Ngày 29.11, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác thi hành án dân sự năm 2020.

Theo báo cáo của Tổng Cục thi hành án dân sự, năm 2019, trong bối cảnh số việc và tiền thụ lý mới tiếp tục tăng so với năm 2018, nhưng các cơ quan thi hành án dân sự đã nỗ lực thi hành đều đạt và vượt chỉ tiêu đã đề ra. 

leftcenterrightdel
 Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh phát biểu tại hội nghị. Ảnh Bộ Tư pháp

Cụ thể, cơ quan thi hành án dân sự đã thi hành xong trên 579 nghìn việc và trên 53 nghìn tỉ đồng. Các phần việc này cao hơn so với chỉ tiêu Bộ Tư pháp giao. 

Đáng chú ý, các cơ quan thi hành án dân sự đã tổ chức thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế với số tiền trên 16.504 tỉ đồng.

Thảo luận tại Hội nghị, bên cạnh các kết quả đạt được, các đại biểu đã chỉ rõ những tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong công tác thi hành án dân sự. 

Nhiều ý kiến chỉ rõ, kết quả giải quyết các vụ việc trọng điểm, khiếu nại, tố cáo phức tạp, các vụ việc thu hồi tiền, tài sản trong vụ án về tham nhũng, kinh tế hiệu quả chưa cao. 

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh Bộ Tư pháp

Đáng chú ý, còn có sai sót, vi phạm trong quá trình tổ chức thi hành án, nhất là trong công tác xác minh điều kiện thi hành án, kê biên, xử lý tài sản, quản lý và xử lý tiền, tài sản, vật chứng thi hành án… 

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh đề nghị, năm 2020, hệ thống các cơ quan thi hành án dân sự tiếp tục nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện thể chế, tổ chức thi hành hiệu quả các quy định của pháp luật về thi hành án dân sự, hành chính và các quy định của pháp luật có liên quan; chuẩn bị kỹ các điều kiện cần thiết cho việc tổng kết, nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Luật Thi hành án dân sự đáp ứng yêu cầu về cải cách tư pháp. 

Toàn ngành triển khai thực hiện, đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ thi hành án theo Nghị quyết của Quốc hội vừa được thông qua tại Kỳ họp thứ 8, bảo đảm kết quả tỷ lệ thi hành xong trên tổng số có điều kiện thi hành năm sau cao hơn năm trước. 

“Bên cạnh đó, các cơ quan tập trung giải quyết các vụ việc trọng điểm, phức tạp kéo dài, các vụ việc tín dụng, ngân hàng, các vụ việc thu hồi tiền, tài sản trong các vụ án về tham nhũng, kinh tế, đặc biệt là các vụ việc Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo” – Thứ trưởng Bộ Tư pháp nhấn mạnh.  

Theo Vương Trần - Thông Chí/Báo Lao động