leftcenterrightdel
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho huyện Gia Bình 

Là địa phương thuần nông, xuất phát điểm thấp khi xây dựng nông thôn mới, nhưng với quyết tâm cao, cách làm sáng tạo, cùng với sự thống nhất đồng lòng của cả hệ thống chính trị, huyện Gia Bình đã đạt được kết quả cao trong xây dựng nông thôn mới. Hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn được đầu tư nâng cấp và từng bước phát triển nhanh theo hướng đô thị hoá, đáp ứng ngày càng tốt hơn cho nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của người dân. Cơ cấu kinh tế công nghiệp, dịch vụ chuyển dịch theo hướng phát triển sản xuất hàng hoá với quy mô ngày càng lớn, sản xuất nông nghiệp từng bước được nâng cao. Đời sống vật chất, tinh thần người dân được cải thiện; các giá trị văn hóa truyền thống không ngừng được gìn giữ, bảo tồn và phát huy; hệ thống chính trị ở cơ sở ngày càng vững mạnh, niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng ngày càng được củng cố. Đến nay, toàn huyện Gia Bình đã huy động trên 935 tỷ đồng xây dựng hệ thống hạ tầng cơ sở, trong đó, vốn doanh nghiệp hỗ trợ chiếm 0,56%, vốn nhân dân đóng góp chiếm 1,1%. Gia Bình có bước phát triển khá toàn diện, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc, hạ tầng nông thôn được đầu tư đồng bộ, hiện đại. Đến cuối năm 2018, huyện Gia Bình đã có 13/13 xã đạt chuẩn Quốc gia xây dựng nông thôn mới và huyện được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng công nhận huyện đạt chuẩn Nông thôn mới vào tháng 5 năm 2019.

leftcenterrightdel
 Với những kết quả đã đạt được cán bộ và nhân dân huyện Gia Bình đã vinh dự được nhận Cờ thi đua của UBND tỉnh

Nhờ có cách làm hay tạo được sự đồng thuận trong nhân dân trong việc thực hiện các tiêu chí mà 100% các tuyến đường giao thông được trải nhựa, hoặc bê tông hóa, 14/14 xã, thị trấn đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2 về y tế, 46 trường học đạt chuẩn quốc gia. Đầu tư xây dựng mới, sửa chữa 37 nhà văn hóa thôn, nhà văn hóa xã, trụ sở UBND xã. Toàn huyện xây dựng 5 nhà máy nước sạch, 68 điểm tập kết rác thải và hoàn thành xây dựng nhà máy xử lý chất thải sinh hoạt tập trung. Các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao có bước tiến bộ vượt bậc, góp phần cải thiện đời sống tinh thần của nhân dân.

leftcenterrightdel
Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến trao Bằng công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới cho huyện Gia Bình 

Cán đích nông thôn mới, Gia Bình làm cách mạng xanh

Sau khi huyện Gia Bình -Bắc Ninh được công nhận huyện đạt Nông thôn mới, huyện đã và đang xác định làm một cuộc cách mạng xanh nhằm tạo đột phá trong phát triển nông nghiệp, giúp tăng thu nhập bền vững cho nông dân.

leftcenterrightdel
Nuôi cá lồng VietGAP đang hướng đi cho hiệu quả kinh tế cao, bền vững của huyện Gia Bình (Bắc Ninh) 

Một trong những cái được nhất trong xây dựng NTM của địa phương là việc đẩy mạnh thực hiện cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp. Đến nay, mỗi xã, thị trấn trên địa bàn huyện đều có ít nhất 1 mô hình nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, nhiều HTX, mô hình trồng trọt vừa sản xuất hiện đại, vừa hình thành được các liên kết theo chuỗi giá trị. Điểm sáng xã Quỳnh Phú đã đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con nuôi và lấy công nghệ cao làm đòn bẩy để nâng cao hiệu quả kinh tế. Kết quả là đến thời điểm này, toàn xã có nhiều mô hình cho thu nhập hàng trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng.

"Năm 2019, Gia Bình đặt mục tiêu xây dựng thành công thêm từ 1-2 mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; quy hoạch và xây dựng 1-2 vùng chuyên sản xuất hoa cao cấp cho hiệu quả kinh tế cao gấp 9-10 lần so với trồng lúa, 80-100ha sản xuất rau an toàn, rau sạch, rau hữu cơ, để đến năm 2020 có 50% diện tích sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP...". "Mục tiêu cuối cùng là cuộc “cách mạng xanh” sẽ thực sự lan tỏa trên đồng đất Gia Bình, để nông nghiệp công nghệ cao chính là bước làm giàu đột phá và bền vững, mang đến cuộc sống ấm no cho người dân”.

leftcenterrightdel
 Ngày 30 tháng 09 năm 2019, Gia Bình ra mắt mô hình điểm “Làng Nông thôn mới kiểu mẫu” giai đoạn 2019-2020

Để nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, hướng tới xây dựng mô hình “Làng nông thôn mới kiểu mẫu, khu phố kiểu mẫu” giai đoạn 2019 - 2020, thôn Phương Triện được chọn làm mô hình điểm của huyện để rút kinh nghiệm chỉ đạo chung. Qua đó, góp phần thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Thời gian tới Gia Bình xác định tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí xã, huyện NTM theo hướng bền vững, phấn đấu đến năm 2020, toàn huyện có từ 2 - 3 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Đồng thời, đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp theo hướng công nghệ cao, tạo động lực phát triển kinh tế, giải quyết hiệu quả những vấn đề phức tạp về an ninh, trật tự ngay từ cơ sở; chuẩn bị tốt các điều kiện để tiến hành Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 nhằm tiếp tục xây dựng quê hương Gia Bình phát triển vượt bậc trên mọi lĩnh vực, góp phần vào phát triển kinh tế xã hội tỉnh Bắc Ninh ngày càng giàu đẹp, hiện đại, văn minh./.

Kim Dung