Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TPHCM cho biết, trên cơ sở thông tin của Bộ Y tế về BN1342; báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, Công an TPHCM đã tiến hành xác minh.

Theo cơ quan điều tra, bước đầu nhận thấy, BN1342 có dấu hiệu vi phạm pháp luật khi có hành vi lây lan truyền nhiễm dịch bệnh nguy hiểm cho người khác. Trên cơ sở điều tra xác minh ban đầu, ý kiến của Bộ Công an, lãnh đạo TPHCM, trên cơ sở thực trạng vi phạm, căn cứ vào quy định pháp luật, Công an TPHCM chỉ đạo cơ quan an ninh điều tra khởi tố vụ án hình sự để điều tra theo quy định pháp luật.

leftcenterrightdel
 Đại tá Nguyễn Sỹ Quang thông tin về vụ án

Theo Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới. Tại Việt Nam, toàn hệ thống chính trị và toàn dân đã cố gắng để kiểm soát dịch bệnh. Nhưng vụ việc vừa qua cho thấy sự chủ quan, thiếu ý thức, nhất là ý thức về mặt pháp luật và dẫn đến hậu quả rất nghiêm trọng nên cần phải xử lý rất nghiêm khắc.

Cũng theo Phó Giám đốc Công an TPHCM, sau khi khởi tố hình sự, cơ quan an ninh sẽ điều tra, toàn diện, khách quan để xác định tổ chức, cá nhân liên quan. Do đây là vụ án rất đặc thù, trong đó có một số người có liên quan đang cách ly nên cần phải tuân thủ quy định công tác phòng chống dịch.

“Sau một vụ án hình sự chúng ta sẽ rút ra nhiều vấn đề, cơ quan điều tra xác định, có thể phát hiện các lỗ hổng trong hành lang pháp lý thì sẽ đề xuất cơ quan chức năng. Vụ này cũng như thế, cơ quan điều tra thấy trong quá trình cách ly, quá trình phòng chống dịch có điều gì cần quan tâm điều chỉnh thì cơ quan điều tra sẽ kiến nghị cơ quan chức năng” – ông Quang nói.

leftcenterrightdel
Đông đảo phóng viên dự cuộc họp báo diễn ra trưa 3/12 

Tiếp viên hàng không (BN 1342) của Vietnam Airlines đã vi phạm nghiêm trọng quy trình cách ly, làm lây lan dịch bệnh Covid-19 ra cộng đồng tại TPHCM. 

Cơ quan chức năng xác định, "BN 1342" từ Nhật Bản nhập cảnh về Việt Nam hôm 14/11, lưu tại khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý ở số 115 Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình, từ ngày 14 đến 18/11.

Tuy nhiên, trong thời gian 4 ngày cách ly, BN 1342 đã vi phạm quy định và di chuyển từ khu này sang khu khác, trong đó có tiếp xúc với người mắc Covid-19.

Sau khi được cho về cách ly tại nhà, bệnh nhân này tiếp xúc trực tiếp với 3 người, gồm mẹ đẻ và hai người bạn (một nam, một nữ). Trong đó, người bạn nam (SN 1988, trú tại Phường 3, Quận 6, TP.HCM) được lấy mẫu xét nghiệm lần 3 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 (BN1347).

Theo kết quả điều tra dịch tễ ban đầu của BN1347 cho thấy, trong thời gian từ 18 - 25/11, BN1347 đi dạy tại Trung tâm Anh ngữ KEY English (59 Nguyễn Bá Tuyển, Phường 12, quận Tân Bình) và chi nhánh khác ở quận 10, tới quán cà phê và quán karaoke. Tổng số tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân theo điều tra ban đầu là 38 (đã cách ly, lấy mẫu xét nghiệm), trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) là 154 (trong đó 62 người ở quận Tân Bình và 92 người ở Quận 10).

Liên quan đến vụ việc này, Vietnam Airlines đã lên tiếng xin lỗi. UBND TPHCM cũng đã quyết định đóng cửa khu cách ly phi hành đoàn của Vietnam Airlines, chuyển toàn bộ phi công, tiếp viên cách ly tại đây về khu cách ly tập trung của TP./.


Theo VOV