Ông Trần Võ Anh Minh- Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn cho biết: “Được sự chấp thuận của Sở GTVT TP HCM, Trung tâm đã giao nhiệm vụ cho Công ty TNHH Công nghiệp giao thông JS Việt Nam, Công ty cổ phần Dịch vụ đường cao tốc Việt Nam và Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Đông Phương triển khai lắp đặt hộ lan bánh xoay tại hai nơi: Vị trí số 1 ở đầu đảo phân cách tách, nhập dòng giữa làn ô tô và làn xe hỗn hợp (đoạn nối tiếp với đường S1) với chiều dài 35m. Vị trí số 2 tại nút giao giữa đường Mai Chí Thọ và đường S1 với chiều dài 33m. Tổng chiều dài hộ lan bánh xoay lắp đặt tại 2 vị trí trên đường Mai Chí Thọ là 70m. Kinh phí thực hiện 964 triệu đồng được lấy từ nguồn bảo dưỡng đường bộ của Trung tâm năm 2019.

Ông Chun Chan Han- Giám đốc Công ty TNHH Công nghiệp giao thông JS Việt Nam cho biết: “Qua tham khảo và nghiên cứu thiết bị rào chắn con lăn bánh xoay tại Hàn Quốc và hộ lan bánh xoay tại dốc Cun trên Quốc lộ 6, tỉnh Hòa Bình, sau khi được Sở GTVT TP HCM đồng ý, chúng tôi đã triển khai thực hiện thi công, lắp đặt hoàn thành 2 vị trí trên đường Mai Chí Thọ, quận 2. Khi xảy ra va chạm xe vào hộ lan bánh xoay, lực va chạm sẽ chuyển thành chuyển động xoay để duy trì hướng lái xe trên đường, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện khi va chạm”.

Các bánh xoay được làm từ vật liệu Polyurethane và Composite EVA có tính đàn hồi, chống va đập và chịu mài mòn. Ngoài ra, bánh xoay có màu vàng, hiệu ứng phản quang cao nên tăng sự chú ý cho người lái xe, nhất là vào ban đêm và trời mưa. Trong điều kiện thời tiết ngoài trời, hộ lan bánh xoay có tuổi thọ khoảng 10 năm, ông Chun Chan Han cho biết thêm.

leftcenterrightdel
Hộ lan bánh xoay chống lật xe được lắp đặt tại nút giao thông Cát Lái trên đường Mai Chí Thọ

Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn cho biết, sau khi lắp đặt sẽ theo dõi, đánh giá hiệu quả của hộ lan xoay đã lắp đặt trong thời gian 3 tháng sử dụng và có báo cáo Sở GTVT. Trong trường hợp hộ lan bánh xoay phát huy hiệu quả tốt, góp phần tăng cường đảm bảo ATGT, Trung tâm sẽ tiếp tục đề xuất Sở lắp đặt tại các vị trí đường cong khu vực nút giao thông Cát Lái trên đường Mai Chí Thọ và nút giao thông Tân Kiên trên đường Võ Văn Kiệt.

Đình Thuyết