Trước thực trạng, trên một số báo và trang thông tin truyền thông có đăng thông tin phản ánh nội dung “Người dân Gia Lai ra Hải Phòng thi lấy bằng lái xe ô tô vì được bao đậu”. Sau khi nhận được thông tin phản ánh từ cơ quan báo chí, Sở Giao thông vận tải Hải Phòng đã thành lập tổ kiểm tra, xác minh để làm rõ các nội dung nêu trên, Thanh tra Sở GTVT được giao là cơ quan chủ trì thực hiện.

leftcenterrightdel

Sau đợt kiểm tra, Sở Giao thông vận tải Hải Phòng có Kết luận số 771/KL- SGTVT ngày 15/3/2019 về việc kiểm tra, xác minh theo thông tin phản ánh của cơ quan báo chí và có Báo cáo số 34/BC-8GTVT ngày 15/3/2019 về việc báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh gửi các cơ quan cấp trên theo quy định. Kết quả, qua xác minh, kiểm tra kết hợp với thu thập thông tin dữ liệu từ danh sách 38 học viên được cung cấp, đoàn kiềm tra xác định được có tổng số 35 học viên thuộc huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai đã tham dự học lái xe trong 14 khóa đào tạo khác nhau (từ năm 2017 đến năm 2018) tại 05 cơ sở đào tạo lái xe trên địa bàn thành phố Hài Phòng gồm: Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp lái xe Nam Triệu (có 11 học viên), Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp lái xe Hoàng Phương (có 09 học viên), Trường Cao đẳng GTVT Trung ương II (có 08 học viên), Trường Cao đẳng nghề số 3 - Bộ Quốc Phòng (có 06 học viên), Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp lái xe Hoàng Dương (có 01 học viên). Có 03 trường hợp học viên không có tên trong danh sách đào tạo tại các cơ sở đào tạo lái xe tại Hài Phòng.

Về nội dung tố cáo học viên không biết chữ (mù chữ) nhưng vẫn được dự học và thi sát hạch lái xe. Đoàn xác minh gồm các thành viên của Sở Giao thông vận tải và của Vụ Pháp chế thanh tra, Vụ Quản lý Phương tiện người lái thuộc Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Công an huyện Ia Grai và Công an xã Ia Khai đã tiến hành công tác kiểm tra, xác minh trực tiếp tại nơi cư trú, làm việc và xác minh trực tiếp với 35/35 học viên hiện đang sinh sống tại địa bàn huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai. Kết quả 35/35 học viên người Gia Lai trên đều đọc viết bình thường, không có trường hợp nào không biết chữ, không biết đọc, không biết viết, hoặc “mù chữ” như thông tin phản ánh.

Còn về nội dung tố cáo học và thi lấy GPLX trong 02 tuần, “bao đậu " sát hạch: Đoàn kiểm tra đã tiến hành làm việc, xác minh kiểm tra tại lần lượt 05 cơ sở đào tạo lái xe đã nêu, đối chiếu với hồ sơ, tài liệu, dữ liệu thi được lưu trữ tại các cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch liên quan, cả 5 cơ sở đào tạo lái xe đều ký hợp đồng và thanh lý hợp đồng đào tạo với từng trường hợp học viên theo quy định, nội dung hợp đồng có đầy đủ thông tin về khóa học, thời gian học, mức học phí...vv theo quy định của từng cơ sở đào tạo.

Qua kiểm tra đối chiếu, các báo cáo, tài liệu liên quan đến khai giảng các khóa học và báo cáo đề nghị tổ chức sát hạch lái xe có tên các học viên Gia Lai đã được các cơ sở đào tạo lập và gửi đến sở GTVT Hải Phòng theo đường công văn và đường truyền trên hệ thống mạng dữ liệu GPLX đảm bảo đúng thời gian quy định, đúng thời lượng học đối với từng hạng lái xe. Kiểm tra hồ sơ các khóa đào tạo có học viên Gia Lai theo học cho thấy tại 05 cơ sở đào tạo đều có lưu sổ theo dõi học lý thuyết, thực hành, bài kiểm tra, hết môn học, bài thi cấp chứng chỉ của số học viên trên. Thời gian tổ chức sát hạch cấp GPLX cho các học viên chỉ được diễn ra sau khi kết thúc khóa học theo đúng quy định hiện hành.

Mặc dù 2 tố cáo trên là tố cáo sai nhưng qua quá trình kiểm tra các cơ sở đào tạo lái xe vẫn cho thấy còn một số tồn tại, hạn chế như công tác quản lý học viên còn chưa chặt chẽ, việc ghi chép theo dõi số học viên học lý thuyết mố số môn như: nghiệp vụ vận tải, cấu tạo sửa chữa... ở một số tiết học chưa đầy đủ, còn sơ sài, nhưng chưa đến mức phải áp dụng các hình thức xử lý theo các quy định như: Xử phạt, đình chỉ tuyển sinh có thời hạn.

Qua đó, đoàn kiểm tra đã kiến nghị và Sở Giao thông Vận tải Hải Phòng cũng đã có văn bản chỉ đạo, yêu cầu các cơ sở đào tạo lái xe trên địa bàn nghiêm túc tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc thực hiện các quy định về đào tạo nghề hiện hành./.

HPL