Đoàn công tác của tỉnh đã đi thị sát tuyến kênh tiêu Bản Đông. Đây là tuyến kênh mới được đầu tư xây dựng từ nguồn vốn của Trung ương. Với chiều dài 5 km, kênh Bản Đông có vai trò bơm tưới tiêu nước phục vụ sản xuất nông nghiệp của các xã phía Tây Bắc của huyện (gồm các xã: Gia Hưng, Gia Hòa, Liên Sơn, Gia Thịnh, Gia Phú, Thị trấn Me).

Đoàn cũng đi kiểm tra Trạm bơm Gia Viễn - đây là trạm bơm tiêu có tổng công suất lớn nhất của tỉnh với tổng công suất 96.000m3/giờ (12 máy) đảm bảo chống úng cho gần 7.000 ha đất nông nghiệp của 12 xã, thị trấn bên tả sông Hoàng Long.

Ngoài ra, đoàn đã đi kiểm tra, vận hành thử đập tràn Lạc Khoái (xã Lạc Khoái). Đây là công trình thủy lợi được Nhà nước đầu tư xây dựng kiên cố hiện đại với phần đập tràn phân lũ có tổng chiều dầi gần 117m, có 24 cửa điều tiết nước lũ được xây bằng bê tông cốt thép, các cửa điều tiết bằng van thép được đóng mở nhờ vít điện hoặc quay tay.  Đập tràn Lạc Khoái là các công trình phòng chống lụt bão trọng điểm của tỉnh với thiết kế đạt cao trình dương 6,1 m, có thể cắt lũ với lưu lượng 332 m3/giây, đảm bảo năng lực chống bão, lũ khi có tình huống xấu xảy ra.

Tại các nơi đến kiểm tra, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu Hà ghi nhận sự nỗ lực, chủ động trong công tác phòng, chống lụt bão của các ngành, chức năng và huyện Gia Viễn. Đồng thời, đề nghị các ngành, địa phương ở Gia Viễn tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình mưa, lũ, đảm bảo các điều kiện tốt và cần tạo thế chủ động, luôn đề phòng bão mạnh, mưa lớn trên diện rộng, lũ cao trên các triền sông trong điều kiện tình hình thời tiết dự báo còn có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường./.

Dương Thái