leftcenterrightdel
 Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh trao bằng công nhận xã NTM nâng cao huyện Vĩnh Cửu.

Chủ tịch UBND huyện - Võ Văn Phi cho biết, Vĩnh Cửu là một trong các huyện có xuất phát điểm vô cùng khó khăn, tưởng rằng phải đến 2020 mới có thể hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm cao, tinh thần tự chủ tự cường và sự vào cuộc của mạnh mẽ của người đứng đầu đã tạo hiệu ứng mạnh mẽ kéo theo toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc, đồng bộ, phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo để đạt được những thành quả ngoài mong đợi, là một trong những huyện đầu tiên trên cả nước được Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn NTM. Xây dựng NTM, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc. Các cấp lãnh đạo, các ban ngành, đoàn thể, các đơn vị tổ chức, doanh nghiệp cùng toàn thể nhân dân huyện Vĩnh Cửu có quyền ngẩng cao đầu tự hào với những thành tựu lớn đã đạt được, góp phần không nhỏ vào thành tích vượt trội trong xây dựng NTM không chỉ của tỉnh Đồng Nai mà còn đóng góp to lớn vào chương trình xây dựng NTM trên cả nước.

Tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được, phấn đấu “Là một trong những huyện đầu tiền đạt chuẩn huyện NTM nâng cao của tỉnh”. Điểm đặc biệt ở Vĩnh Cửu thực hiện xây dựng xã NTM kiểu mẫu, với mục tiêu nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng giá trị và khả năng cạnh tranh thông qua tăng năng suất, chất lượng các sản phẩm nông nghiệp, thời gian qua, các xã xây dựng và triển khai Chương trình phát triển cây trồng vật nuôi chủ lực, xây dựng thương hiệu sản phẩm nông nghiệp, hỗ trợ nông dân xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp điểm hiệu quả trên địa bàn huyện. Từ năm 2011 đến năm 2019, trên cơ sơ sở hỗ trợ của huyện đã xây dựng và phát triển mô hình cánh đồng lớn với các loại cây trồng chủ lực (cây xoài, bưởi Tân Triều, cam, rau nhà lưới, trồng hoa lan, trồng chanh,...

leftcenterrightdel
Làng bưởi Tân Triều thuộc xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai 

Huyện Vĩnh Cửu có lợi thế lớn trong phát triển nông - lâm - ngư nghiệp, do đó huyện đang quyết liệt nâng cao giá trị các ngành này với nhiều giải pháp ứng dụng khoa học - kỹ thuật tiên tiến, xây dựng thương hiệu trong sản xuất nông nghiệp. Cụ thể, Vĩnh Cửu đã xây dựng được 02 vùng sản xuất cây chủ lực theo tiêu chuẩn VietGAP: sản xuất bưởi theo tiêu chuẩn VietGAP tại xã Tân Bình với tổng diện tích 21ha gồm 45 hộ, sản lượng 240 tấn, chiếm 2,4% diện tích bưởi trên địa bàn huyện, một số diện tích đất trồng bưởi ở làng bưởi Tân Triều hiện cho thu nhập lên đến 1 tỷ đồng/ha. Vùng sản xuất xoài theo tiêu chuẩn VietGAP tại xã Phú Lý với tổng diện tích 32,45 ha gồm 18 hộ, sản lượng 640 tấn, chiếm 1,2% diện tích xoài trên địa bàn huyện. Hiện nay, huyện đã phê duyệt kế hoạch thực hiện thêm 30 ha bưởi VietGAP tại HTX Bình Lợi... Hiện tổng diện tích tưới tiết kiệm tất cả các loại cây trồng trên địa bàn huyện là gần 1,6 ngàn ha.

Nhờ áp dụng giống, khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất, năng suất cây trồng trung bình tăng 25%; chất lượng, giá bán nông sản cao và ổn định hơn. Thu nhập của người nông dân tăng trung bình từ 15-25% so với sản xuất truyền thống. Vĩnh Cửu sẽ tạo những điểm đến đặc trưng, thu hút khách du lịch tham quan, trải nghiệm du lịch nông nghiệp hữu cơ và các chương trình dã ngoại thiên nhiên. Hiện địa phương đang triển khai đề án “Truyền thông du lịch nông nghiệp và xúc tiến thương mại nông sản minh bạch huyện Vĩnh Cửu”. Mục tiêu nhằm xây dựng nền sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ và minh bạch quy trình sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh cho nông sản, đẩy mạnh xúc tiến thương mại để đưa nông sản sạch vào các chuỗi hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch. 

leftcenterrightdel
 Đường Ấp 2 - Mã Đà là một trong các con đường đổi thay sau xây dựng NTM huyện Vĩnh Cửu

Song song, để nâng cao thu nhập của người nông dân trồng lúa, trong những năm qua, UBND huyện hỗ trợ nông dân xây dựng cánh đồng lúa chất lượng cao với quy mô 1.300ha, trên cơ sở áp dụng đồng bộ về tiến bộ khoa học kỹ thuật, giống, quy trình sản xuất, thu hoạch đã góp phần tạo ra sản phẩm hàng hóa lớn, nâng cao thu nhập nông dân. Các hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại ứng dụng cơ giới hóa, tự động hóa trong sản xuất. Tổng diện tích quy hoạch cụm chăn nuôi tập trung trên địa bàn huyện trên 1,4 ngàn ha. Hiện trên địa bàn các xã có 214 trang trại chăn nuôi tăng 120 trang trại so với năm 2011, tổng vốn đầu tư trung bình trên 2 tỷ đồng/trang trại, trong đó có 50 trang trại gia cầm và 164 trang trại gia súc. Đã có nhiều trang trại chăn nuôi áp dụng công nghệ cao, xử lý, kiểm soát và sử dụng có hiệu quả chất thải chăn nuôi, khẳng định hướng phát triển lâu dài và ổn định.

Vĩnh Cửu là một trong các địa phương có diện tích nuôi trồng thủy sản thuộc diện lớn của tỉnh Đồng Nai với tổng diện tích ao nuôi ước khoảng 805ha/1.500 hộ nuôi. Sản lượng thủy sản từ ao, lồng, bè nuôi trồng và sản lượng khai thác tự nhiên ổn định, ngành thuỷ sản đã có bước phát triển nhanh về giá trị sản xuất, năm 2011 giá trị 85 tỷ đồng, ước 2019 đạt 140 tỷ đồng tăng 64,7%. Để nâng cao giá trị hàng hóa nông sản, huyện đã hỗ trợ 4 hợp tác xã đăng ký thủ tục nhãn hiệu hàng hóa. Nhờ những giải pháp đúng hướng trong đầu tư, đến nay giá trị sản xuất ngành nông - lâm - thủy sản thực hiện đạt 1.173 tỷ đồng.

leftcenterrightdel
Mô hình nuôi Hươu, Nai lấy nhung tại xã Hiếu Liêm - huyện Vĩnh Cửu - tỉnh Đồng Nai 

Huyện có tiềm năng thu hút đầu tư lớn, có triển vọng phát triển các ngành kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và Vùng kinh tế trọng điểm Phía Nam. Vĩnh Cửu đã chuyển đổi mạnh mẽ trong cơ cấu kinh tế theo định hướng của tỉnh. Ngoài KCN tập trung Thạnh Phú, huyện còn có 6 Cụm công nghiệp. Đến nay, huyện có gần 600 doanh nghiệp hoạt động, tổng giá trị sản xuất công nghiệp đạt 15.832 tỷ đồng. Lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch là một trong những điểm nhấn của huyện Vĩnh Cửu trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế, đặc biệt là lĩnh vực du lịch. Huyện đã đẩy mạnh quảng bá tiềm năng du lịch, thu hút các nhà đầu tư vào lĩnh vực du lịch, từng bước đưa du lịch Vĩnh Cửu cất cánh vươn xa, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương. Với những điểm tham quan vui chơi giải trí gắn với du lịch của huyện như: Đảo Ó - Đồng Trường, Hồ Trị An - Mã Đà, Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai… lượng khách du lịch đến với Vĩnh Cửu ngày càng nhiều hơn.

Bí thư Huyện ủy Vĩnh Cửu - Trần Trung Nhân, chia sẻ, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM được Đảng bộ quan tâm lãnh đạo thực hiện. Vì vậy, nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng bộ huyện Vĩnh Cửu tập trung lãnh đạo phấn đấu đưa giá trị sản xuất ngành Công nghiệp tăng 10%/năm, thương mại - dịch vụ tăng 15%/năm, tổng giá trị sản xuất ngành Nông - lâm - thủy sản tăng từ 4%/năm trở lên, huy động tổng đầu tư toàn xã hội: 34.000 - 35.000 tỷ đồng, hướng đến năm 2020 có 40% số xã NTM đạt tiêu chí nâng cao.

Qua đây, có thể thấy rằng với sự quyết tâm vào cuộc cả hệ thống chính trị huyện Vĩnh Cửu từ khi bắt tay vào Chương trình xây dựng NTM đến nâng cao, kiểu mẫu đã đạt được những kết quả nổi bật. Từ đó, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội Vĩnh Cửu theo hướng CNH- HĐH nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Sau 10 năm thực hiện Nghị Quyết số 26-NQ/TW của Trung ương, huyện không có nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng NTM. Cơ sở hạ tầng ở nông thôn được phát triển mạnh, đồng bộ, bộ mặt nông thôn được cải thiện rõ rệt. Tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn nông thôn được đảm bảo. Thu nhập của người nông dân ngày càng được cải thiện, cuộc sống vật chất và tinh thần của nông dân có những chuyển biến tích cực, nhận thức của người dân được nâng lên rõ nét, thụ hưởng văn hóa ngày càng được cải thiện, khoảng cách giữa thị trấn với vùng nông thôn được thu hẹp. Thu nhập bình quân đầu người đầu năm 2019 ước đạt 64,6 triệu đồng/người/năm, tăng 3,15 lần so với năm 2010 (năm 2010 là 20,5 triệu đồng/người/năm). Số hộ nghèo khu vực nông thôn giảm mạnh từ 7,6% đầu năm 2010 xuống còn 0,3% vào đầu tháng 6-2019, đến nay, huyện có 4 xã đạt NTM nâng cao, phấn đấu cuối năm 2019 có thêm 1-2 xã đạt NTM nâng cao.

Tin tưởng rằng trong thời gian tới Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện Vĩnh Cửu sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng xã NTM nâng cao, kiểu mẫu, sớm đưa huyện về đích là huyện NTM nâng cao của tỉnh. Kinh tế không ngừng phát triển vượt bậc, góp phần xây dựng huyện Vĩnh Cửu văn minh, giàu đẹp, hiện đại cùng hội nhập quốc tế./.

Kim Dung