Phát biểu khai mạc hội nghị, Ts Phạm Lan Dung- Phó giám đốc Học viện Ngoại giao nhấn mạnh, nhằm đáp ứng nhu cầu của các bộ, ngành, địa phương, Học viện  Ngoại giao (Bộ Ngoại giao) đã thiết kế và tổ chức khóa học này, dành riêng cho đội ngũ cán bộ quản lý các cấp vụ thuộc các bộ, ngành và giám đốc, phó giám đốc các sở Ngoại vụ thuộc các tỉnh, thành phố trong toàn quốc. Đây là dịp để Ban Tổ chức có cơ hội trao đổi, lắng nghe ý kiến của lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và địa phương để cùng đánh giá kết quả và thảo luận về định hướng triển khai đề án “Bồi dưỡng kiến thức kỹ năng cho cán bộ viên chức làm công tác hội nhập quốc tế trong thời gian đến”.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham gia khóa bồi dưỡng 

Nội dung chính của khóa học sẽ được tìm hiểu, nghiên cứu các chuyên đề: Tình hình thế giới, khu vực hiện nay và Chiến lươc hội nhập quốc tế hiện nay của Việt Nam; Hội thảo Quốc gia “Qúa trình triển khai đối ngoại địa phương của Việt Nam trong thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế: Bài học kinh nghiệm và định hướng cho thời gian đến”; Đấu tranh, vận động bảo vệ chủ quyền biển đảo; Định hướng đối ngoại đa phương nước ta đến năm 2030 và năm APEC 2017; Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam- EU (EVFTA): Cơ hội, thách thức đối với Việt Nam và vai trò của các bộ, ngành và địa phương; Quá trình Việt Nam tham gia ASEAN- Những bài học kinh nghiệm; Kỹ năng tiếp xúc đối ngoại, giao tiếp liên văn hóa trong kỷ nguyên số và Hội thảo: Đánh giá tình hình thực hiện và đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả đề án: “ Bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng cho công chức viên viên chức làm công tác hội nhập quốc tế”. Khóa bồi dưỡng sẽ được tiến hành từ ngày 15-18/5/2018. Phát biểu chỉ đạo hội nghị, PGS-TS  Đặng Đình Qúy- Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho rằng, khóa học này nằm trong khuôn khổ Đề án: “Bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng cho cán bộ công chức, viên chức làm công tác hội nhập quốc tế” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào tháng 11/2015. Theo đó, Bộ Ngoại giao được giao chủ trì triển khai tổ chức các khóa bồi dưỡng. Đây là Đề án có ý nghĩa quan trọng đã được triển khai rộng khắp các bộ, ban ngành và địa phương nhằm bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng cần thiết cho đội ngũ công chức, viên chức làm công tác hội nhập quốc tế, góp phần hoàn thành nhiệm vụ hội nhập quốc tế mà Đảng và Nhà nước  đề ra. Vì vậy, trong suốt khóa học, hội nghị sẽ được nghiên cứu nhiều chuyên đề hết sức quan trọng, cũng như các cuộc hội thảo nhằm trao đổi, thảo luận về quá trình triển khai đối ngoại đa phương của Việt Nam trong thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế; cũng như bài học kinh nghiệm và định hướng cho thời gian tới.

leftcenterrightdel
 Ông Nguyễn Phi Long- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định phát biểu chào mừng hội nghị

Phát biểu chào mừng tại hội nghị, ông Nguyễn Phi Long- Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho rằng: Tỉnh Bình Định rất vinh dự được Bộ Ngoại giao chọn làm địa điểm tổ chức khóa học. Đây là khóa học chuyên đề bồi dưỡng nâng cao kiến thức và kỹ năng đối ngoại trong giai đoạn mới hội nhập quốc tế là những vấn đề đang được nhiều cơ quan, tổ chức , địa phương rất quan tâm. Đây là cơ hội để các cơ quan tham mưu đối ngoại của các địa phương được giao lưu, trao đổi, tiếp thu và cập nhật thông tin và kiến thức mới, cũng như những kinh nghiệm quý giá về công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế để từ đó tham mưu giúp lãnh đạo các tỉnh, thành phố chỉ đạo điều hành ngày càng đạt hiệu quả về công tác đối ngoại trong thời gian đến.

Thực hiện công tác đối ngoại của Đảng và Nhà nước, trong những năm qua, tỉnh Bình Định đã tập trung chỉ đạo công tác đối ngoại địa phương theo đúng chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước và đã đạt được những kết quả quan trọng trên các lĩnh vực, nhất là trên lĩnh vực giáo dục, khoa học- công nghệ, thu hút đầu tư. Tỉnh đã thường xuyên tổ chức các đoàn công tác xúc tiến mời gọi đầu tư toàn diện trên nhiều lĩnh vực và đã tiếp, làm việc với nhiều tập đoàn, doanh nghiệp có tiềm năng đến từ Đức, Tây Ban Nha, Hà Lan, Nhật bản, Hàn Quốc, Singapo, Thái Lan… khảo sát tìm hiểu đầu tư về năng lượng mặt trời, cảng biển, giáo dục, y tế… Đặc biệt những năm gần đây, tỉnh Bình Định đã phối hợp với Hội Gặp gỡ Việt Nam (Pháp) tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo khoa học quốc tế; đã đón tiếp trên 1.500 nhà khoa học danh tiếng trên thế giới trong đó có 12 nhà khoa học đạt giải thưởng Nobel. Từ năm 2016 đến tháng 4/2018, tỉnh Bình Định đã đón tiếp 401 đoàn, gồm trên 975 lượt người đến từ 42 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với mục đích trao đổi đoàn, xúc tiến đầu tư, ký kết thỏa thuận kinh tế, học tập kinh nghiệm và tham dự các hội nghị, hội thảo tại Bình Định.

                                                                                                              Viết Ý