh doanh, thực phẩm. Các vi phạm chủ yếu là không thực hiệm khám sức khỏe cho đối tượng thuộc diện phải khám sức khỏe định kỳ theo quy định; sử dụng người lao động không mang, mặc trang phục bảo hộ đúng quy định; kinh doanh hàng hóa nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, quá hạn sử dụng; hàng vi phạm về nhãn mác; sử dụng phụ gia quá thời hạn sử dụng trong sản xuất chả thịt.

leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa, nguồn internet

Trong đó, ngành Y tế đã kiểm tra 1.988 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và kinh doanh dịch vụ ăn uống. Xử phạt vi phạm hành chính 08 cơ sở với số tiền phạt 11.500.000 đồng.

Ngành Nông nghiệp đã tiến hành thanh tra, kiểm tra tại 30 cơ sở sản xuất kinh doanh (SXKD) nông lâm thủy sản, bao gồm: 20 cơ sở SXKD sản phẩm nguồn gốc động vật, 03 cơ sở kinh doanh nông sản thực vật và 07 cơ sở SXKD thủy sản. Kết quả, có 01/30 cơ sở không đạt yêu cầu do sử dụng phụ gia quá hạn sử dụng trong sản xuất chả thịt.

Bên cạnh đó, Cục Quản lý thị trường đã kiểm tra 149 vụ, phát hiện và xử lý 83 hành vi vi phạm. Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính và giá trị  hàng hóa vi phạm bị xử lý là 379.767.000 đồng.

Theo UBND tỉnh Quảng Bình, mặc dù lực lượng thanh tra, kiểm tra còn mỏng nhưng công tác thanh tra, kiểm tra được tăng cường hơn trước, góp phần kiểm soát có hiệu quả chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm trong tất cả các khâu từ sản xuất, chế biến đến tiêu dùng thực phẩm. Đặc biệt, tỷ lệ các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm được thanh tra, kiểm tra không đạt yêu cầu giảm so với thời điểm ban hành Chỉ thị (tháng 5/2016) và cuối năm ban hành Chỉ thị (2016)./.

Hoàng Minh