Chưa kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc nguyên liệu nông sản

UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, năm 2018 công tác quản lý chất lượng vệ sinh ATTP trên địa bàn tỉnh đã có nhiều sự chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng thẳng thắn nhận định, công tác quản lý vệ sinh ATTP trên địa bàn vẫn còn nhiều khó khăn, tồn tại.

Trong đó, chưa kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc nguyên liệu nông sản, như: Rau, củ, quả, thịt an toàn. Quy hoạch vùng trồng rau, củ, quả đảm bảo ATTP còn ở quy mô nhỏ, chưa đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng cả về số lượng và chủng loại; chưa có khu giết mổ gia súc, gia cầm đảm bảo vệ sinh thú y.

Đồng thời, chưa kiểm soát điều kiện vệ sinh ATTP tại các chợ, chợ tự phát, chợ lưu động; việc vận chuyển lưu thông thực phẩm từ nơi khác về Quảng Ngãi, đến vùng sâu, vùng xa; hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguôn gốc, xuất xứ vẫn còn bày bán trên thị trường.

Mặt khác, sự phát triển ngày càng rầm rộ cả về quy mô và số lượng của các loại hình kinh doanh địch vụ ăn uống tự phát, như: Thức ăn đường phố, dịch vụ nấu đám tiệc lưu động, dịch vụ ăn uống trên các nhà bè; sự gia tăng các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn tự phát, đặc biệt tại các công trường xây dựng, khu công nghiệp; nhiều bếp ăn tập thể tại các trường học, mẫu giáo, mầm non chưa đảm bảo điều kiện vệ sinh ATTP... tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc hàng loạt.

Hơn nữa, mạng lưới cán bộ làm công tác quản lý về ATTP của các cấp còn quá mỏng, nhất là tại các tuyến huyện/ xã phải kiêm nhiệm nhiều việc, chưa được chuyên môn hóa. Trang thiết bị đo, kiểm nghiệm di động hoặc cố định phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra chưa được trang bị; phương tiện, dụng cụ phục vụ cho công tác thanh kiểm tra chưa được đầu tư.

Đặc biệt, hoạt động thanh tra, kiểm tra ATTP của nhiều địa phương còn mang tính hình thức. Công tác phối hợp giữa các sở, ngành, UBND các cấp chưa chặt chẽ trong việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm không an toàn, xử lý những cơ sở chây ỳ, cố tình không thực hiện các quy định của Nhà nước trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Ngoài ra, nhu cầu sử dụng thực phẩm ngày càng cao, nhiều cơ sở thực phẩm sản xuất, kinh doanh vì lợi nhuận đã sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn;, coi thường sức khỏe người tiêu dùng.

leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, tránh chồng chéo

Theo Kế hoạch số 39/KH-UBND ngày 19/3/2019 của UBND tỉnh Quảng Ngãi về đảm bảo chất lượng vệ sinh ATTP năm 2019 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, tỉnh sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định về phân công nhiệm vụ quản lý, tránh chồng chéo và bỏ sót trong quản lý, trùng lặp trong thanh, kiểm tra. Phối hợp liên ngành chặt chẽ trong việc truy xuất nguồn gốc nguyên liệu, thực phẩm không an toàn.

Trong đó, kiểm soát chặt chẽ các vấn đề: Sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp; kiểm tra tồn dư hóa chất độc hại, chất cấm trong rau, củ, quả, thịt; hoạt động giết mổ và điều kiện vệ sinh thú y của các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm; hàng hóa lưu thông, phân phối thực phẩm; phát hiện và kịp thời ngăn chặn việc vận chuyển, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ; quản lý ATTP tại các chợ và siêu thị trên địa bàn.

Đặc biệt, kiểm soát chặt chẽ điều kiện vệ sinh ATTP tại các bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, giám sát các mối nguy ATTP, nhất là dịch vụ kinh doanh thức ăn đường phố, dịch vụ ăn uống trên nhà bè và dịch vụ đám tiệc.

Xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm về ATTP, kiên quyết không để các cơ sở không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật thực hiện việc sản xuất, kinh doanh và cung ứng thực phẩm cho người tiêu dùng.

UBND tỉnh giao Sở Y tế tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thực phẩm được phân công quản lý. Chú trọng kiểm soát chặt chẽ điều kiện vệ sinh ATTP tại các bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, giám sát các mối nguy ATTP. Đồng thời, chỉ đạo, hướng dẫn tuyến huyện, xã kiểm soát chặt chẽ điều kiện vệ sinh ATTP trên địa bàn quản lý.

Sở Nông nghiệp và nông thôn tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thực phẩm được phân công quản lý. Chú trọng hoạt động giết mổ và điều kiện vệ sinh thú y của các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm. Phối hợp liên ngành chặt chẽ trong việc truy xuất nguồn gốc nguyên liệu, thực phẩm.

Sở Công thương tập trung thanh tra, kiểm tra, giám sát các nhóm mặt hàng: rượu, bia, nước giải khát, sản phẩm sữa chế biến, dầu thực vật, sản phẩm chế biến từ bột và tinh bột…/.

Hoàng Minh