Cụ thể, ông Nguyễn Trung Dật đã gửi đơn thư tố giác việc huyện Thạch Thất giao 200 lô đất ở tại xã Canh Nậu huyện Thạch Thất không qua đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật. Mặc dù nhiều lần bị dọa đánh thậm chí dọa giết nhưng ông vẫn kiên quyết đấu tranh và đưa đơn kiện suốt nhiều năm qua.

leftcenterrightdel
 Ông Nguyễn Trung Dật - Cán bộ quân đội nghỉ hưu kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng

Được biết, những vi phạm xảy ra từ năm 2007, nhiều năm nay ông Nguyễn Trung Dật tố cáo, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an xác định có dấu hiệu vi phạm pháp luật và đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc đến Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội từ đầu năm 2014 để giải quyết theo thẩm quyền nhưng đến tháng 12/2017 mới ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra, điều này là chậm trễ.

Chính vì vậy, Phó Thủ tướng đã giao Bộ Công an chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm của đơn vị, cá nhân có liên quan đã chậm trễ, kéo dài thời gian xử lý vụ việc này, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/4/2019.

Sau khi xét báo cáo của UBND thành phố Hà Nội cho thấy một số cán bộ thôn 1 và xã Canh Nậu đã vi phạm pháp luật về đất đai, kinh tế (liên quan đến giao đất giãn dân) rất nghiêm trọng, đã bị khởi tố, truy tố về tội "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ"; UBND huyện Thạch Thất giao 200 ha đất ở xã Canh Nậu không qua đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật gây thất thoát ngân sách nhà nước. Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao chỉ đạo kiểm sát chặt chẽ quá trình tiến hành tố tụng vụ án này để kết quả điều tra, truy tố, xét xử được nghiêm minh, các đối tượng có hành vi vi phạm phải bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật, không làm oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạm.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu biểu dương ông Nguyễn Trung Dật đã có tinh thần, trách nhiệm trong việc đấu tranh chống tiêu cực liên quan đến quản lý, sử dụng đất đai, kinh tế tại địa phương. Giao UBND TP Hà Nội xem xét, có hình thức khen thưởng phù hợp với ông Nguyễn Trung Dật theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về khen thưởng người tố cáo, tố giác, người đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực.

PV