Nhận được phản ánh của quần chúng, thời gian gần đây rất nhiều tàu cỡ lớn tập trung vào Cảng Cửa Sót khai thác cát lậu. Ngày 8/11, PV có mặt tại Cửa Sót - Lộc Hà để tìm hiểu. Trong suy nghĩ của chúng tôi chỉ có những tàu thuyền đầy ắp hải sản vào ra ở cảng để đổ hàng cho thương lái. Tuy nhiên, cảnh tượng ập vào mắt chúng tôi lại là 3 chiếc xà làn cỡ lớn đang ngang nhiên hút cát. Quan sát một lúc, 3 chiếc xà lan sau khi “ăn no” cát thì chạy về phía sau xưởng sữa chữa tàu thuyền của HTX Hải Hà để bơm thẳng lên một bãi tập kết có diện tích hơn 1000m2. Sau đó, 3 chiếc xà lan này lại trở về khu vực Cảng Cửa Sót để tiếp tục hút cát.

leftcenterrightdel
 Những xà lan đang hoạt động hút cát của HTX Hải Hà 

Qua tìm hiểu, việc HTX Hải Hà ngang nhiên khai thác cát trái phép tại Cảng Cửa Sót đã diễn ra khá lâu nhưng không một cơ quan chức năng nào tiến hành kiểm tra, xử lý, điều đó khiến người dân bức xúc. “Không biết có ai đứng đằng sau hậu thuẫn mà HTX Hải Hà lại ngang nhiên khai thác cát trái phép rầm rộ như vậy, chúng tôi đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền, nhưng đến nay vẫn chưa thấy giải quyết. Việc khai thác ồ ạt cát trái phép khi chưa có cơ quan chuyên môn khảo sát, lập phương án đo vẽ thiết kế sẽ khiến cho Cảng Cửa Sót có thể bị sạt lở lúc nào không hay” - một người dân nơi đây cho biết.

Được biết, sau khi cát được tập kết về bãi, sẽ được đơn vị này đưa đi tiêu thụ khắp nơi như: Lộc Hà, Thạch Hà, TP Hà Tĩnh… Đây là loại cát nhiễm mặn, nên chủ yếu chỉ để dùng san lấp mặt bằng, trung bình mỗi m3 như vậy, HTX Hải Hà sẽ bán giao động từ 40.000 đồng- 60.000 đồng.

leftcenterrightdel
Sau khi hút cát những xà lan này đưa về đổ ở bãi tập kết gần đó 

Trao đổi với chúng tôi ông Lê Tiến Hải- Giám đốc HTX Hải Hà thừa nhận, dự án nạo vét luồng lạch của 2 gói thầu do Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Tĩnh và Cục đường thủy nội địa làm chủ đầu tư đã hết hạn từ giữa năm 2018, hiện nay vì luồng lạch bị bồi lắng, tàu thuyền bị mắc cạn nên chúng tôi hút cát là để khơi thông luồng lạch cho tàu thuyền vào ra cảng cá.

Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi về việc UBND tỉnh Hà Tĩnh đã cấp phép khai thác hay chưa thì ông Hải thông tin rằng, tỉnh Hà Tĩnh phải xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ mới được cấp phép nạo vét.

Để rộng đường dư luận, PV đã làm việc với các cơ quan chức năng có thẩm quyền ở huyện Lộc Hà. Tuy nhiên, lãnh đạo các đơn vị này không hề hay biết sự việc và tỏ ra bất ngờ trước những thông tin, hình ảnh phóng viên đã ghi nhận được.

Ông Hà Minh Tân- Chủ tịch UBND xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà cho biết: “Cảm ơn các anh đã cung cấp thông tin, thời gian tới chúng tôi sẽ mời phòng Tài nguyên - Môi trường, Công an huyện về để giải quyết dứt điểm vụ việc này. Tuy nhiên, địa điểm HTX Hải Hà khai thác trộm cát nằm trong khu vực cảng Cửa Sót quản lý nên nó cũng có phần trách nhiệm của sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn… Năm 2017, HTX Hải Hà được UBND tỉnh cho phép tận thu, sử dụng cát tại khu vực bãi thải Cửa Sót. Chúng tôi cũng không muốn cho HTX Hải Hà đưa cát ra khỏi địa phương, vì xe cộ chạy nhiều sẽ khiến môi trường bị ô nhiễm và thất thu các thứ thuế”.

Theo tìm hiểu của PV, ngày 23/05/2017, UBND tỉnh Hà Tĩnh có văn bản số 3082/UBND-NL2 về việc đồng ý cho phép HTX Hải Hà vận chuyển số lượng cát đã nạo vét được tại “Gói thầu XL: Nạo vét đảm bảo an toàn giao thông bãi cạn tuyến sông Nghèn (Km0+00- Km3+500)” đưa đi phục vụ Dự án tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử văn hóa đền thờ Mai Hắc Đế; Xây dựng tượng đài và quảng trường Mai Hắc Đế và các công trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Thạch Kim. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký và kết thúc vào ngày 30/11/2017.

Lợi dụng “tấm bùa hộ mệnh” này, thời gian qua HTX Hải Hà đã ngang nhiên tiếp tục tổ chức khai thác trái phép tại cảng Cửa Sót và đưa đi tiêu thụ khắp nơi mà không gặp phải bắt cứ một trở ngại nào từ phía cơ quan chức năng. Điều khó hiểu hơn nữa là việc, khu vực HTX Hải Hà cho xà lan hút trộm cát lại nằm ngay trước Trạm kiểm soát Biên phòng Cửa Sót.

Thượng tá Phan Văn Minh- Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa Sót cho biết: “Trước đây chúng tôi đã kiểm tra thì HTX này báo cáo họ tận thu trong 2 dự án nạo vét. Chúng tôi được biết việc tận thu là để xây dựng nông thôn mới trong xã còn ra khỏi địa bàn không được… Việc này về mặt an ninh trật tự là trách nhiệm biên phòng, còn về mặt khai thác cát anh chị nên làm việc với chính quyền địa phương và BQL Cảng cá. Nếu hết dự án rồi thì đích thực là khai thác trái phép. Chúng tôi sẽ tiến hành làm việc với HTX Hải Hà và sẽ tham mưu cho chính quyền địa phương để giải quyết dứt điểm vấn đề này. Nếu doanh nghiệp không chấp hành, vẫn tiếp tục khai thác cát trái phép chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý…”

Thượng úy Phan Trọng Nhân- Đội phó đội Kinh tế - Môi trường- Công an huyện Lộc Hà cho hay: “Sự việc này đơn vị chúng tôi chưa nhận được thông tin phản ánh, sau này nếu phát hiện HTX Hải Hà tiếp tục khai thác cát trái phép thì nhờ các anh (PV) thông báo giúp. Đội Kinh tế - Môi trường chúng tôi có quân số ít, phương tiện đi lại trên biển không có nên gặp rất nhiều khó khăn trong việc kiểm tra, xử lý”.

Được biết, ngày 06/09/2018, Tổ liên ngành theo Quyết định 2181 của UBND Hà Tĩnh cũng đã kiểm tra và yêu cầu HTX Hải Hà sử dụng, vận chuyển, mua bán theo đúng phương án đã được UBND huyện Lộc Hà phê duyệt, tuyệt đối không được phép khai thác cát và nhập nguồn cát khác để kinh doanh.

Mới đây UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng đã ban hành Công văn 7568/UBND-NL2 về việc tăng cường công tác quản lý khoáng sản chưa khai thác, tránh thất thoát tài nguyên, đảm bảo môi sinh môi trường, đảm bảo ANTT địa bàn tỉnh. Mặc dù, đã được UBND tỉnh “siết chặt” nhưng không hiểu vì sao HTX Hải Hà vẫn “lọt lưới” ngang nhiên khai thác cát trái phép?

leftcenterrightdel
Công văn tăng cường công tác quản lý khoáng sản của UBND tỉnh Hà Tĩnh 

Việc HTX Hải Hà ngang nhiên “trục lợi” khoáng sản trái phép tại Cảng Cửa Sót không chỉ làm tài nguyên bị hao hụt, ngân sách thất thu mà nó còn khiến cho khu vực này bị ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, thậm chí cảng Cửa Sót có thể bị sạt lở lúc nào không hay? Sự việc diễn ra suốt một thời gian dài, thế nhưng không hiểu vì sao cơ quan chức năng lại không vào cuộc kiểm tra, xử lý?

Ngân Nga