Tại buổi khảo sát, có ông Phạm Ngọc Lễ - Phó Tổng Giám đốc phụ trách đầu tư xây dựng Tổng Công ty Điện lực Miền Nam. Ông Hứa Thanh Nhàn - Giám đốc Công ty Điện lực Kiên Giang và đại diện các nhà đầu tư, nhà thầu thi công.

Công trình điện lưới 220KV nối kết xã Kiên Bình - huyện Kiên Lương đến huyện đảo Phú Quốc. Tổng mức đầu tư trên 2.200 tỷ đồng, với tổng chiều dài đường dây trên không là 80,4 km, gồm 2 mạch dẫn, với 169 cột trụ. Trong đó, 39 cột trụ nằm vị trí bờ Kiên Lương; 13 vị trí bờ Phú Quốc và 117 vị trí nằm trên biển. Đơn vị thi công thiết kế là Công ty cổ phần tư vấn xây dựng điện 2.

leftcenterrightdel
Đoàn tham gia khảo sát tiến độ thi công trình điện lưới Kiên Bình - Phú Quốc 

Dự án bắt đầu triển khai từ nửa cuối năm 2018, sau khi bàn giao mặt bằng các nhà thầu tập trung nguồn lực tiến hành thi công một số hạng mục, tuy nhiên do việc bàn giao mặt bằng chậm, việc khởi công vào thời điểm mưa bão và gió to, sóng lớn, biển động việc thi công công trình cũng gặp nhiều khó khăn. Đến nay, tiến độ công trình chậm so với kế hoạch. 

Tại cuộc họp, sau khi nghe đại diện các đơn vị thi công báo cáo tiến độ thực hiện cũng như khó khăn trong khi quá trình thi công, ông Phạm Thanh Lễ -  Phó Tổng Công ty Điện lực Miền Nam ghi nhận những cố gắng đơn vị thi công đã làm. Bên cạnh đó, ông nghiêm túc đề nghị các đơn vị đối tác sớm khắc phục khó khăn, tập trung tối đa nguồn nhân lực, vật lực, các phương tiện tàu, thiết bị để đẩy nhanh tiến độ; các bộ phận giám sát theo sát, đôn đốc phối hợp chặt chẽ với các đơn vị thi công kịp thời có những giải pháp khắc phục tháo gỡ khó khăn ảnh hưởng thời tiết, để công trình sớm hoàn tất đưa vào sử dụng. 

Dự án đã đấu nối lưới điện 220KV Kiên Bình - Phú Quốc hoàn thành đảm bảo khả năng cung cấp điện liên tục và ổn định cho người dân, tạo điều kiện cho huyện đảo Phú Quốc phát triển kinh tế - xã hội. Ngoài ra, hoàn thành dự án tạo tiền đề cho việc áp dụng công nghệ đường dây trên không, với cột điện có móng đài cao để kéo điện ra các đảo khác của Kiên Giang và tiết kiệm đáng kể chi phí đầu tư so với cáp ngầm.

Cao Quân