Với đặc thù trước đây là một xã thuần nông, do kinh tế phát triển nên xã Yên Viên thuộc huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội đã dần chuyển lên hình thức chuyển đổi phát triển sản xuất với diện tích đất 373,6 ha với 4.094 hộ dân, có 15.228 nhân khẩu, từ 10 thôn nay chuyển thành 5 thôn và 5 tổ dân phố. 

Chú trọng đến công tác tiếp nhận, giải quyết các thủ tục hành chính và KN của công dân, việc giải quyết các thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân cũng là điểm mạnh của chính quyền sở tại.

Tại trụ sở của xã, ngay ở tầng 1 đã bố trí bàn làm việc gồm cán bộ tư pháp và nhân viên hành chính, làm công việc tiếp đón người dân để giải quyết các việc liên quan đến thủ tục hành chính. Nhân viên ở bộ phận tiếp nhận giải thích và hướng dẫn cụ thể để người dân kê khai, đặc biệt, luôn kê khai giúp những người cao tuổi. Tùy theo các loại văn bản, giấy tờ nếu không phải xác minh thì được trả ngay cho người dân. Trung bình 01 ngày bộ phận hành chính tiếp nhận từ 30 - 40 hồ sơ.

leftcenterrightdel
 Công tác tiếp công dân ở nhiều xã ngày càng được chú trọng (Ảnh: Internet)

Theo bà Nguyễn Thị Quyên - Phó Chủ tịch UBND xã Yên Viên, Trưởng bộ phận hành chính 1 cửa cho biết, trong năm 2018 UBND xã đã tiếp nhận và giải quyết 10.767 lượt hồ sơ. Những hồ sơ đó đều được giải quyết ngay vì tại bộ phận 1 cửa bố trí 2 cán bộ tư pháp rất am hiểu pháp luật, thành thạo trong việc áp dụng xử lý văn bản và công nghệ thông tin. Với những trường hợp giải quyết các đơn thư KN của người dân, xã đã thành lập 10 tổ hòa giải ở 10 thôn và ngay tại UBND xã cũng bố trí cán bộ chuyên trách tiếp dân. Mỗi khi phát sinh đơn khiếu nại, UBND xã đã giao cho các tổ hòa giải trực tiếp gặp gỡ, giải thích giúp cho người dân hiểu, nếu họ chưa hiểu thì cứ thứ 3, thứ 5 hàng tuần đồng chí Chủ tịch UBND xã trực tiếp tiếp dân và giải quyết cụ thể trên cơ sở thấu tình đạt lý. Những vụ việc đó chủ yếu là mâu thuẫn nhỏ giữa hàng xóm, hay trong gia đình mâu thuẫn vợ chồng, mâu thuẫn việc thừa kế đất của cha mẹ để lại…

Do làm tốt công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư thư KN nên đến nay, xã Yên Viên không có vụ việc nào người dân KN vượt cấp. Các vụ việc đều được giải quyết ngay tại cơ sở./.

Trần Lễ