Ước mơ thành hiện thực

leftcenterrightdel
Lễ đóng điện Trạm biến áp tới bản vùng cao Lý Quáng - Quảng Sơn - huyện Hải Hà 

Trải dài trên 300 km, địa hình đồi núi, đồng bằng, biển đảo đan xen phức tạp nên việc cấp điện gặp nhiều khó khăn hơn các tỉnh đồng bằng. Năm 2016, cả tỉnh đã có 99,86% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia, kể cả vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo... Tuy nhiên, do đặc thù địa lý, nguồn lực hạn chế nên tại nhiều nơi vẫn còn các cụm dân cư dưới 20 hộ chưa được sử dụng điện.

leftcenterrightdel
Công nhân của đơn vị thi công vận chuyển cột điện 

Đây cũng là điều trăn trở của các cấp ủy, chính quyền tỉnh Quảng Ninh sau hơn 30 năm đổi mới. Đặc biệt, Quảng Ninh vẫn được xem là địa phương tiên phong, đi đầu cả nước trong các phong trào từ tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn, xây dựng nông thôn mới, cải cách hành chính, thu hút đầu tư... nhưng vẫn còn 0,4% (486 hộ dân) chưa có điện.

Ý thức, trách nhiệm đã thôi thúc cả hệ thống chính trị vào cuộc với quyết tâm xóa đi khoảng cách giàu nghèo, trình độ dân trí giữa vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo; đồng bằng với đô thị. Muốn vậy chỉ còn cách đưa "nguồn sáng" đến với bà con. Khi có điện sẽ tạo nền tảng, sự đột phá mới, bà con sẽ thay đổi tư duy, phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần.

Ngày 30/10/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Quyết định phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi dự án với quy mô xây dựng tuyến đường dây trung áp, trạm biến áp, đường dây hạ áp và hệ thống năng lượng mặt trời cấp điện cho các cụm, điểm dân cư dưới 20 hộ tại các địa phương gồm: Móng Cái, Hải Hà, Đầm Hà, Bình Liêu, Ba Chẽ, Tiên Yên, Hoành Bồ, Cô Tô, Đông Triều. Tổng mức đầu tư dự án là 54,1 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của tỉnh. Công ty Điện lực Quảng Ninh (PC Quảng Ninh) được giao làm chủ đầu tư dự án.

leftcenterrightdel
Một trong hai trạm biến áp mới được dựng lên để cung cấp điện cho các hộ dân ở bản Lý Má Coọc, xã Quảng Sơn, huyện Hải Hà 

Quy mô dự án gồm: Xây dựng mới 5,7km đường dây 35kV; 8,5km đường dây 22kV; 23,3km đường dây hạ thế; thi công lắp đặt 11 trạm biến áp với tổng công suất 750kVA; lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời cho 210 hộ sử dụng điện và lắp mới 257 hộ công tơ điện một pha.

Đây là dự án cấp điện từ nguồn điện lưới quốc gia và điện từ năng lượng mặt trời cho các hộ dân chưa có điện đáp ứng theo Quyết định số 196/QĐ-UBND ngày 17/01/2017 của UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt đề án nhiệm vụ và giải pháp đưa các xã, thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, hoàn thành mục tiêu Chương trình 135 giai đoạn 2017-2020 trên địa bàn tỉnh.

Theo ông Nguyễn Sông Thao - Phó giám đốc PC Quảng Ninh, công việc được triển khai đồng loạt ở các địa phương từ tháng 10/2018. Thời gian theo hợp đồng là 150 ngày, thế nhưng đơn vị và các nhà thầu đều ra sức thi công để hoàn thành cấp điện cho 486 hộ dân còn lại ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn của tỉnh trước Tết Nguyên đán 2019, (trong đó huyện Bình Liêu nhiều nhất với 262 hộ dân).

Trong 486 hộ thì có 276 hộ dùng điện lưới; 210 hộ dùng điện năng lượng mặt trời, với trang thiết bị, công nghệ của Nhật, Đức được lắp đặt miễn phí ngay tại nhà. “Với công suất 1kW, hệ thống điện năng lượng mặt trời hoàn toàn đảm bảo cho các hoạt động sinh hoạt hàng ngày, như: xem TV, nghe đài, nấu cơm… 

Tại buổi lễ khánh thành dự án cấp điện cho cụm điểm dân cư dưới 20 hộ tại bản Đồng Thắng -  xã Đồng Văn -  huyện Bình Liêu vào ngày 27/1/2019 vừa qua. Cũng là điểm cuối cùng được cấp điện trên toàn tỉnh Quảng Ninh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long khẳng định: Trong thực hiện đột phá chiến lược về hạ tầng, tỉnh không chỉ ưu tiên phát triển hạ tầng giao thông, mà còn quan tâm và dành nguồn lực đầu tư rất lớn để phát triển hạ tầng điện, đặc biệt là tại khu vực vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo và các xã, thôn đặc biệt khó khăn trên địa bàn.

leftcenterrightdel
Các đại biểu cắt băng khánh thành Dự án 

 Với nỗ lực đó, từ năm 2013 đến nay, Quảng Ninh lần lượt hoàn thành việc đưa điện lưới quốc gia ra huyện đảo Cô Tô, 5 xã đảo thuộc huyện Vân Đồn, xã đảo Cái Chiên (huyện Hải Hà). 

leftcenterrightdel
Đưa điện lưới Quốc gia ra đảo Cô Tô năm 2013 

Đây đều là những dự án đầu tư lớn, thi công khó khăn, phức tạp, nhưng với quyết tâm của tỉnh cùng sự nỗ lực của ngành Điện và các đơn vị liên quan nên tất cả đều đã hoàn thành, đưa vào sử dụng. Qua đó, phục vụ người dân trong sinh hoạt, sản xuất và thúc đẩy phát triển KT-XH khu vực nông thôn, rút ngắn khoảng cách với thành thị. Các dự án hạ tầng điện đến với vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn có ý nghĩa rất lớn trong công tác an sinh xã hội, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của tỉnh đối với những địa bàn này.

Quảng Ninh là tỉnh đầu tiên đạt 100% số hộ dân sử dụng điện lưới quốc gia hoặc sử dụng điện từ pin năng lượng mặt trời do tỉnh đầu tư. Về đích trước 2 năm theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ phấn đấu đến 2020, hầu hết các hộ dân đều được sử dụng điện; hoàn thành Chương trình 135 giai đoạn 2017-2020; đến năm 2020 hoàn thành Chương trình xây dựng nông thôn mới. Việc hoàn thành công trình có ý nghĩa, thể hiện tính nhân văn sâu sắc nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo góp phần phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, chính trị, trật tự an toàn xã hội.

leftcenterrightdel
Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh - Nguyễn Đức Long trao Bằng khen cho 6 tập thể có thành tích xuất sắc thực hiện dự án 

Chủ tịch UBND tỉnh cũng ghi nhận những đóng góp của ngành Điện, đối với sự phát triển của tỉnh thời gian qua; đồng thời, đề nghị Công ty Điện lực Quảng Ninh cần xây dựng các giải pháp duy tu, bảo dưỡng các thiết bị điện, đặc biệt là hệ thống pin năng lượng mặt trời, để đảm bảo hiệu quả lâu dài; đồng thời, phối hợp với các địa phương nâng cao hoạt động thông tin tuyên truyền để người dân sử dụng điện an toàn, tiết kiệm.

Niềm vui có điện với người dân thôn bản     

Chiếc đèn pin sạc bằng ắc quy, thứ duy nhất mang lại ánh sáng trong nhà bấy lâu, giờ là vật kỷ niệm của ông Dường Chống Dảu (bản Đồng Thắng, xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu, Quảng Ninh). Từ Tết năm nay, ông Dảu cùng 11 hộ người dân tộc Dao ở bản Đồng Thắng đã chính thức được dùng điện lưới quốc gia, cũng là những hộ dân cuối cùng ở Quảng Ninh thoát cảnh “tù mù”.

leftcenterrightdel
 Cả người lớn và trẻ nhỏ bản Đồng Thắng háo hức như ngày hội trong ngày đầu tiên bản được hòa điện lưới quốc gia. Ảnh: Danviet.vn

Đồng Thắng trước kia vốn là một bản nhỏ của người Tày ở Đồng Văn, nhưng do địa hình đi lại khó khăn, thời tiết khắc nghiệt nên hầu hết các hộ đã bỏ bản, di chuyển tới các bản dễ sinh sống hơn như Phai Lầu, Cầm Hắc. Từ năm 2000, theo tiếng gọi di dân định cư ở khu vực giáp biên giới, hơn 10 hộ người dân tộc Dao ở bản Sông Moóc đã di chuyển tới Đồng Thắng, với những điều kiện sinh hoạt, phát triển kinh tế còn hết sức khó khăn, trong đó khó khăn nhất là đường sá đi lại và điện sinh hoạt.

19 năm kể từ ngày chuyển tới Đồng Thắng sinh sống, ông Dường Chống Dảu (69 tuổi) đã quá quen với những buổi tối tù mù ở nơi quanh năm sương phủ này. Mùa đông cũng như mùa hạ, chiếc đèn pin sạc bằng ắc quy là thứ duy nhất mang lại ánh sáng trong nhà vào buổi tối. Sống mãi như vậy thành quen, chưa bao giờ ông Dảu phàn nàn về việc không có điện, cũng chẳng ước mong về thứ ánh sáng tỏa ra từ bóng đèn “sợi tóc”...

leftcenterrightdel

Chiếc đèn pin sạc bằng ắc quy, giờ là vật kỷ niệm của ông Dường Chống Dảu. Ảnh: Danviet.vn

Nhưng kể từ khi thấy những chiếc xe tải ùn ùn chở cột điện, thiết bị đến bản, rồi khi “Nghe mấy chú áo cam - màu áo công nhân ngành điện báo tin điện lưới quốc gia về với bản trước Tết”, ông Dảu cứ khấp khởi mừng thầm.


Thế rồi ngày ấy cũng tới, ngày 25/1/2019, lần đầu tiên bản Đồng Thắng được sử dụng điện từ điện lưới quốc gia. 12 hộ dân vui sướng trong căn nhà sáng bừng ánh đèn điện. Không còn thôn/bản đặc biệt khó khăn, bắt đầu từ có điện, nồi cơm điện lịch sử đã giúp bà con không phải vất vả trong mỗi bữa ăn. 

leftcenterrightdel
Ông Dường Chống Dảu khoe chiếc bảng điện mới lắp đặt. Ảnh: Danviet.vn 

leftcenterrightdel
Một căn nhà mới xây dựng và được nối điện lưới ở bản Đồng Thắng. Ảnh Danviet.vn

Điện về Đồng Thắng vào những ngày bà con người Dao ở đây hòa chung niềm vui đón Tết cổ truyền của người Việt. Sẽ không còn tiếng máy nổ ầm ì, không còn ánh đèn pin trong căn nhà mỗi tối...Người dân Đồng Thắng và những bản nghèo cuối cùng ở Quảng Ninh đang có một cái Tết đáng nhớ.

leftcenterrightdel
Bà con thôn bản được xem ti vi tin tức thời sự, bóng đá 

Chính quyền vì dân

Việc hoàn thành công trình là minh chứng rõ ràng về một chính quyền vì dân, chăm lo cho dân. Điều này có được, một phần vì Quảng Ninh có tiềm lực kinh tế, nhưng quan trọng hơn vẫn là tư duy đổi mới, cải cách, tầm nhìn cũng như sự quyết tâm, tinh thần trách nhiệm của lãnh đạo tỉnh trong việc đưa ra những cơ chế phù hợp, linh hoạt. Đơn cử như trong lĩnh vực điện năng, đã có những cơ chế hợp tác linh hoạt để tạo sự đột phá trong lĩnh vực hạ tầng điện và kết quả là tất cả hộ dân đều có điện. Có lẽ đây cũng là kinh nghiệm quý báu để các địa phương trên cả nước tham khảo.

Đóng điện thành công trên toàn tỉnh, là sự kiện hết sức quan trọng với tỉnh Quảng Ninh, mà còn cả đất nước; là dấu ấn lịch sử của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh. Qua đó, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, các cơ quan, tổ chức chính trị xã hội, cộng đồng doanh nghiệp và toàn thể nhân dân cả nước nói chung và Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Quảng Ninh nói riêng. Dự án cũng là minh chứng rõ nét cho sự trưởng thành của ngành Điện.

Ngành Điện Quảng Ninh cần tổ chức quản lý, khai thác hiệu quả, đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành cũng như an toàn sử dụng cho người dân và cung cấp điện đầy đủ phục vụ cho nhiệm vụ quốc phòng - an ninh và phát triển kinh tế - xã hội của người dân các địa phương cũng như trên đảo.

Giám đốc Công ty Điện lực tỉnh Quảng Ninh - Nguyễn Thanh Tĩnh chia sẻ: Năm 2018, Quảng Ninh tiếp tục dẫn đầu cả nước về chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh PCI, với những tiêu chí tổng hợp về phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, Ngành Công nghiệp của Quảng Ninh trong thời gian qua đã phát huy tiềm năng, thế mạnh, phát triển đúng định hướng, đạt được mục tiêu, kế hoạch đã đề ra, khẳng định vai trò chủ đạo trong nền kinh tế của tỉnh.

Có được thành quả ấy, ngành điện tự hào là “bà đỡ” là động lực chính của ngành công nghiệp với những nỗ lực vượt bậc trong xây dựng, mở rộng nguồn, lưới đảm bảo đáp ứng thỏa mãn nhu cầu sản xuất và tiêu dùng góp phần làm sáng lên truyền thống của ngành điện Quảng Ninh, hướng đến kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc./.

 

Kim Dung