Chưa xong hạ tầng đã phân lô, bán nền

Dự án Lộc Phát Residence nằm trên đường 22 tháng 12, TX. Thuận An, Bình Dương do Công ty TNHH BĐS Phú Hồng Thịnh và Công ty TNHH Quản lý đầu tư Phát triển đô thị Việt Nam làm chủ đầu tư, phát triển dự án bởi Công ty CP ĐT và DV Đất Xanh Miền Nam, dù chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng, chưa đủ điều kiện mở bán nhưng đã rao bán tràn lan. Điều này, có thể khiến cho nhiều khách hàng có thể lâm vào cảnh “tiền mất, tật mang” khi mua dự án hình thành trong tương lai chưa đủ điều kiện mở bán.

leftcenterrightdel
Dự án được đăng bán tràn lan trên các website, mạng xã hội, các sàn bất động sản

Dễ dàng bắt gặp những tấm biển hiệu dọc theo tuyến đường vào dự án, đầy rẫy nhân viên rao bán dự án, bằng những lời mời, chào hỏi, giới thiệu rất nhiệt tình. Nào là, "Dự án bên mình có vị trí tuyệt đẹp, diện tích rộng với gần 500 nền" hay "Bên em mới mở bán giai đoạn 1 có nhiều ưu đãi, ngoài ra còn bốc thăm trúng thưởng cực lớn”...    

Trong vai khách hàng tìm mua đất nền, PV được nhân viên tên A giới thiệu là nhân viên Công ty CP Đất Xanh Miền Nam cho biết: “Đợt 1 dự án bên em ra khoảng 200 lô, mỗi lô giá dao động từ 35 - 40 triệu/m2, đã bán khoảng 165 lô. Hiện tại, chủ đầu tư vừa ra bảng hàng mới, giá đợt này sẽ tăng hơn so với đợt 1 từ 50 - 100 triệu/lô, tùy vào vị trí từng lô, và có thể sẽ tăng hơn nữa, những lô còn lại trong bảng hàng đợt 1 thì bên em cũng sẽ đẩy giá cao hơn”.

leftcenterrightdel
Công ty Đất Xanh Miền Nam chính thức mở bán dự án Lộc Phát Residence 

Bằng những lời hoa mỹ, thuyết phục PV, nhân viên A cho biết thêm: “Bên em thanh toán rất dễ, chỉ cần đặt cọc, 1 tuần sau đóng 30% tổng giá trị hợp đồng, sau 1 tháng đóng thêm 30%, còn lại 38% sẽ thanh toán sau khi bàn giao sổ. Nếu mua hôm nay, sẽ được giảm theo giá gốc, và được rất nhiều phần quà đặc biệt từ công ty”.

Sau một hồi tư vấn, PV thắc mắc về pháp lý cũng như chủ đầu tư của dự án, nhân viên này nói: “Nếu bây giờ mua thì anh, chị sẽ được chiết khấu 5% cho khách hàng ở xa. Dự án đã hoàn thiện, và đã ra sổ từng nền, anh, chị yên tâm, em đảm bảo chị thanh toán xong sẽ công chứng, sang tên ngay. Khách hàng mua dự án bên em rất nhiều, chủ yếu đầu tư và đa phần tập trung để ở. Nếu anh, chị đầu tư thì nên đặt cọc sớm vì cơ hội cũng không có nhiều”.

Tuy nhiên, khi PV hỏi khi nào nhận sổ, thì nhân viên này ngập ngừng, ấp úng hồi lâu mới trả lời, chắc khoảng tháng 5 là sẽ có sổ ngay cho mình.

Dự án hoàn chỉnh và sinh lời trên giấy?

Bên cạnh khả năng sinh lời cao, Lộc Phát Residence còn được các sàn chào bán, giới thiệu là dự án đã được đầu tư cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh với hệ thống cây xanh, đường nhựa, hệ thống thoát nước, hệ thống cây xanh tạo không khí trong lành cho toàn dự án, vị trí đẹp, dự án “trăm năm có một” …

leftcenterrightdel
Thực tế dự án Lộc Phát Residence đang là khu đất trống, ngổn ngang xây dựng

Tuy nhiên, theo quan sát thực tế của PV, dự án mới chỉ là một bãi đất trống vừa được san phẳng, một số hạng mục như cống ngầm, hệ thống xử lý nước, rác thải vẫn còn ngổn ngang, chưa hoàn thiện. 

leftcenterrightdel

Dự án đang được phân lô, bán nền khi chưa xong hạ tầng 

Liên quan tới điều kiện được phân lô bán nền tại các dự án kinh doanh, căn cứ vào Điểm a Khoản 1, Điều 194 quy định rõ, dự án được chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong Dự án dưới hình thức phân lô bán nền khi Dự án đã hoàn thành đầu tư xây dựng kết cầu hạ tầng và nghĩa vụ tài chính về đất đai.

Ngoài ra, tại khoản 2, Điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, Luật đất đai năm 2013 đã nêu cụ thể, điều kiện dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền, thì chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải…

Trong khi đó, chủ đầu tư dự án Lộc Phát Residence chưa hoàn thành các hạng mục kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực mà đã rao bán là vi phạm quy định của pháp luật. Điều này sẽ dẫn đến rủi ro của khách hàng sẽ rất lớn trong trường hợp chủ đầu tư không đủ năng lực và thiếu quản lý của cơ quan chức năng liên quan. 

Thiên Ân