Để chủ động và kiên quyết phòng ngừa, hạn chế không để xảy ra các vụ việc vi phạm liên quan đến các lĩnh vực trên làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh, đặc biệt trong đêm giao thừa 30 Tết và trong những ngày Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và đề nghị Chủ tịch Ủy ban MTTQ và Trưởng các đoàn thể tỉnh quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện tốt công tác phòng, chống tội phạm. Cụ thể, chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc Công điện số 12/CĐ-UBND ngày 09/12/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo vệ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Trong đó, chú trọng công tác tuyên truyền cho nhân dân chủ động nêu cao cảnh giác trước các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch, phản động, tội phạm; tích cực tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm, giữ gìn trật tự an toàn xã hội tại cơ sở; tập trung vào các đối tượng có nguy cơ cao, lứa tuổi thanh thiếu niên, học sinh để phòng ngừa, răn đe. 

Tổ chức tốt công tác nắm, phân tích, dự báo tình hình để có kế hoạch, giải pháp phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn, bảo vệ. Tăng cường tổ chức tuần tra, kiểm soát ban đêm và vào các giờ cao điểm, các địa bàn, khu vực trọng điểm, để chủ động phát hiện, xử lý nghiêm các vị phạm; tuyệt đối không được để xảy ra bị động, bất ngờ hoặc hình thành các tụ điểm phức tạp về an ninh, trật tự, tệ nạn xã hội. 

Tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện quyết liệt các nội dung chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh về công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại. Các đơn vị, lực lượng chức năng đặc biệt là địa phương tăng cường công tác phối hợp, trao đổi thông tin, nắm tình hình địa bàn, kiểm soát tốt các hoạt động tại cửa khẩu, cảng biển; triển khai thực hiện nghiêm, hiệu quả quy chế trách nhiệm và mối quan hệ công tác nhằm phát huy sức mạnh tập thể trong đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.
 
Đồng thời thường xuyên kiểm tra, thanh tra công vụ nhằm kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nghiệm những cán bộ, chiến sĩ thiếu tinh thần trách nhiệm, có dấu hiệu dụng túng, bảo kê, tiếp tay cho các đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua địa bàn. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo không tham gia, tiếp tay cho buôn lậu, không tiêu thụ hàng hóa trái phép. Kiên quyết không để xảy ra “điểm nóng” bức xúc, phức tạp về buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, đặc biệt là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

UBND tỉnh cũng yêu cầu Ban An toàn giao thông tỉnh chủ trì, phối hợp cơ quan thông tin truyền thông đẩy mạnh việc tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia. Các lực lượng chức năng tăng cường xử lý nghiêm các vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông, đặc biệt những trường hợp uống rượu, bia lái xe (với tất cả các loại phương tiện, trên các tuyến đường bộ trên địa bàn tỉnh), chạy quá tốc độ, chở vật liệu quá trọng tải, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm dịch vụ, thi công trên đường không đảm bảo an toàn theo quy định… UBND các địa phương tăng cường các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị trên các tuyến đường thuộc địa bàn; kiên quyết định chỉ hoạt động của các phương tiện vận tải khách, phương tiện thăm quan Vịnh Hạ Long, Bái Tử Long không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, phòng cháy chữa cháy theo quy định. 

Tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương, đặc biệt là các ngành chức năng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát ở các tuyến đường, địa bàn trọng điểm, đô thị lớn, tập trung đông người và trong các khu dân cư: Tổ dân, khu phố, các thôn, bản trên địa bàn toàn tỉnh, để kịp thời phát hiện và xử lý vi phạm về mua bán, sử dụng trái phép pháo nổ, “đèn trời” ; kiểm tra chặt chẽ công tác bảo đảm an toàn cháy, nổ. Đồng thời tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, không vi phạm về mua bán, đốt các loại pháo, đốt thả “đèn trời”. Xử lý kịp thời, nghiêm khắc đối với các trường hợp vi phạm... 

UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh phải đề cao trách nhiệm cá nhân người đứng đầu và chịu trách nhiệm toàn diện trước Chủ tịch UBND tỉnh trong việc chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ. Kiên quyết kiềm chế hoạt động của các loại tội phạm và vi phạm pháp luật, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, trật tự an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, đặc biệt kiên quyết không để xảy ra tình trạng đốt pháo nổ, thả “đèn trời” trái phép, mất an toàn về cháy, nổ trên địa bàn quản lý trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, bảo đảm cao nhất an ninh, trật tự an toàn xã hội./.

Dương Thái